Kỷ niệm 80 năm Trầm Lộng trở thành trung tâm An toàn khu

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 15/6, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa tổ chức kỷ niệm 80 năm Trầm Lộng trở thành trung tâm An toàn khu (ATK) Xứ ủy Bắc Kỳ (20/6/1942 - 20/6/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Dự buổi lễ có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai; lãnh đạo huyện Ứng Hòa và đông đảo cán bộ Nhân dân xã Trầm Lộng.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai trao Huân chương Lao động cho đại diện xã Trầm Lộng.
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai trao Huân chương Lao động cho đại diện xã Trầm Lộng.

Cách đây 80 năm, Trầm Lộng được chọn là căn cứ kháng chiến của huyện Ứng Hòa và tỉnh Hà Đông, là trung tâm ATK của Xứ ủy Bắc Kỳ. Trong gần 4 năm (1942-1945), Nhân dân xã Trầm Lộng đã nuôi giấu và bảo vệ an toàn cho nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao của Trung ương, Xứ ủy và Tỉnh ủy Hà Đông như các đồng chí: Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Quốc Việt, Đỗ Mười.

Đặc biệt, tại chùa Chòng, thôn Trầm Lộng, sáng 17-8-1945, đồng chí Đỗ Mười đã đọc Quân lệnh khởi nghĩa, huy động lực lượng quần chúng từ khắp nơi kéo về đánh chiếm phủ đường, làm chủ phủ lỵ Ứng Hòa. Ngày 18/8/1945, Nhân dân xã Trầm Lộng tổ chức mít tinh mừng chiến thắng tại chùa Chòng.

Những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Trầm Lộng đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, vươn lên giành được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Năm 2019, Trầm Lộng được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng đến năm 2021, tốc độ tăng trưởng bình quân của Trầm Lộng vẫn đạt 5,6%; thu nhập bình quân đầu người đạt 52,2 triệu đồng; tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,5%.

Với những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn 2014-2018, Đảng bộ và nhân dân xã Trầm Lộng đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho đại diện Nhân dân và Đảng bộ xã Trầm Lộng.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai phát biểu.
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai phát biểu.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai khẳng định, đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, là niềm vinh dự tự hào của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Trầm Lộng và cũng là niềm vui chung của Đảng bộ, nhân dân huyện Ứng Hòa và TP Hà Nội.

Tại Lễ kỷ niệm, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị Đảng bộ xã tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tạo thống nhất cao trong hệ thống chính trị, tạo đồng thuận trong Nhân dân, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII, trước mắt thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2022.

Đồng thời, yêu cầu xã tiếp tục cụ thể hóa, thực hiện thực chất, hiệu quả các chương trình công tác của Thành ủy, Huyện ủy, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá; tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục; phát triển văn hóa, xây dựng người Ứng Hòa thanh lịch văn minh; quan tâm chăm lo an sinh xã hội, đời sống Nhân dân...

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai tin tưởng, với truyền thống anh hùng, đoàn kết, với kinh nghiệm và khát vọng xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, Đảng bộ và Nhân dân xã Trầm Lộng sẽ phấn đấu để đạt được những thành tựu rực rỡ hơn nữa.