Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh

Theo VOV.VN
Chia sẻ

Tối 5/10, tại Quảng trường Nhân dân tỉnh, tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lai Châu 28/6/1909 - 28/6/2019 và 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh 10/10/1949 - 10/10/2019.

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn An - Nguyên Chủ tịch Quốc Hội; Nguyễn Sinh Hùng - Nguyên Chủ tịch Quốc Hội; Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội...; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương trong cả nước; lãnh đạo tỉnh Lai Châu qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng...
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lai Châu.

Diễn văn Kỷ niệm do Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ khẳng định chặng đường 110 năm hình thành và phát triển của tỉnh, 70 năm xây dựng, trưởng thành của Đảng bộ tỉnh là những cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Lai Châu là quê hương của 20 dân tộc, có vị trí chiến lược trọng yếu về quân sự - quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhất là từ khi có Đảng, Bác Hồ lãnh đạo, Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, cùng cả nước giành nhiều thắng lợi quan trọng.
Từ một chi bộ đảng có 20 đảng viên ban đầu, đến nay sau 70 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ tỉnh có trên 28.000 đảng viên; 100% thôn, bản, tổ dân phố có đảng viên và chi bộ đảng. Hiệu quả hoạt động của chính quyền, đoàn thể được nâng lên; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tăng nhanh về số lượng và nâng cao về chất lượng.
Năm 2004, tỉnh Lai Châu chia tách từ Điện Biên, bước vào giai đoạn xây dựng và phát triển trong điều kiện mới. Được sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã phát huy truyền thống đoàn kết, từng bước vượt qua khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu quan trọng.
Hoạt động văn nghệ chào mừng.
Trong 15 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 12%/năm; năm 2018 thu ngân sách địa phương tăng gấp 62 lần và thu nhập bình quân đầu người tăng trên 12 lần so với năm 2004. Tỉnh đã hình thành và phát triển các vùng kinh tế trọng điểm nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.
Đến nay, Lai Châu đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với trên 13.000ha cây cao su, trên 6.000ha chè, trên 5.000ha cây quế, gần 2.000ha cây mắc ca. 100% đường đến trung tâm xã được cứng hóa; 100% xã, phường, thị trấn và trên 90% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc khi toàn tỉnh đã có trên 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đồng chí Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Lai Châu đạt được thời gian qua. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, Lai Châu tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và xây dựng Lai Châu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ 2) cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lai Châu.