Kỳ vọng ngày "đại cách mạng" của Apple

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng Apple sẽ ra mắt ngày 9/9 tới tại California (Mỹ) một loạt sản phẩm mới của mình, một trong số đó hứa hẹn đem đến một cuộc cách mạng công nghệ.

Cuối cùng Apple có ra mắt sản phẩm mới mang tính cách mạng, làm hài lòng người hâm mộ không ? Những hy vọng hướng vào chiếc đồng hồ thông minh, nhưng “lễ hội” này bị lu mờ bởi hành vi trộm cắp hình ảnh người nổi tiếng gần đây trên các máy chủ của hãng. Tập đoàn công nghệ đến từ Mỹ sẽ tổ chức một sự kiện “bí ẩn” vào lúc 19 giờ (giờ Paris) ngày 9/9 tới ở Cupertino (bang California, phía tây nước Mỹ).
Kỳ vọng ngày "đại cách mạng" của Apple - Ảnh 1
Đây cũng chính là thời điểm thường lệ trong năm của Apple dành cho việc công bố một phiên bản iPhone mới. Địa điểm này cũng chính là nơi giới thiệu phiên bản máy tính Mac đầu tiên của "quả táo khuyết". Điều này khiến cho fan hâm mộ sản phẩm mang thương hiệu Apple suy đoán về một sản phẩm mới. Các nhà quan sát còn tìm thấy một cái tên : đó là "iWatch". "Đó có lẽ sẽ là một chiếc đồng hồ hoặc một cái gì đó dùng để đeo tay" bởi vì "đây là nơi mọi người có thể thử các sản phẩm điện tử mới thoải mái hơn", Frank Gillett, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Forrester, dự đoán.

Trong những ngày gần đây, các đối thủ cạnh tranh đáng gườm của Applenhư Samsung, Asus và LG Electronics đã lần lượt trình làng phiên bản đồng hồ hoặc vòng tay tương tác của riêng họ. Điều này không gây trở ngại cho Apple. Thường xuyên trong quá khứ, hãng này đã nâng cấp thiết bị có mặt trên thị trường để tạo ra sản phẩm mang tính biểu tượng của riêng mình: đã có những chiếc điện thoại thông minh xuất hiện trước iPhone hay phiên bản máy tính bảng trước iPad, nhưng chúng chỉ làm nhiệm vụ là "chất xúc tác" cho sản phẩm của hãng quả táo và cũng tạo động lực mới cho thị trường thiết bị di động, Frank Gillett lưu ý.

Lần này, "không phải là một chiếc đồng hồ tương tác thông thường",Apple có thể cung cấp "một phụ kiện liên quan đến sức khỏe" để giúp bạn giữ vóc dáng, ông Tim Bajarin, Chủ tịch công ty tư vấn Creative Strategies, đưa ra ví dụ. "Tôi tin rằng nó sẽ là một sản phẩm mới mang tính lịch sử".

Mặc dù luôn luôn rất khéo léo, cẩn thận nhưng thông tin của Apple lần này để lại một lỗi nhỏ : việc rò rỉ hình ảnh khỏa thân của những ngôi sao trên mạng, những hình ảnh này được lưu trữ trong dịch vụ trực tuyến iCloud của Apple. "Hãng quả táo muốn tất cả các phương tiện truyền thông và người tiêu dùng tập trung vào những gì họ sẽ thông báo, chứ không phải yêu cầu họ xem xét lại hệ thống bảo mật của mình", Jack Gold, một nhà phân tích chuyên về lĩnh vực công nghệ, lưu ý. Đại gia công nghệ Mỹ ra sức đảm bảo rằng đây là một hình thức tội phạm mạng ăn cắp mật khẩu kiểu cũ và độ tin cậy của dịch vụ của họ không có vấn đề gì cả.

Dịch vụ trả tiền

Hầu hết các nhà phân tích tin rằng tác động tiêu cực của vụ việc này sẽ không kéo dài, chủ yếu là do sự tin tưởng của các fan hâm mộ vào thương hiệu Apple, những người sẵn sàng cắm trại nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày trước cửa hàng của hãng này chờ sản phẩm mới lên kệ. Vô số những lời đồn thổi được tung lên mạng đi kèm với mỗi sự kiện Apple ra mắt một phiên bản mới. Cũng có thể sẽ có hai phiên bản mới của iPhone, 7 năm sau khi ra mắt phiên bản đầu tiên của họ.

Lần này iPhone sẽ xuất hiện với 2 mô hình khác nhau, một mô hình lớn hơn nhiều so với những mô hình trước đó : đây là cách Apple chính thức ra nhập thị trường "phablet", những chiếc điện thoại thông minh với màn hình rộng gần bằng máy tính bảng đang bán trên thị trường, ví dụ như của Samsung và được người tiêu dùng rất ưa chuộng, đặc biệt là ở Châu Á.

Những mô hình iPhone mới sẽ được trang bị chip liên lạc không dây (hay công nghệ NFC) cho phép người dùng thiết bị sử dụng nó như phương tiện thanh toán. Một dịch vụ tiềm năng lợi nhuận mới cho Apple, hãng này có thể dựa vào dữ liệu ngân hàng mà họ có của 800 triệu khách hàng trên cửa hàng trực tuyến iTunes của mình. Tất cả các sản phẩm mới có thể không lên kệ ngay lập tức.

Nhưng chúng có cùng mục đích, Frank Gillett cho biết : "Tạo cho người dùng một cớ tiếp tục trung thành với hệ điều hành của Apple, khiến cho họ cảm thấy cần chi thêm một khoản cho sản phẩm thú vị hơn của Apple". Tuy nhiên, dịch vụ thanh toán trên mạng hay sức khỏe là những lĩnh vực nhạy cảm, và Apple sẽ phải đảm bảo cung cấp các dịch vụ một cách an toàn một khi các dữ liệu của chúng, như hình ảnh của những người nổi tiếng bị đánh cắp, được lưu trữ trực tuyến. "Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với hệ thống thanh toán, nó sẽ có tác động rất xấu đến hình ảnh của Apple", Jack Gold cảnh báo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần