La Khê đảm bảo an ninh trật tự, sẵn sàng cho Lễ hội tại di tích Bia Bà

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Hàng năm, vào dịp đầu Xuân, hàng ngàn du khách thập phương đổ về chùa Bia Bà (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) để thắp hương chiêm bái với quan niệm “Cầu duyên thì đến chùa Hà, cầu tài, cầu lộc thì đi Bia Bà”…

Theo Ban Quản lý di tích, Lễ hội truyền thống La Khê năm Mậu Tuất 2018, hiện lực lượng chức năng đã chuẩn bị mọi công tác đảm bảo về an ninh trật tự (ANTT), an toàn cho nhân dân và khách thập phương về dự, chiêm bái.
Nơi phát tích Bia Bà
Chùa Bia Bà nằm trong quần thể di tích văn hóa La Khê, quận Hà Đông. Cụm di tích này gồm đình La Khê, chùa Diên Khánh và đền Đức Thánh Bà. Theo đại diện Ban Quản lý di tích đình, chùa La Khê cho biết: Đình La Khê được xây dựng vào đầu thế kỷ XVII. Đình thờ hai vị thành hoàng là Hắc Diện Đại Vương và Thiên Tiên Bảo Hoa công chúa.
 BQL di tích đình - chùa - Bia Bà La Khê cho biết mọi công tác đã được chuẩn bị chu đáo cho lễ hội. (ảnh: Đạt Lê)

Trong quần thể đình còn có đền thờ (nhà mẫu) đặt bia thờ Đức Thánh Bà (còn gọi là Bia Bà). Cạnh đình là chùa Diên Khánh (Diên Khánh tự), tương truyền xây dựng từ đời nhà Lý. Đình và chùa còn giữ lại được nhiều hiện vật quý hiếm. Chùa Diên Khánh được Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1989, đình được xếp hạng năm 1998.
Bia Bà nằm bên phải sân đình La Khê, điện thờ gồm: Chính điện thờ Thánh Bà, Hữu điện thờ Đệ nhất công chúa và Tả điện thờ Đệ nhị công chúa. Tương truyền, Thánh Bà ở đây là Đức Thánh Bà Trần Thị Hiền (1511- 1538), người làng La Khê, là con gái đại thần triều Lê - Quận công Trần Trân. Bà là Đệ nhị vương phi, vợ vua Mạc Đăng Doanh. Bà vừa xinh đẹp dịu dàng vừa đức thục đoan trang. Lúc còn sống Bà hay giúp đỡ người nghèo khó, hướng dẫn người dân cách làm ăn, mở mang nghề dệt... Trước khi mất Bà trao lại toàn bộ ruộng vườn, tài sản cho nhân dân.
Năm Canh Tuất (1538) Bà đã yên nghỉ vĩnh hằng tại cánh đồng Vang - nơi mảnh đất quê hương. Tương truyền Bà rất linh thiêng, hay hiển linh tiếp tục giúp đỡ mọi người, nên tư đời này sang đời khác trải qua hơn 550 năm, nơi thờ phụng Bà được nhân dân quanh vùng sùng kính, nghi lễ trang nghiêm. Nhớ ơn công đức của Đức Bà nhân dân đã lập đền thờ Bà tại cổng làng. Năm 1982 dân làng La Khê đã rước tấm Bia về khu di tích La Khê để thờ phụng. Và cũng từ đó khách thập phương đến chiêm bái mỗi ngày một đông...
Tổ chức trông xe miễn phí 3 ngày cho du khách
 Ông Nguyễn Hữu Hiển - Chủ tịch UBND phường La Khê cho biết: Trong 3 ngày 14, 15, 16 tháng Giêng, Ban tổ chức Lễ hội Xuân Mậu Tuất 2018 phường La Khê tổ chức trông xe miễn phí cho nhân dân đến tham dự lễ hội. (ảnh: Đạt Lê).

Về công tác chuẩn bị cho Lễ hội truyền thống La Khê xuân Mậu Tuất 2018, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Hữu Hiển – Chủ tịch UBND phường La Khê cho biết: Với tinh thần tổ chức lễ hội để giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công ơn của các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa… có công xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, góp phần giáo dục truyền thống quê hương, nâng cao lòng yêu nước tự hào dân tộc... Qua đó, thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân và du khách thập phương tham gia lễ hội quảng bá được nét văn hóa đặc sắc của địa phương. Ngay từ trước Tết, UBND phường đã lên kế hoạch nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, chính trị - trật tự an toàn xã hội cho Lễ hội.
 
Theo ông Nguyễn Hữu Hiển, về công tác quản lý, các lực lượng duy trì triển khai đúng chương trình lễ hội truyền thống các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao dịp đầu Xuân. Các dịch vụ diễn ra trong khu lễ hội được quản lý chặt chẽ để phục vụ tốt khách tham quan lễ hội và di tích…
Đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC, BQL di tích đã tuyên truyền đến các tiểu thương buôn bán đồ lễ, vàng mã, thực hiện việc thường xuyên kiểm tra an toàn cháy nổ. Lực lượng chức năng kiểm tra việc thắp hương, nến, đốt vàng tại khu vực di tích, thực hiện tốt công tác phòng, chống không để cháy nổ xảy ra. Ngoài ra, lực lượng chức năng của phường cũng đã chủ động thực hiện việc kiểm tra về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, đặc biệt là kiểm tra, giám sát đối với các loại thực phẩm, hàng ăn uống bán tại Lễ hội.
Về công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT), lãnh đạo UBND phường La Khê khẳng định: Theo kế hoạch, đã giao cho lãnh đạo Công an phường La Khê chỉ đạo lực lượng công an phường, đặc biệt là cảnh sát khu vực phối hợp với Tổ bảo vệ dân phố tăng cường tuần tra nắm bắt địa bàn kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi sai trái đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán…
Đáng chú ý, trong dịp Lễ hội truyền thống La Khê năm 2018, lãnh đạo UBND phường La Khê cho hay: Với lượng khách thập phương đổ về tham gia Lễ hội và chiêm bái tại khu di tích đình, chùa ngày càng đông, nhu cầu về bãi trông giữ xe trong những năm trước luôn trong tình trạng quá tải. Để đảm bảo tốt vấn đề này, trong năm 2017, UBND phường đã láng xi măng tại khu đất trống làm bãi trông giữ ô tô, xe máy cạnh quần thể di tích để phục vụ nhân dân và du khách.
 Bãi trông xe cho người dân đến tham dự, chiêm bái tại di tích Bia Bà. (ảnh: Đạt Lê).

“Để phục vụ tốt cho Lễ hội truyền thống La Khê năm nay, nhằm đảm bảo ANTT, an toàn giao thông đối với người dân và du khách thập phương đến tham dự; Trong các ngày 14 - 15 - 16 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 1,2,3/3/2018) Ban tổ chức Lễ hội Xuân Mậu Tuất phường La Khê tổ chức trông xe miễn phí cho người dân. Đồng thời, phường cũng lắp đặt biển chỉ dẫn phương tiện, tăng cường lực lượng công an, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ hỗ trợ hướng dẫn du khách người dân đến tham gia lễ hội, tránh tình trạng ùn ứ giao thông…”. – Ông Hiển nhấn mạnh.
Vị lãnh đạo phường La Khê cũng cho biết thêm, lực lượng Công an phường phối hợp với BQL di tích cũng đã tiến hành cho lắp hệ thống camera trong và ngoài, trên các tuyến đường vào, ra của khu di tích. Qua đó, các lực lượng chức năng siết chặt việc quản lý, giám sát để giữ gìn an ninh, an toàn giao thông, phòng chống trộm cắp, bảo vệ di tích…
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần