Ký thỏa thuận “Hạnh phúc KOICA - tỉnh Quảng Trị”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 19/5, Lễ ký kết thỏa thuận chung giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) về chương trình “Hạnh phúc KOICA - tỉnh Quảng Trị” đã diễn ra tại Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Ha Chan Hô chứng kiến Lễ ký.

Thỏa thuận chung nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa hai quốc gia, nhân dân hai nước và hỗ trợ phát triển kinh tế cộng đồng tại tỉnh Quảng Trị.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị và KOICA thống nhất phát triển hợp tác trong bốn năm từ năm 2012-2015, theo phương thức viện trợ không hoàn lại để xây dựng tỉnh Quảng Trị hạnh phúc và thịnh vượng, qua đó góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam.

Lĩnh vực chính về hợp tác của hai bên trong bốn năm thực hiện là phát triển nguồn nhân lực, y tế, xóa đói giảm nghèo và tăng trưởng xanh, trong đó, các chương trình hợp tác gồm: Phát triển bền vững, phát triển nguồn nhân lực và tăng cường hợp tác song phương.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết 10 năm qua, Hàn Quốc đã tài trợ cho Quảng Trị thực hiện 5 chương trình, dự án với tổng vốn là 4,27 triệu USD như Dự án phát triển nông thôn theo mô hình Saemual-Dong của Hàn Quốc; dự án Xây dựng khu kỹ thuật bệnh viện huyện Vĩnh Linh...

Các dự án do Hàn Quốc tài trợ triển khai trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả và có tác động tích cực trong cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, giáo dục, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, đặc biệt là người nghèo.

Đại sứ Ha Chan Hô khẳng định Việt Nam là một trong những quốc gia có viện trợ ODA lớn nhất của Hàn Quốc. Trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ có điều chỉnh trong hợp tác ODA, góp phần tạo điều kiện để các tỉnh như Quảng Trị được tiếp cận nguồn vốn này nhiều hơn nữa.

Chiều 19/5, Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã tổ chức lễ bàn giao hàng viện trợ tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị, đồng thời bàn giao thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Linh.

Tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị, đoàn đã trao tặng các thiết bị như tivi, quạt, thiết bị nhà bếp và các dụng cụ đồ chơi cho trẻ em đang sinh hoạt và học tập tại Trung tâm. Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng trao tặng xe lăn cho Trung tâm.

Tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Linh, đoàn đã bàn giao các thiết bị y tế gồm: máy siêu âm màu; hệ thống mổ nội soi ổ bụng; moniter để theo dõi bệnh nhân; 1 tủ hấp sấy dụng cụ y tế và hỗ trợ sửa chữa mái nhà bệnh viện. Tổng kinh phí tài trợ là 230.000USD do Cơ quan Phát triển quốc tế Hàn Quốc tài trợ./.