Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh

Theo Chinhphu.vn
Chia sẻ

Sáng 11/6, tại TP Hà Tĩnh đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957-15/6/2017) và 10 năm Ngày thành lập TP Hà Tĩnh.

Dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, các địa phương lân cận, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang và đông đảo cán bộ, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.
Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đọc diễn văn Lễ kỷ niệm, nhắc lại những lời nhắc nhở của Bác đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cách đây 60 năm và những kết quả thực hiện của tỉnh Hà Tĩnh trong suốt những năm tháng qua. “Những lời dạy của Bác về phát triển sản xuất, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh đến nay vẫn còn nguyên giá trị với Hà Tĩnh”, ông Lê Đình Sơn nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho tỉnh Hà Tĩnh những tình cảm đặc biệt. Người luôn theo dõi từng bước đi của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh.
Ngày 15/6/1957, trong bộn bề khó khăn của đất nước, Người đã về thăm và làm việc với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh. Nói chuyện với nhân dân và cán bộ của tỉnh, Bác luôn nhắc nhở phải phát huy tinh thần đoàn kết; đẩy mạnh sản xuất, đề cao kỷ luật lao động, công tác; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí; nêu cao tính chiến đấu trong các tổ chức cơ sở đảng, thực hiện tốt chế độ tự phê bình và phê bình; xây dựng thuần phong mỹ tục, giữ gìn an ninh, trật tự… Bác vừa nhắc nhở vừa mong muốn “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên’’.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng những lời dạy bảo của Bác không chỉ là sự quan tâm sâu sắc, những tình cảm hết sức quý báu mà Người dành cho Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh mà còn là kim chỉ nam cho tỉnh nhà trong quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.
Thực hiện lời dạy của Bác, nhân dân Hà Tĩnh đã tích cực tham gia kháng chiến, kiến quốc, vừa kiên cường chiến đấu bảo vệ quê hương, vừa đóng góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Sau hơn 30 năm thực hiện đường lối Đổi mới và 25 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, quân và dân Hà Tĩnh đã đoàn kết một lòng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, từng bước đưa Hà Tĩnh thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, vươn lên sánh vai với các tỉnh bạn trong cả nước.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá kinh tế Hà Tĩnh đã có những bước phát triển đột phá. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng hoàn thiện. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng. Sản xuất công nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng khá; nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp mới, nhiều dự án kinh tế trọng điểm được triển khai hiệu quả. Cải cách hành chính và môi trường đầu tư được cải thiện mạnh mẽ, thu hút được nhiều nguồn lực phục vụ phát triển. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực. Hà Tĩnh từ một địa phương nông nghiệp lạc hậu đã trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới.
Thành phố Hà Tĩnh - nơi Bác đã về thăm 60 năm trước - đang từng bước hoàn thiện các tiêu chí để phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2018, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, để cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỉnh Hà Tĩnh tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp vững mạnh, nâng cao năng lực, hiệu lực quản lý và điều hành, đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng bộ máy chính quyền các cấp liêm chính, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.
Hà Tĩnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong thời gian tới, Hà Tĩnh cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành rà soát, đánh giá, kiểm soát chặt chẽ hoạt động của Công ty Formosa, cũng như các cơ sở công nghiệp khác; sớm hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, ổn định đời sống nhân dân và phát triển sản xuất.
Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh quan tâm công tác quy hoạch và phát triển kinh tế vùng, kinh tế biển, chú trọng quy hoạch và phát triển ngành du lịch theo hướng khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh của tỉnh gắn với du lịch sinh thái, du lịch lịch sử, văn hóa và tâm linh. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân bảo đảm quốc phòng, an ninh, chú trọng xây dựng “thế trận lòng dân” gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở các địa phương. Chủ động nắm chắc và giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh. Giữ vững, phát huy truyền thống đoàn kết toàn dân. Phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ tổ quốc, bảo đảm cuộc sống ổn định, yên bình cho nhân dân trong mọi tình huống.
Tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của nước bạn Lào, góp phần xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.