Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Kỳ vọng đưa hát then, đàn tính ra thế giới

Kinhtedothi - Tại buổi họp báo Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính năm 2015 diễn ra sáng 15/9,...
Kinhtedothi - Tại buổi họp báo Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính năm 2015 diễn ra sáng 15/9, Bộ VHTT&DL cho biết, không chỉ xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tại buổi họp báo Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính năm 2015 diễn ra sáng 15/9, Bộ VHTT&DL cho biết, không chỉ xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Bộ còn chủ trương tổ chức nhiều hoạt động quảng bá hát then, đàn tính tại các cuộc giao lưu văn hóa các nước, tổ chức hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”...

Theo ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang: “Việt Nam đã có nhiều di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, nếu được công nhận, hát then, đàn tính là di sản thứ hai (sau cồng chiêng Tây Nguyên) thuộc sở hữu của đồng bào dân tộc ít người và là di sản đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc được thế giới vinh danh”. Hơn nữa, hiện nay, khi hát then, đàn tính đang hiện hữu tại 17 tỉnh, thành phía Bắc, được người dân đam mê và lưu truyền khiến các đơn vị quản lý có động lực quyết tâm cho cuộc đua đệ trình UNESCO vào năm sau.
Một tiết mục hát then tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.  	Ảnh: Quang Huy
Một tiết mục hát then tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Quang Huy
Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính lần thứ V năm 2015 là cuộc tụ hội của các chuyên gia trong nước và quốc tế, các nghệ nhân sở hữu di sản, để chuẩn bị cho giai đoạn trình hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận di sản thế giới vào năm 2016. Liên hoan diễn ra trong 3 ngày (24 - 26/9). Lễ khai mạc Liên hoan diễn ra tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Tuyên Quang lúc 20 giờ ngày 25/9. Ngoài ra, nghệ nhân, diễn viên các tỉnh giới thiệu các thể loại hát, múa then, đàn tính trong 2 ngày 25 và 26/9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tuyên Quang; Triển lãm Di sản văn hóa then Tày, Nùng, Thái Việt Nam, giới thiệu các hiện vật, sản phẩm về nghệ thuật hát then, đàn tính.

Trong khuôn khổ Liên hoan còn diễn ra hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”. Tại hội thảo sẽ có các bài tham luận của các chuyên gia người Australia, Malaysia, Anh… nghiên cứu về di sản hát then, đàn tính. Thực tế, cách đây 3 năm, tại Lạng Sơn, cũng trong khuôn khổ của Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính đã diễn ra một cuộc hội thảo bàn về giải pháp bảo tồn di sản. Tuy nhiên, thời kỳ đó, các chuyên gia mới chỉ dừng lại ở việc đánh giá nhìn nhận trong tầm quốc gia.

Hồ sơ hát then mà Việt Nam đăng ký trình UNESCO ở 2 loại hình là nghi lễ, lễ hội (tập trung ở các nghi lễ then cổ truyền) và nghệ thuật trình diễn dân gian. Ông Phan Đình Tân - người phát ngôn Bộ VHTT&DL chia sẻ: “Thời gian tới, Bộ yêu cầu bổ sung thông tin, hình ảnh để giới thiệu rộng hơn nữa di sản then đến bạn bè quốc tế, thông qua các dịp xúc tiến, quảng bá hình ảnh, các ngày văn hóa Việt Nam ở nước ngoài”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2

28 Nov, 08:11 PM

Kinhtedothi - Chiều 27/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Tòa án nhân dân các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn, đánh dấu mốc cho sự phát triển sâu rộng hơn trong quan hệ hợp tác giữa hệ thống Tòa án hai nước nói riêng và góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung.

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ