Phường Yên Phụ, quận Tây Hồ:

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên phủ trên không”

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 17/12, Đảng ủy - UBND – Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Yên Phụ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, tưởng niệm Nhân dân An Dương bị Bom Mỹ sát hại tháng 12/1972.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đảng ủy phường Yên Phụ Bùi Thế Cường thay mặt lãnh đạo Đảng ủy - UBND – Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường Yên Phụ, gửi đến các tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ tiền khởi nghĩa, lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang, cựu chiến binh qua các thời kỳ, thương binh, gia đình liệt sỹ đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, các gia đình có người thân bị bom Mỹ sát hại tháng 12/1972 trong trận ném bom vào khu An Dương, cùng toàn thể Nhân dân lời kính chúc sức khỏe, lời thăm hỏi ân cần với những tình cảm chân thành và sâu sắc.

Lễ kỷ niệm thu hút được đông đảo Nhân dân trên địa bàn.
Lễ kỷ niệm thu hút được đông đảo Nhân dân trên địa bàn.

Theo Bí thư Đảng ủy phường Yên Phụ, chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là một trong những chiến thắng mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ 20, viết tiếp những trang sử vàng chiến công chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giữ nước của dân tộc ta.

Chiến thắng đã góp phần bảo vệ vững chắc miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giữ vững thành quả cách mạng; tạo ra cục diện mới để quân và dân ta thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ kính yêu “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”; giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào mùa Xuân năm 1975.

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là chiến thắng của đường lối chiến tranh Nhân dân, toàn dân, toàn diện; chiến thắng của nghệ thuật quân sự Việt Nam mưu trí, sáng tạo, lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ đánh lớn, dựa trên cơ sở phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc; chiến thắng của nghệ thuật xây dựng thế trận phòng không Nhân dân vững chắc; là chiến thắng của tinh thần độc lập tự chủ, tự lực, tự cường, thông minh, sáng tạo; của ý chí quyết đánh và quyết thắng; đồng thời, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa anh em, lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới. 

Lãnh đạo quận Tây Hồ tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ.
Lãnh đạo quận Tây Hồ tặng quà cho các gia đình thương binh liệt sỹ.

Trong 12 ngày đêm, Hà Nội, Hải Phòng và một số TP, thị xã của miền Bắc đã phải hứng chịu hơn 80.000 tấn bom đạn tàn phá, hủy diệt 464 lượt máy bay B52, hơn 1.000 lượt máy bay chiến thuật đã ném xuống Hà Nội hơn 10 nghìn tấn bom đạn, gây cho Hà Nội những tổn thất hết sức nặng nề.

Nhưng quân và dân ta, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô văn hiến, anh hùng đã biến đau thương thành hành động cách mạng, vượt qua mọi hy sinh gian khổ, anh dũng, ngoan cường, quyết chiến đấu với tinh thần “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”. Hà Nội đã bắn rơi 30 máy bay B52 và 2 máy bay “cánh cụp cánh xoè” F111, làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên phủ trên không” chấn động địa cầu.

Các đại biểu dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.
Các đại biểu dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Trong 12 ngày đêm oanh liệt đó, Nhân dân Hà Nội, Nhân dân An Dương không thể nào quên, đêm 21/12/1972, vào lúc 5 giờ 15 phút, một tốp máy bay B52 của giặc Mỹ đã ầm ầm lao đến với mục tiêu đã định trước và tính toán tỷ mỷ, chúng trút xuống khu lao động An Dương trên 600 quả bom các loại. Trong khoảnh khắc, đế quốc Mỹ đã biến nhiều dãy nhà, trường học An Dương thành đống tro tàn đổ nát, đã gây cho Nhân dân muôn vàn cảnh thê thảm, chết chóc đau thương.

Với trên 600 quả bom, đế quốc Mỹ đã cướp đi vĩnh viễn của An Dương 171 người thân, gây thương tích cho 151 người, phá huỷ 126 ngôi nhà, làm cho 555 nhà ở, cơ sở kinh tế, nhà máy, trường học, cửa hàng, hợp tác xã bị tàn phá.

Đây là cơ hội để thế hệ trẻ ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc.
Đây là cơ hội để thế hệ trẻ ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc.

Trong mất mát đau thương to lớn, Nhân dân An Dương và Nhân dân Thủ đô vẫn kiên cường, tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng sẽ dẫn đến thắng lợi cuối cùng. Bom đạn của giặc Mỹ không uy hiếp nổi Nhân dân ta, trái lại trí căm thù và tinh thần dũng cảm được nhân lên gấp bội, quân dân Hà Nội đánh thắng giòn giã, lập chiến công xuất sắc, dẫn đầu về thành tích bắn rơi tại chỗ nhiều máy bay B52 nhất, xứng đáng là Thủ đô anh hùng của cả nước, là lương tri của thời đại, là phẩm giá con người.

“Năm tháng sẽ qua đi, nhưng chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” mãi mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất; là niềm tự hào của dân tộc ta, Nhân dân ta, quân đội ta, là một trong những chiến công hiển hách trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam anh hùng; ghi đậm dấu ấn của cuộc đấu tranh cách mạng hào hùng của Nhân dân ta trong thời đại Hồ Chí Minh” – Bí thư Đảng ủy phường Yên Phụ Bùi Thế Cường chia sẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần