Làm bền chặt quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt - Lào

Theo VOV.VN
Chia sẻ Zalo

Chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Volachith, hôm nay (24/11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong ba ngày. Chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng, thắt chặt hơn nữa quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.
Chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều này thể hiện rõ sự coi trọng cao độ của Đảng và Nhà nước ta đối với quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Lào vừa tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của mỗi nước, nhân dân hai nước đang tích cực triển khai đưa Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã rời Hà Nội đi thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Là hai nước láng giềng vô cùng thân thiết, trải qua quá trình lịch sử đấu tranh gian khổ, vượt qua những thử thách, mối quan hệ Việt Nam và Lào ngày càng gắn bó, thủy chung, ngày càng tin cậy, hiệu quả. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp cho quan hệ hai nước, trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc và là quy luật phát triển, là một trong những nhân tố bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.
Hợp tác toàn diện giữa hai nước thể hiện qua việc hai bên chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các Thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; các nội dung tại Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào và đạt được những kết quả tích cực.
Quan hệ chính trị giữa hai nước được thúc đẩy mạnh mẽ, ngày càng gắn bó, tin cậy. Hai bên đã phối hợp tổ chức các chuyến thăm, gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; mở các lớp nghiên cứu, trao đổi chuyên đề, bồi dưỡng ngắn hạn cho cán bộ Đảng, chính quyền đoàn thể các cấp của Lào; tăng cường trao đổi thông tin, hội thảo lý luận và kinh nghiệm thực tiễn về công tác xây dựng Đảng, quản lý kinh tế - xã hội; phối hợp tuyên truyền sâu rộng về truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam -Lào.
Hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục được tăng cường và có hiệu quả thực chất. Hai bên đã ký kết và thực hiện tốt các văn bản pháp lý quan trọng về đường biên, mốc giới, tăng cường hợp tác trong quản lý và xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Lào ổn định và phát triển bền vững. Quan hệ chính trị tốt đẹp, tin cậy là cơ sở quan trọng để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Lào trong những năm gần đây ngày thêm khởi sắc. Chỉ tính riêng trong 9 tháng qua của năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 600 triệu USD. Đến nay Việt Nam 266 dự án được cấp chứng nhận đầu tư tại Lào, với tổng số vốn khoảng 5,5 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào các ngành nghề như thủy điện, trồng cao su, trồng cây công nghiệp, giao thông vận tải.
Thiếu nhi vẫy quốc kỳ hai nước Việt Nam - Lào chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith.
Nhiều dự án đầu tư phát huy hiệu quả, sản xuất kinh doanh có lãi, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước, tạo công ăn việc làm và góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại Lào. Những vướng mắc trong quá trình thực hiện các thỏa thuận đã được phối hợp giải quyết, hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Mối quan hệ kinh tế Việt Nam - Lào còn có thêm cơ hội phát triển khi được đặt trong tổng thể kết nối ba nền kinh tế trên bán đảo Đông Dương là Lào, Việt Nam và Campuchia cũng như trong Tiểu vùng sông Mekong.
Trong hợp tác về giáo dục, hiện có hơn 12.000 cán bộ, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam và ngày càng nhiều cán bộ, sinh viên Việt Nam học tập tại Lào. Điều này góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011 - 2020. Quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác giữa các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương của hai nước tiếp tục mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc.
Việt Nam và Lào đang hướng tới năm 2017 với nhiều hoạt động quan trọng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.
Chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất đặc biệt; là dịp để Lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai nước trao đổi, thống nhất các định hướng lớn về hợp tác cho cả nhiệm kỳ, xác định các trọng tâm hợp tác nhằm đưa quan hệ Việt - Lào ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả.
Chuyến thăm tiếp tục khẳng định đường lối, chủ trương nhất quán của Việt Nam trong quan hệ với Lào; tập trung củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, gắn bó tin cậy và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong giai đoạn phát triển mới của mỗi Đảng, mỗi nước; khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện của Việt Nam đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào.
Cùng với các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm 2016, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới CHDCND Lào là sự kiện chính trị quan trọng, đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày thêm bền chặt.