Kỳ thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội: Chuẩn bị kỹ các phương án

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8/6 tới.

Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, trong hội nghị hướng dẫn coi thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017 diễn ra cuối tuần qua, Sở GD&ĐT đã quán triệt tới 154 trưởng điểm thi tăng cường an toàn phòng thi, đặc biệt quan tâm đến các phòng thi gần nhà dân, không để lọt đề ra ngoài; phân công rõ nhiệm vụ cho từng giám thị.

Cán bộ coi thi phải thuộc quy chế

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Hà Nội có hơn 75.000 thí sinh (TS) đăng ký dự thi, với 154 điểm thi, 3.166 phòng thi, trong đó có 49 điểm thi tại các trường THCS. TP đã huy động hơn 9.000 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi.
Học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy trong giờ ôn tập cuối kỳ. Ảnh: Công Hùng
Học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy trong giờ ôn tập cuối kỳ. Ảnh: Công Hùng
Bà Nguyễn Thu Hà - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT cho biết, kỳ thi năm trước, các giám thị đã để xảy ra nhiều sai sót như: Cán bộ coi thi quên không ký tên trong bài thi của TS; quên không cho cả phòng ký tên vào giấy thu bài thi, chưa cho TS ghi số tờ và ký tên vào bài thi dù TS có đi thi; TS không nộp bài thi mà không có biên bản sự cố bất thường... “Với một kỳ thi quy mô lớn, công tác coi thi vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của tất cả thành viên tham gia. Năm nay, để tránh những sai sót như năm trước, cán bộ coi thi, làm thi phải hiểu, thuộc quy chế” – bà Hà nhấn mạnh.

Ngoài những lưu ý trong công tác coi thi, lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các nhà trường, trưởng điểm thi tăng cường đảm bảo an ninh, cơ sở vật chất cho các phòng thi, đặc biệt lưu ý tường rào, cổng trường thi. Phòng thi phải đủ ít nhất 24 chỗ ngồi, phù hợp với TS và khoảng cách giữa các TS theo hàng ngang không dưới 1,2m. Ánh sáng, mặt bàn và ghế cũng phải đảm bảo vệ sinh; cửa ra vào, cửa sổ đảm bảo an toàn. Các phòng thi gần nhà dân, gần đường giao thông cần có cửa sổ chắc chắn và phải đóng khi TS đang thi để đảm bảo đề thi không lọt ra ngoài. Hơn thế, mỗi điểm thi có một phòng dự trữ đủ chỗ cho 28 TS.

Thực hiện đúng quy trình

Dù kỳ thi ở phạm vi địa phương, song sự cạnh tranh khá lớn khi chỉ tiêu giao cho các trường THPT công lập chỉ chiếm hơn 60% tổng số TS dự thi. Do vậy, việc thực hiện đúng quy trình, phân công rõ nhiệm vụ cho giám thị, các thành viên tham gia tổ chức thi là yêu cầu quan trọng.

Thực tế cho thấy, nếu các điều kiện cơ sở vật chất, văn phòng phẩm đầy đủ, chu đáo nhưng trong quá trình tổ chức coi thi xảy ra vài sơ suất của giám thị sẽ khiến TS bất bình, người dân bức xúc. Do đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các trưởng điểm thi cam kết thực hiện nghiêm túc việc tổ chức cho giám thị học quy chế thi, nếu giám thị không thuộc quy chế dứt khoát không được làm nhiệm vụ; nghiêm cấm các điểm thi phổ biến quy chế thi qua loa. Việc phân công giám thị coi thi cần tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc: 2 giám thị trong một phòng thi phải là giáo viên dạy khác trường (một người là giáo viên dạy THPT, một là giáo viên dạy THCS); 2 giám thị coi thi không cùng coi thi quá một lần. Việc phân công giám thị phải được giữ bí mật cho đến trước mỗi buổi thi mới được công bố.

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, có 2 yếu tố bắt buộc phải thực hiện nghiêm túc trong khâu coi thi, đó là thực hiện quy trình tổ chức coi thi và ý thức trách nhiệm của giám thị. Với vai trò chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng ở mọi khâu tại điểm thi, trưởng điểm thi có nhiệm vụ xây dựng và chỉ đạo các thành viên tại điểm thi tuân thủ đúng quy trình. Nhằm hỗ trợ các trưởng điểm thi thực thi nhiệm vụ, Sở GD&ĐT đã in và phát cho từng người tài liệu mô tả chi tiết từng bước quy trình thực hiện các đầu việc trong ngày thi, từ hiệu lệnh trống, tập trung TS, đánh số báo danh, đến phát đề, thu bài, bảo quản bài thi. “Trưởng điểm thi phải xây dựng kế hoạch điều hành tại đơn vị với tinh thần nghiêm túc, đúng quy trình. Quá trình phân công nhiệm vụ cho từng thành viên tại đơn vị phải bảo đảm đúng người, rõ việc và có kiểm tra, giám sát” – ông Đại yêu cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần