Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Hai điều chỉnh đáng lưu ý

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Còn chưa đầy một tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra. Bộ GD&ĐT và các thành viên Ban chỉ đạo cấp quốc gia của Kỳ thi đã lưu ý đến hội đồng thi địa phương, thí sinh, phụ huynh hai sự điều chỉnh.

Vật dụng của thí sinh đặt cách phòng thi 25m 

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật. Một trong những quy định mới của kỳ thi đó là vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi của thí sinh không được để ngay bên ngoài phòng thi như mọi năm, mà phải để cách phòng thi tối thiểu 25m.

Vật dụng không được mang vào phòng thi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 phải đặt cách phòng thi 25m
Vật dụng không được mang vào phòng thi của thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 phải đặt cách phòng thi 25m

“Xuất phát từ việc Bộ Công an phát hiện trong thời gian vừa qua có một số thiết bị về công nghệ cao có thể thu phát sóng trong khoảng 25m. Vì vậy, dù thiết bị để ngoài hành lang nhưng vẫn có thể thu phát tín hiệu trong phòng thi và có nguy cơ làm lộ đề…”- Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lý giải.

Mặc dù có nhiều ý kiến của các Hội đồng thi địa phương cho rằng, quy định mới này có thể gây khó cho các Hội đồng thi và các điểm thi bởi nhiều địa điểm đông thí sinh, diện tích nhỏ hẹp không bố trí được phòng đủ diện tích và điều kiện để thực hiện quy định này. Vấn đề đi lại, đặc biệt trong điều kiện thời tiết mưa hoặc bất thường sẽ rất khó khăn; chưa kể việc lấy đồ của thí sinh sau khi kết thúc buổi thi cũng mất thời gian và có thể gây nhầm lẫn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ vẫn nhấn mạnh đây là quy định buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho kỳ thi và quy định này được Bộ bổ sung theo góp ý từ phía cơ quan công an. Mặc dù thế, cũng có thể cho phép các địa phương linh hoạt trong thực hiện, như việc để các vật dụng vào thùng giấy, thùng tôn, bố trí người giám sát và khuyến khích các địa phương có cách làm, phương án riêng.

Thí sinh không cần đeo khẩu trang trong phòng thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra trong bối cảnh vẫn còn dịch bệnh Covid- 19. Tuy tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nhưng để chuẩn bị cho kỳ thi an toàn, Bộ Y tế đã có các văn bản, xây dựng các tình huống cụ thể liên quan đến xử lý dịch bệnh và An toàn vệ sinh thực phẩm; như: Sở Y tế xây dựng kế hoạch về phương án y tế phục vụ kỳ thi, cấp cứu y tế, cấp cứu cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm của kỳ thi; chỉ đạo các cơ sở y tế về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; chuẩn bị và sẵn sàng cấp cứu cho các thí sinh bị đau ốm bất thường trong các ngày thi và ứng phó khi dịch bệnh xảy ra tại các địa phương.

Theo quan điểm của Bộ Y tế, thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 không nhất thiết phải đeo khẩu trang khi làm bài thi
Theo quan điểm của Bộ Y tế, thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 không nhất thiết phải đeo khẩu trang khi làm bài thi

Nếu như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh buộc phải đeo khẩu trang từ nhà đến điểm thi, trong suốt quá trình làm bài thi và từ điểm thi về nhà thì năm nay, quy định này đã linh hoạt hơn.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Vương Ánh Dương cho biết, theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế thì trường hợp thí sinh là F0, F1 bắt buộc đeo khẩu trang. Ngoài ra, hiện chúng ta vẫn thực hiện quy định 5K nên địa phương vẫn yêu cầu thí sinh phải đeo khẩu trang nhưng quan điểm của Bộ Y tế là các địa phương có thể thực hiện linh hoạt. Khi thí sinh vào phòng thi thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang bởi trong phòng thi, các thí sinh không có giao tiếp, không được phép trao đổi và đã bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nhấn mạnh: “Riêng với phòng thi có F0, chắc chắn thí sinh F0 phải đeo khẩu trang y tế; cán bộ coi thi phải bảo đảm các phương tiện phòng hộ theo quy định: Về quần áo phòng hộ có thể là áo choàng; về khẩu trang thì có thể sử dụng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang N95”.

Đại diện Bộ GD&ĐT thông tin thêm: Với những trường hợp thí sinh vào phòng thi mà đeo khẩu trang có van thở thì giám thị phòng thi tiến hành kiểm tra. Nếu giám thị phòng thi nghi ngờ có thiết bị gian lận giấu trong khẩu trang sẽ yêu cầu thay khẩu trang sẵn có ở cửa phòng thi.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ gửi công văn gửi Sở Y tế các địa phương tăng cường trách nhiệm phối hợp với các Sở GD&ĐT làm tốt công tác tổ chức kỳ thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra trong điều kiện an toàn.