Kỳ vọng sự hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 19/10, Bộ KH&ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế (USAID) tổ chức Hội thảo báo chí về dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Hội thảo nhằm giới thiệu, cung cấp thông tin chính thức, đầy đủ cho các đại biểu Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và các cơ quan báo chí truyền thông. Dự thảo này sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, khai mạc vào ngày 20/10/2016.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết, Luật được xây dựng trên tinh thần hướng đến đối tượng chính là cộng đồng DNNVV và xã hội để mọi người hiểu được vai trò quan trọng DNNVV trong nền kinh tế, tạo việc làm cho người lao động. Trong khi đó, bà Gloria Steele – Phó Tổng Giám đốc phụ trách châu Á (USAID) cũng cho rằng, việc xây dựng Luật là cần thiết giúp nền kinh tế Việt Nam hội nhập toàn cầu. Các ý tưởng vườn ươm, trung tâm hỗ trợ… giúp các DN khởi nghiệp và khi được Quốc hội thông qua, cùng với cơ chế, chính sách sẽ là động lực hỗ trợ với đội ngũ DNNVV.
Kỳ vọng sự hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ - Ảnh 1
Thực tế cho thấy, ở các quốc gia, DNNVV chiếm tỷ lệ cao trong tổng số doanh nghiệp, được xác định là “động lực tăng trưởng”, “xương sống” của nền kinh tế. Còn ở Việt Nam, DNNVV chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp, sử dụng tới hơn 50% lực lượng lao động và đóng góp hơn 40% GDP nhưng DNNVV vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại trong tiếp cận các nguồn lực kinh doanh như tín dụng, mặt bằng sản xuất, thị trường.

Chính vì thế, Dự thảo Luật được xây dựng nhằm thiết lập đồng bộ các chính sách, chương trình hỗ trợ DNNVV chọn lọc, phù hợp với mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế của đất nước, lợi thế cạnh tranh của từng địa phương, quốc gia và nguồn lực có thể bố trí trong từng thời kỳ.

Qua đó, nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng hoạt động của khu vực DNNVV. Đồng thời, tạo khung pháp lý để huy động khu vực kinh tế tư nhân và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia cùng Chính phủ thực hiện hỗ trợ DNNVV.

Tại Hội thảo, ông Lê Mạnh Khương (Cục Phát triển DN, Bộ KH&ĐT) đã giới thiệu khái quát về Dự thảo Luật gồm 6 chương với 45 điều, được thiết kế với hai phần quan trọng. Các nội dung hỗ trợ cơ bản (Chương II, từ Điều 7 đến Điều 18) thiết yếu đối với tất cả các DNNVV. Tuy nhiên, không hỗ trợ tài chính trực tiếp hoặc bao cấp cho DNNVV mà những hỗ trợ cơ bản này thực hiện chủ yếu thông qua việc tạo cơ chế chính sách, điều kiện thuận lợi để các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các chương trình hỗ trợ trọng tâm (Chương III, từ Điều 19 đến Điều 32).
Bên cạnh đó, Luật Hỗ trợ DNNVV cũng phù hợp với các cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), theo đó, DNNVV được ghi nhận góp phần tích cực cho sự tăng trưởng toàn diện của nền kinh tế.
Tại hội thảo, đa số các đại biểu cho rằng, Luật này cần cụ thể giúp DN nhỏ và siêu nhỏ có khả năng tích lũy vốn ban đầu, đề nghị giảm thuế thu nhập DN, hay cần có cơ chế ưu đãi để tiếp cận nguồn vốn, giảm lãi suất khi vay…

Thứ trưởng Đặng Huy Đông vừa giải đáp, vừa tiếp thu các ý kiến và cho biết sau khi các đại biểu Quốc hội cho ý kiến sẽ chỉnh, sửa, hoàn thiện cho phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời nhấn mạnh, Luật Hỗ trợ DNNVV được kỳ vọng giúp tạo ra nhiều việc làm hơn nữa từ khu vực tư nhân, nơi thu hút hơn một nửa là lao động nữ, góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu có 1 triệu DN hoạt động vào cuối năm 2020.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần