Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Đề thi dễ thở nhưng điểm chuẩn khó tăng?

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sau khi hoàn tất các môn thi- Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và có đáp án chính thức, các thí sinh đã soi chiếu vào bài làm của mình để xác định số điểm có thể đạt được. Nhiều dự đoán về điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay đã được đưa ra.

Điểm chuẩn lớp 10 các năm trước ra sao?

Theo mức điểm chuẩn do Sở GD&ĐT Hà Nội công bố trong 3 năm trở lại đây (2019- 2022), thí sinh đăng kí chọn các trường THPT thuộc trường tốp đầu phải có mức điểm trung bình mỗi môn đạt hơn 8 điểm trở lên. Trường có điểm đầu vào lớp 10 cao nhất là các trường như: THPT Chu Văn An, THPT Kim Liên, THPT Yên Hòa, THPT Phan Đình Phùng, THPT Việt Đức, THPT Lê Quý Đông- Hà Đông….

Thí sinh dự thi lớp 10 năm học 2022- 2023 (Ảnh: Ngọc Tú)
Thí sinh dự thi lớp 10 năm học 2022- 2023 (Ảnh: Ngọc Tú)

Năm học 2021- 2022, sau khi có quyết định tuyển bổ sung (hạ điểm), điểm chuẩn vào các trường như sau: THPT Chu Văn An: 52,35; THPT Yên Hòa: 49,5 điểm; THPT Lê Quý Đôn- Hà Đông: 49,4 điểm; THPT Phan Đình Phùng với 49,1 điểm; THPT Nguyễn Gia Thiều với 48,85 điểm; THPT Nguyễn Thị Minh Khai với 48,5 điểm; THPT Việt Đức và THPT Thăng Long cùng với 48,25 điểm; THPT Nhân Chính với 48,0 điểm...  

Năm nay, do Hà Nội chỉ tổ chức thi 3 môn vào lớp 10 nên công thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT là: (Điểm Toán + Điểm Ngữ văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Thời điểm này, khoảng 30 tỉnh thành trên cả nước đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10. Tại Hà Nội, đáp án chính thức các môn thi vừa được Sở GD&ĐT công bố. Từ đây, thí sinh và phụ huynh lại bắt đầu sốt sắng về điểm chuẩn năm nay với hy vọng con sẽ đỗ vào lớp 10 một trường công lập theo nguyện vọng đã đăng ký.

Phụ huynh Nguyễn Thị Thu Nga, trú tại quận Thanh Xuân cho biết, chị rất sốt ruột với điểm thi của con trai. “Con trai nói, đề Ngữ văn và Ngoại ngữ thì không khó nhưng đề Toán có bài hình rất khó nhằn và con làm chưa đủ chặt chẽ. Dù nay đã có đáp án chính thức nhưng tôi vẫn mong ngày công bố điểm thi bởi trường con đặt nguyện vọng 1 (NV1) là THPT Yên Hòa. Ở năm học trước, trường lấy điểm chuẩn là 50,0 (sau hạ xuống 49,5 điểm) với 4 môn thi, trung bình mỗi môn đạt hơn 8,3 điểm mới đỗ. Năm nay đề nhẹ hơn, có lẽ điểm chuẩn sẽ tăng lên, tầm 8,5 điểm/môn mới đủ điểm trúng tuyển NV1”- chị Nga phỏng đoán.

Điểm chuẩn tăng hay giảm?

“Điểm chuẩn có thể tăng” là dự đoán của không ít thí sinh, giáo viên khi hoàn tất môn thi Toán ở buổi thi cuối cùng bởi hầu hết đều chung ý kiến là đề thi năm nay có cấu trúc ổn định, nhẹ nhàng, có tính phân loại, phù hợp với lứa học sinh nhiều năm liền chịu ảnh hưởng của dịch Covid- 19 và phải học bằng hình thức online kéo dài; hơn nữa, sức cạnh tranh vào trường công lập của năm học này rất cao. Đây cũng là ý kiến của nhà giáo Hoàng Chí Sỹ, Hiệu trưởng trường THPT Lưu Hoàng (Mỹ Đức).

Trước 9/7, Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay  (Ảnh: Phạm Hùng)
Trước 9/7, Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay (Ảnh: Phạm Hùng)

Là người theo sát quá trình học của học sinh, cô Nguyễn Thị Mai Trang, giáo viên một trường THCS tại quận Thanh Xuân cho chia sẻ: “Đề thi tuy nhẹ hơn năm trước nhưng mức độ đề tỷ lệ thuận với chất lượng học sinh. Học sinh khóa năm nay chịu ảnh hưởng rất nặng do dịch bệnh nên lực học không đều, không đạt chất lượng như mọi năm. Xét toàn diện các yếu tố thì điểm chuẩn chưa chắc đã tăng”.

Đồng tình quan điểm này, Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thu Hà bày tỏ: “Điểm chuẩn tăng, giảm hay tương tự mức giống năm học trước, đến giờ rất khó dự báo vì còn phụ thuộc vào chất lượng bài làm của thí sinh. Nói về điểm chuẩn lúc này vẫn còn quá sớm nên thí sinh và cha mẹ cần kiên trì chờ đợi công bố chính thức của Sở GD&ĐT Hà Nội”.

“Điểm chuẩn năm nay khó cao hơn năm trước vì đề thi có phần đánh đố thí sinh hơn; nếu không học chắc sẽ không làm được hoặc làm dễ nhầm lẫn. Do học online kéo dài, ý thức học của các em kém hơn, thiếu sự chủ động, chăm chỉ, tự giác cũng là nguyên nhân dẫn đến điểm số khó đạt như kỳ vọng…”, nhà giáo Bùi Tố Hoa, Hiệu trưởng trường THCS Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ nêu ý kiến.

Nhận xét về phổ điểm của các môn thi- Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022- 2023, Hệ thống Giáo dục Hocmai cho hay: Mức độ điểm Toán trung bình có thể ở 6,5 - 7,25 điểm; điểm môn Tiếng Anh trung bình khoảng 7 điểm và môn Ngữ văn phổ biến từ 6,5-7,5 điểm. Như vậy, mức điểm trung bình thí sinh đạt được khoảng 35-37 điểm. Bởi thế, sức nóng điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm và được chờ đợi của kỳ thi lớp 10 năm nay.

 

Tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, địa điểm làm phách bài thi tự luận đặt tại trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục Hà Nội; địa điểm chấm bài thi tự luận môn Toán không chuyên tại trường THPT Phan Đình Phùng; địa điểm chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn không chuyên tại trường THPT Chu Văn An; địa điểm chấm bài thi tự luận các môn chuyên tại trường THPT Việt Đức; địa điểm chấm bài thi trắc nghiệm tại trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục Hà Nội.

Dự kiến, chậm nhất ngày 9/7, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm các bài thi của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở (http://hanoi.edu.vn); đồng thời cũng công bố điểm chuẩn xét tuyển vào các trường THPT năm học 2022-2023. 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần