Kỷ niệm 40 năm thành lập phường Thượng Đình (1981-2021): Diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/12, phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 40 năm thành lập phường (1981-2021). 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay diện mạo đô thị phường đã có những thay đổi, khởi sắc vượt bậc, sáng - xanh - sạch hơn, ngày càng khang trang, hiện đại.

Dấu ấn của khu “Cao - Xà - Lá”

Theo Chủ tịch UBND phường Thượng Đình Phạm Thanh Nam, năm 1981, thực hiện việc tổ chức bộ máy chính quyền theo Quy định của Hiến pháp 1980, tiểu khu Thượng Đình được đổi thành phường Thượng Đình thuộc quận Đống Đa và từ tháng 12/1996 thuộc quận Thanh Xuân. Vị trí của phường năm ở phía Đông Bắc của quận Thanh Xuân, có diện tích tự nhiên là: 65,81 ha, dân số hiện nay gần 30.000 người.

Các đại biểu tham dự hội nghị kỷ niệm 40 năm thành lập phường Thượng Đình

Ra đời vào thời điểm cùng Thủ đô và cả nước chuẩn bị bước vào thời kỳ đổi mới, xóa bỏ cơ chế tập trung, quan liêu, bao cấp, chuyển sang cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhớ lại những ngày đầu thành lập, hoạt động của phường trong điều kiện còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng đô thị thiếu thốn, đường, ngõ hẹp, lầy lội khó đi, trụ sở của phường còn thô sơ, chưa có trạm y tế, trường học, diện mạo đô thị là những dãy nhà cấp 4, một số khu nhà tập thể của nhà máy Cơ khí Hà Nội, Thuốc lá Thăng Long, Xà phòng, Cao su Sao Vàng và một số khu tập thể nhỏ, lẻ nằm rải rác trên địa bàn phường. Nói đến phường Thượng Đình khi đó là nói đến cụm từ quen thuộc “Cao - Xà - Lá” với người dân cả nước, trung tâm của các nhà máy, xí nghiệp lớn của Trung ương và Hà Nội, đã từng một thời được coi là “con chim đầu đàn” của ngành công nghiệp Việt Nam.

Trải qua chặng đường 40 năm, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của quận Đống Đa, nay là quận Thanh Xuân, Đảng bộ và Nhân dân trong phường đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, tận dụng thời cơ, thuận lợi, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, chương trình công tác đề ra, đã đạt được nhiều kết quả. Trong đó, công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường được tăng cường, bộ mặt đô thị của phường có nhiều đổi thay, hình ảnh xã hội hiện đại đang dần hình thành với sự phát triển nhanh chóng của các khu đô thị, các toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại… đáp ứng mọi nhu cầu của một cuộc sống hiện đại, tiện nghi dần thay thế cho các nhà máy, xí nghiệp...

Lãnh đạo quận Thanh Xuân tặng hoa, chúc mừng những thành tích đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thượng Đình trong 40 năm qua

Cùng với sự phát triển đô thị, kinh tế ngày càng phát triển, kết quả thu ngân sách năm sau cao hơn năm trước, đảm bảo và vượt chỉ tiêu quận giao. Công tác văn hóa, xã hội phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, đạt nhiều kết quả tích cực, tác động sâu sắc đến đời sống nhân dân và các mặt công tác của phường. Tại các cụm dân cư, nhân dân hăng hái tham gia các hoạt động như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt”, “xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh” đạt hiệu quả và được nhân rộng...

Tăng cường thực hiện “mục tiêu kép”

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực cũng như những thành tích đạt được của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Thượng Đình đã đạt được trong 40 năm qua. Trong những năm qua, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, các mặt công tác của phường đạt kết quả tốt. Kinh tế giữ tốc độ tăng trưởng khá, thu ngân sách hàng năm luôn đạt và vượt kế hoạch quận giao.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khó lường tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội nói chung, công tác thu ngân sách trên địa bàn phường đạt 73,83 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch năm. Công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai, trật tự xây dựng đã được tập trung chỉ đạo quyết liệt và có nhiều chuyển biến tích cực. Hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật được quan tâm đầu tư đưa vào sử dụng, tạo cho phường một diện mạo đô thị mới, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân. An sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng cuộc sống Nhân dân được cải thiện và từng bước nâng cao; chính sách xã hội, chính sách đối với người có công với cách mạng được quan tâm thực hiện tốt...

Tổ hợp khu đô thị Royal City ở phường Thượng Đình được ví như “thành phố Châu Âu” thu nhỏ

Bí thư Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Việt Hà cũng đề nghị phường Thượng Đình trong thời gian tới cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI; 10 Chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội gắn với đẩy mạnh thực hiện 3 Chương trình, 3 Đề án công tác của Quận uỷ giai đoạn 2020-2025; quán triệt các văn bản chỉ đạo của T.Ư, TP gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của phường.

Bên cạnh đó, phường tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của phường hiểu biết sâu sắc, tự hào về truyền thống, giá trị lịch sử vẻ vang của địa phương để tiếp tục kế thừa, phát huỵ những giá trị, thành quả đã đạt được lên một tầm cao mới; tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trong tổ chức, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Ngoài ra, phường tập trung quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gắn với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và thực hiện đạt kết quả Đề án thí điểm quản lý mô hình chính quyền đô thị  trên địa bàn phường. Phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022; giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo tuyệt đối trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền, chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Xây dựng Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong sạch, vững mạnh.

Thượng Đình là một phường có nhiều nhà máy, xí nghiệp nổi tiếng những năm thập niên  80, đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế - xã hội của phường, quận và TP như: Cơ khí Hà Nội, Cao su Sao Vàng, Xà phòng Hà Nội, Thuốc lá Thăng Long.

Đến nay, diện mạo đô thị phường đã có những thay đổi, khởi sắc vượt bậc, sáng - xanh - sạch hơn, khẳng định dấu ấn của phường ngày càng khang trang, hiện đại; trong đó phải kể đến tổ hợp khu đô thị Royal City được ví như “thành phố Châu Âu” thu nhỏ.