Kỷ niệm trọng thể 90 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt

Chia sẻ

KTĐT - Tối 22/11, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày sinh cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922- 23/11/2012).

 
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ, lãnh đạo 23 tỉnh, thành phố và tỉnh Vĩnh Long, gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt dự lễ kỷ niệm.
 
Kỷ niệm trọng thể 90 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt - Ảnh 1
Chương trình nghệ thuật đặc biệt có chủ đề “Võ Văn Kiệt- dấu ấn người thắp lửa” được chia thành 3 phần chính gồm: “Một trí tuệ với những tư duy lớn”, “Một trái tim lớn nặng nghĩa tình” và “Ông Sáu Dân trong lòng dân”. - Ảnh: VGP/Từ Lương
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Lê Hồng Anh khẳng định những cống hiến to lớn, quan trọng của đồng chí Võ Văn Kiệt trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc cũng như sau ngày đất nước thống nhất. Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người chiến sĩ cộng sản trung kiên, bất khuất; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và của quê hương Vĩnh Long.

Nhớ tới cố Thủ  tướng Võ Văn Kiệt, người ta nhớ tới tác giả chính của nhiều dự án lớn, quan trọng của đất nước như thuỷ điện Trị An, Thác Mơ, Yaly, Hàm Thuận - Đa Mi, Sông Hinh, điện-đạm Phú Mỹ, Cà Mau, đường cao tốc Bắc Thăng Long – Nội Bài, đường cao tốc Láng - Hòa Lạc…; các chương trình lớn như Chương trình khai thác và phát triển kinh tế - xã hội Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên, Chương trình thoát lũ ra biển Tây, Chương trình ngọt hóa bán đảo Cà Mau, đường dây 500 KV Bắc - Nam, đường Hồ Chí Minh.
Với tầm nhìn tư duy chiến lược, với quyết tâm đổi mới, tác phong sâu sát, quyết đoán, luôn tìm tòi, trăn trở, trong thời gian giữ cương vị lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan Trung ương, cũng như Chính phủ, với tầm tư duy chiến lược, xa rộng, với quyết tâm đổi mới, tác phong sâu sát, quyết đoán, luôn tìm tòi, trăn trở, đồng chí Võ Văn Kiệt đã có những đóng góp tích cực vào quá trình hoạch định và tổ chức thực hiện đường lối đổi mới đất nước do đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, đồng chí Võ Văn Kiệt đã tổ chức thực hiện nhiều chủ trương lớn một cách kiên quyết, triệt để và rất cụ thể về đổi mới.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí luôn có những ý tưởng lớn, táo bạo, nhưng dựa trên cơ sở khoa học, thực tiễn và dám chịu trách nhiệm, kiên quyết tổ chức thực hiện bằng được những ý tưởng đó với động cơ trong sáng vì nước, vì dân.
 
Đồng chí Lê Hồng Anh tin tưởng và mong muốn Đảng bộ, quân và dân tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, vùng đất địa linh, nhân kiệt- nơi sinh ra, nuôi dưỡng đồng chí Võ Văn Kiệt; đoàn kết nhất trí, khắc phục khó khăn, phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Long nêu rõ: toàn Đảng bộ sẽ học tập tấm gương đồng chí Võ Văn Kiệt, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống mọi mặt của người dân; đóng góp thiết thực vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước; luôn xứng đáng với tình cảm và ước mong của đồng chí Võ Văn Kiệt đối với quê hương Vĩnh Long thân yêu.

Sáng 23/11, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ và tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức khánh thành khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và bia kỷ niệm Nam Kỳ khởi nghĩa nằm trong Công viên Nam Kỳ khởi nghĩa tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm – nơi cách đây tròn 90 năm, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã chào đời.
 
Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tên khai sinh là Phan Văn Hòa, lúc sinh thời ông luôn đau đáu trong lòng chỉ có một chữ “dân” và cuộc đời ông luôn gắn bó với người dân, biết đau và biết chia sẻ cùng những khó khăn của nhân dân. Cái tên anh Sáu Dân, chú Sáu Dân đã gắn bó với ông và trở thành tên gọi trìu mến, thân thương mà đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước thường gọi nhất.

Theo những người đã từng gắn bó và làm việc với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông chọn cho mình ngày sinh 23/11 trùng với ngày Khởi nghĩa Nam Kỳ để khẳng định tình cảm sâu sắc với miền Nam, để luôn nhớ về quê hương Nam bộ, nơi ông đã sinh ra, lớn lên, trưởng thành và chiến đấu trong sự đùm bọc, yêu thương của nhân dân.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã mãi đi xa ở tuổi 86, nhưng trong lòng các thế hệ người dân Việt Nam, ông vẫn mãi mãi là người Thủ tướng Chính phủ với một trái tim nhân
hậu, gần gũi, hết lòng chiến đấu, hy sinh vì sự ấm no, phát
 
triển của đất nước Việt Nam như ngày hôm nay.