Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kỳ vọng đưa hát then, đàn tính ra thế giới

Kinhtedothi - Tại buổi họp báo Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính năm 2015 diễn ra sáng 15/9,...
Kinhtedothi - Tại buổi họp báo Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính năm 2015 diễn ra sáng 15/9, Bộ VHTT&DL cho biết, không chỉ xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tại buổi họp báo Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính năm 2015 diễn ra sáng 15/9, Bộ VHTT&DL cho biết, không chỉ xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Bộ còn chủ trương tổ chức nhiều hoạt động quảng bá hát then, đàn tính tại các cuộc giao lưu văn hóa các nước, tổ chức hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”...

Theo ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang: “Việt Nam đã có nhiều di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, nếu được công nhận, hát then, đàn tính là di sản thứ hai (sau cồng chiêng Tây Nguyên) thuộc sở hữu của đồng bào dân tộc ít người và là di sản đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc được thế giới vinh danh”. Hơn nữa, hiện nay, khi hát then, đàn tính đang hiện hữu tại 17 tỉnh, thành phía Bắc, được người dân đam mê và lưu truyền khiến các đơn vị quản lý có động lực quyết tâm cho cuộc đua đệ trình UNESCO vào năm sau.
Một tiết mục hát then tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.  	Ảnh: Quang Huy
Một tiết mục hát then tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Quang Huy
Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính lần thứ V năm 2015 là cuộc tụ hội của các chuyên gia trong nước và quốc tế, các nghệ nhân sở hữu di sản, để chuẩn bị cho giai đoạn trình hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận di sản thế giới vào năm 2016. Liên hoan diễn ra trong 3 ngày (24 - 26/9). Lễ khai mạc Liên hoan diễn ra tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang lúc 20 giờ ngày 25/9. Ngoài ra, nghệ nhân, diễn viên các tỉnh giới thiệu các thể loại hát, múa then, đàn tính trong 2 ngày 25 và 26/9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tuyên Quang; Triển lãm Di sản văn hóa then Tày, Nùng, Thái Việt Nam, giới thiệu các hiện vật, sản phẩm về nghệ thuật hát then, đàn tính.

Trong khuôn khổ Liên hoan còn diễn ra hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”. Tại hội thảo sẽ có các bài tham luận của các chuyên gia người Australia, Malaysia, Anh… nghiên cứu về di sản hát then, đàn tính. Thực tế, cách đây 3 năm, tại Lạng Sơn, cũng trong khuôn khổ của Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính đã diễn ra một cuộc hội thảo bàn về giải pháp bảo tồn di sản. Tuy nhiên, thời kỳ đó, các chuyên gia mới chỉ dừng lại ở việc đánh giá nhìn nhận trong tầm quốc gia.

Hồ sơ hát then mà Việt Nam đăng ký trình UNESCO ở 2 loại hình là nghi lễ, lễ hội (tập trung ở các nghi lễ then cổ truyền) và nghệ thuật trình diễn dân gian. Ông Phan Đình Tân - người phát ngôn Bộ VHTT&DL chia sẻ: “Thời gian tới, Bộ yêu cầu bổ sung thông tin, hình ảnh để giới thiệu rộng hơn nữa di sản then đến bạn bè quốc tế, thông qua các dịp xúc tiến, quảng bá hình ảnh, các ngày văn hóa Việt Nam ở nước ngoài”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ