Kỷ niệm "Ngày Hòa bình thế giới"

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 21/9, Liên hợp quốc đã tổ chức kỷ niệm "Ngày Hòa bình thế giới" - ngày toàn thế giới cùng đoàn kết đấu tranh chống chiến tranh và bạo lực.

 
Kỷ niệm "Ngày Hòa bình thế giới" - Ảnh 1
Tổng Thư ký Ban Ki-moon cùng nhiều quan chức cấp cao Liên hợp quốc, thiếu nhi các nước gióng hồi chuông kêu gọi hòa bình. (Nguồn: UN)

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc cho biết nhân sự kiện này, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cùng nhiều quan chức cấp cao Liên hợp quốc và đông đảo thiếu nhi thuộc các quốc tịch khác nhau đã thực hiện nghi lễ truyền thống ngay trong khuôn viên trụ sở chính của Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), gióng lên hồi chuông kêu gọi hòa bình trên Trái Đất. 

Phát biểu với các nhà báo, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh các cuộc chiến tranh và xung đột vũ trang đã phá vỡ mọi cơ sở và điều kiện để phát triển. Mọi nguồn tài nguyên cần để phục vụ cho lợi ích của con người, chứ không phải để chi phí cho chiến tranh; tiền bạc phải để mua sắm sách vở, quần áo và các phương tiện phục vụ con người, chứ không phải để mua sắm vũ khí giết người, và chỗ của trẻ em là trường học, chứ không phải trong trại lính,... 

Vì thế, theo ông Ban Ki-moon, mọi người cần phải gióng lên những hồi chuông mạnh hơn để âm thanh tuyệt vời của nó đến được với các thế lực hiếu chiến, cực đoan đang gây cho nhân loại quá nhiều bạo lực và đau thương ngay chính trong những ngày này. 

Cũng theo ông Ban Ki-moon, để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay trên thế giới, các bên cần thể hiện thái độ kiềm chế, tinh thần hợp tác và đối thoại. Ông kêu gọi hàng năm vào đúng "Ngày Hòa bình thế giới" (21/9), tất cả mọi người trên thế giới hãy dành một phút để tưởng nhớ các nạn nhân của chiến tranh, xung đột và cùng nhau quyết tâm biến tất cả các ngày trong năm thành những ngày hòa bình chung cho nhân loại.