DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Làm bài thi trong thời gian rút ngắn, học sinh nhẹ nhàng hơn

Điệp Quyên
03-06-2021 22:57
Kinhtedothi - Với thí sinh thuộc nhóm 3 của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay (nhóm đến trường thi) thì việc thay đổi thời gian làm bài là điều khiến các em lo lắng nhất. Hiểu được tâm lý đó, nhiều trường THCS trên địa bàn TP đã thiết kế và tổ chức cho học sinh (HS) làm bài thi thử 4 môn theo đúng khung thời gian mới.
Tin liên quan
 Tối 3/6, HS khối 9 trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy tiếp tục được làm bài khảo sát môn Toán với thời lượng 90 phút. Đây là lần thứ 3 trường thực hiện làm bài khảo sát (thi thử) 4 môn cho HS khối 9; và một sự trùng hợp ngẫu nhiên, đó là cả 3 lần thi thử này, HS đều được làm bài theo đúng thời gian điều chỉnh của Sở: Toán, Ngữ văn (90 phút); Tiếng Anh, Lịch sử (45 phút).
Cô Đàm Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi chia sẻ rằng, trường THCS Yên Hòa đã nhiều lần thực hiện cho HS lớp 9 khảo sát theo khung thời gian trên. Với phương châm và mong muốn HS được rèn luyện để có tính thích ứng cao trong mọi hoàn cảnh, các bài khảo sát thực hiện sau khi HS học xong chương trình và tiến hành vào buổi tối dưới sự sự giúp đỡ, giám sát của phụ huynh.
 HS lớp 9 trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy thi thử trực tuyến đợt 3 theo khung thời gian rút ngắn
“Mỗi lớp đều có 2 giám thị coi thi nhưng kiểm tra tại nhà nên lại thêm 1 giám thị nữa là phụ huynh; vì vậy nhà trường rất yên tâm. Sau mỗi bài khảo sát, điểm số của HS tiến bộ hơn; có phụ huynh song hành trong việc sát sao, nhắc nhở các con nên thầy cô dù vất vả nhưng cũng rất hạnh phúc”- cô Hương cho biết.
Ngay tối 2/6, sau khi Hà Nội có quyết định điều chỉnh lịch và thời gian thi tuyển sinh lớp 10, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình đã tổ chức cuộc họp khẩn giữa Ban giám hiệu (BGH) nhà trường với giáo viên chủ nhiệm khối 9 và các thầy cô trực tiếp dạy 4 môn thi cho HS. Trong cuộc họp, BGH nhà trường quán triệt và đặc biệt nhấn mạnh đến các công tác trọng tâm cần được triển khai hiệu quả sao cho kì thi vào 10 được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo quyền lợi cho các HS dự thi.
 Cuộc họp khẩn của BGH và thầy cô giáo trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình về điều chỉnh trong kỳ thi lớp 10
Dưới sự chỉ đạo của BGH, các thầy cô trường THCS Nguyễn Tri Phương đã thống nhất tổ chức cho HS khối 9 thi thử 4 môn với khung thời gian chính thức của Sở cũng như về cách thức thi, chấm bài để đảm bảo đánh giá sát với từng HS.
Theo đó, lịch khảo sát trực tuyến của nhà trường được tổ chức vào các ngày 3,4,5/6: Toán và Tiếng Việt thi 90 phút theo hình thức tự luận (yêu cầu sau khi làm bài, phụ huynh niêm phong, bảo quản bài làm và gửi cô giáo chấm điểm); với Tiếng Anh và Lịch sử thi 45 phút theo hình thức trắc nghiệm khách quan trên máy tính. Sau kỳ thi thử này, nhà trường hy vọng HS sẽ được rèn giũa, làm quen với khung đề thi mới và có cách phân bố thời gian hợp lý khi làm bài.
 HS lớp 9 trường THCS Ba Đình, quận Ba Đình làm bài khảo sát trực tuyến theo khung thời gian mới
Ngày 3/6, trường THCS Ba Đình, quận Ba Đình đã tổ chức thành công kỳ thi thử trực tuyến cho HS khối 9. Công tác chuẩn bị cho thi thử trực tuyến được nhà trường phối hợp với các phụ huynh rất chu đáo từ cơ sở vật chất đến kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin cho giáo viên và HS. Qua kỳ thi, các thầy cô và phụ huynh hoàn toàn yên tâm vì HS không hề lung túng mà ngược lại rất chủ động với mức độ đề và khung thời gian mới của bài thi.
“Ban đầu nghe tin sẽ rút ngắn thời gian làm bài thi, cả bố mẹ lẫn các con đều lo lắng vì quen cấu trúc ôn đề theo khung thời gian dài nhưng khi làm bài với thời gian rút ngắn, mọi vấn đề đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Năm nay HS lớp 9 học ôn tập online, việc giảm thời gian, giảm câu hỏi rõ ràng là tính đến quyền lợi của HS. Những câu khó, câu lẻ, câu dài, câu liên hệ thực tế có thể được giảm bớt khi thi chính thức. Việc này không hề gây khó cho các con…”- phụ huynh Tô Lan Phương, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết và tin tưởng kỳ thi sẽ được tổ chức thành công.