Ký thỏa thuận nhập gỗ nguyên liệu giữa Việt Nam và New Zealand

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một thỏa thuận nhập gỗ Radiata cho Nhà máy của Vina For Sài Gòn từ Công ty New Zealand Sequal Holding Ltd mới được ký kết sáng nay.

Thỏa thuận phân phối giữa Công ty Sequal Holdings Ltd, của New Zealand và Công ty Cổ phần VinaFor Sài Gòn đã được ký kết ngày hôm nay (30/10), dưới sự chứng kiến của ông Grant Robertson, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính New Zealand kiêm Bộ Trưởng Bộ Thể Thao và Giải Trí New Zealand trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày.

Thông qua thoả thuận này, Sequal Holdings Ltd, sẽ cung cấp gỗ thông Radiata cho nhà máy của VinaFor theo từng yêu cầu cụ thể.

 Quang cảnh lễ ký kết sáng 30/10.

Gỗ thông Radiata trồng ở New Zealand là một loại gỗ được trồng và khai thác một cách bền vững. Gỗ Radiata rất linh hoạt, có tính ứng dụng đa dạng, phù hợp cho sản xuất giấy, vật liệu xây dựng, ốp tường, ốp sàn hoặc chế tác khung gỗ dùng trong đồ nội thất. Gỗ thông Radiata có độ ổn định cao, ít giãn nở, phù hợp cho ngành sản xuất đồ nội thất hoặc chế tác các sản phẩm có sử dụng gỗ. Một đặc tính quan trọng khác là loại gỗ thông này ít bị nứt, tách, khiến cho việc đóng đinh hoặc ghép nối dễ dàng hơn.

Theo ông Rhys Arrownsmith, Giám đốc Kinh doanh &Tiếp thị khu vực Châu Á, Sequal Holdings Ltd, nền tảng của thoả thuận trên là liên tục thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng cách tiếp nhận thách thức, thay đổi mô hình cung cấp và mô hình khách hàng truyền thống, để hai đối tác cùng nhau phối hợp đáp ứng mục tiêu xuất khẩu đầy tham vọng của ngành công nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt Nam vào năm 2025.

Cùng tham dự lễ ký kết, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, Bà Wendy Matthews, nhận định rằng thoả thuận này càng khẳng định tiềm năng xuất khẩu gỗ thông Radiata của Sequal Holding Ltd. và những công ty gỗ khác tại New Zealand vào thị trường Việt Nam. “Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gỗ thông từ New Zealand sang Việt Nam đạt 80 triệu đô la New Zealand, góp phần giúp cho lâm nghiệp trở ngành xuất khẩu hàng hóa lớn thứ hai của chúng tôi", Bà Wendy Matthews chia sẻ.

Trong khi đó, ông Tô Ngọc Ngời, Tổng Giám đốc công ty VinaFor Sài Gòn nhận định “Vinafor Saigon đã nhập gỗ thông Radiata từ New Zealand kể từ năm 2001. Sau 19 năm, tôi đánh giá dòng gỗ này chính là nguồn nguyên liệu ổn định và bền vững cho các nhà sản xuất nội thất Việt Nam. Từ thỏa thuận hợp tác, chúng tôi cũng mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp gỗ để nâng cao nhận thức về nguồn gỗ hợp pháp để nắm bắt cơ hội từ hiệp định CPTPP.”  Trao đổi với báo giới tại lễ ký kết, ông Ngời cho biết, mục tiêu của công ty này là đưa gỗ thông Radiata của New Zealand cung cấp cho nhiều nhà máy chế biến trong ngành gỗ, tăng cường chuỗi liên kết trong ngành xuất khẩu tỷ USD này.

Việt Nam dự kiến trở thành nhà xuất khẩu đồ gỗ nội thất lớn thứ 2 thế giới trong 7 - 8 năm tới. New Zealand cũng là đối tác lớn nhất về nhập khẩu gỗ nguyên liệu của Việt Nam. 9 tháng qua, Việt Nam xuất khẩu gỗ sang New Zealand đạt 5 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ. Thỏa thuận hợp tác ngành gỗ vừa được ký kỳ vọng thúc đẩy thương mại gỗ với thị trường New Zealand tăng nhanh trong những năm tới.