Lái xe ôm lừa tiền tài xế xe tải

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhận mình có một lô hàng hóa lớn đang chất tại gần chân đèo Hải Vân; cần xe vận tải chuyển gấp về Quảng Nam, Đại (làm xe ôm) yêu cầu tài xế ứng trước 5.350.000 đồng cho một người nhà của mình rồi thanh toán sau… Với chiêu lừa này, Đại đã bỏ túi liên tục tiền “ứng trước” của các tài xế xe tải, xe ôm tại địa bàn Đà Nẵng từ năm 2011 đến nay…

Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Võ Văn Đại (55 tuổi, trú tổ 28, phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào lúc 10h ngày 15/7, Công an quận Thanh Khê nhận được tin báo của anh Phan Văn Liễu (46 tuổi, trú tổ 24, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) là tài xế xe tải BKS 92K - 8193 phản ánh về việc bị một đối tượng mạo danh chủ hàng lừa đảo.

Đối tượng này đã sử dụng sim điện thoại rác, tự xưng tên là Đ. chủ một lô hàng hóa lớn đang chất tại gần chân đèo Hải Vân; cần xe vận tải chuyển gấp số hàng hóa này về Quảng Nam. Đ. cũng yêu cầu anh Liễu ứng trước 5.350.000 đồng cho một người nhà của mình để thanh toán tiền vật tư, rồi sau đó sẽ trả lại đầy đủ tiền ứng trước và tiền thuê chuyên chở hàng hóa khi hàng về đến nơi.

Đang lúc ế khách, nên anh Liễu liền nhận lời. Tuy nhiên, trước lúc gặp người nhà của Đ., anh Liễu vô tình kể lại chuyện mới nhận được "mối hời" cho người bạn cũng làm nghề tài xế xe tải đường dài thì được người bạn cho biết, cách đây 1 tuần, anh ta cũng bị lừa đảo chiếm đoạt trên 5 triệu đồng cũng bằng chiêu thức này.

Tại CSĐT Công an quận Thanh Khê, ngoài anh Liễu, từ tháng 1/2011 đến nay, đơn vị cũng đã nhận được hàng chục đơn tố giác bị lừa đảo với hình thức tương tự của các tài xế xe tải đường dài là người Đà Nẵng và một số tỉnh, thành khác. Đặc biệt, nhiều người hành nghề xe ôm cũng phản ánh bị một đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền với chiêu thức tương tự… Ngay lập tức, CSĐT Công an quận Thanh Khê phối hợp cùng lực lượng Công an các quận vào cuộc.

Đến trưa 15/7, tại địa điểm đỗ xe tải của anh Liễu trên đường Nguyễn Tất Thành (phường Xuân Hà), người đàn ông điều khiển xe máy chạy đến và nhận số tiền 5.360.000 đồng từ tay anh Liễu đã bị bắt quả tang... Bằng các biện pháp nghiệp vụ, những chứng cứ xác thực, các trinh sát Công an quận Thanh Khê đã vạch trần bộ mặt lừa đảo của gã đàn ông này.

Hắn là Võ Thành Đại (55 tuổi, trú tổ 28, phường An Khê, Thanh Khê) chuyên hành nghề lái xe ôm tại trước cổng Bến xe trung tâm TP Đà Nẵng, cũng chính là đối tượng đã diễn hàng loạt vở kịch lừa đảo, chiếm đoạt tiền và tài sản của các tài xế xe tải, xe ôm tại địa bàn Đà Nẵng từ năm 2011 đến nay.

Đại thừa nhận đã thực hiện trót lọt hơn 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu thức nêu trên.

Hiện, CSĐT Công an quận Thanh Khê đang điều tra mở rộng vụ án. Do đó, thông báo những tài xế nào bị lừa đảo tương tự nhanh chóng đến trình báo để được giải quyết...