‘Làm cô giáo bận hơn làm ca sĩ’

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hình ảnh một Thùy Dung ca sĩ luôn gắn với phong cách sang trọng khi chị vừa chơi đàn vừa hát. Thời gian gần đây, Thùy Dung vẫn thường được mời tham gia các sự kiện của nhiều thương hiệu nổi tiếng,

KTĐT - Hình ảnh một Thùy Dung ca sĩ luôn gắn với phong cách sang trọng khi chị vừa chơi đàn vừa hát. Thời gian gần đây, Thùy Dung vẫn thường được mời tham gia các sự kiện của nhiều thương hiệu nổi tiếng, những chương trình phù hợp với phong cách hát của chị, chỉ là mật độ không dày như trước.

Lúc trước đi hát thường chỉ bận vào ngày nghỉ, còn bây giờ giọng ca ‘Phố xa’ dành toàn bộ thời gian cho việc giảng dạy tại trường nghệ thuật Seedlink, nơi chị miệt mài truyền tải tình yêu âm nhạc, nghệ thuật đến các em thiếu nhi.

Thùy Dung tâm sự, cuộc sống của một ca sĩ trước đây và một cô giáo dạy hát, dạy đàn piano hiện nay khác nhau ở chỗ làm cô giáo... bận rộn hơn nhiều. “Hiện tại tôi hầu như không có ngày nghỉ. Còn trước đây khi làm ca sĩ, tôi chỉ bận vào lúc người ta nghỉ và được nghỉ vào lúc người ta... không nghỉ. Ca sĩ là thế mà!”.

Nữ ca sĩ không nuối tiếc những hào quang ngày trước trên sân khấu, bởi với chị “Chẳng có ngôi sao nào sáng mãi”. “Gương mặt mới bao giờ cũng có nhiều sức thuyết phục hơn gương mặt cũ. Khán giả cũng cần những thay đổi trên màn ảnh để đổi mới nhu cầu thưởng thức. Vì thế sự thay thế của lớp trẻ là điều tất nhiên”.

Ca sĩ Thùy Dung trong căn phòng ở tòa nhà Seedlink trong một ngõ nhỏ ở Xã Đàn, Hà Nội. Tòa nhà này cũng là nơi gia đình chị sinh sống. Thùy Dung khoe, chị đã mua được nhà mới ở gần trường và sắp chuyển tới đó, dành toàn bộ 7 tầng của tòa nhà cho việc đào tạo nghệ thuật.

Ca sĩ Thùy Dung trong ngôi nhà 7 tầng nằm trong ngõ nhỏ ở Xã Đàn, Hà Nội. Gia đình chị sống tại đây, đồng thời là nơi chị mở trường Seedlink. Thùy Dung khoe, chị đã mua được nhà mới ở gần trường và sắp chuyển tới đó, dành toàn bộ 7 tầng của Seedlink cho việc đào tạo nghệ thuật.

Hình ảnh một Thùy Dung ca sĩ luôn gắn với phong cách sang trọng khi chị vừa chơi đàn vừa hát. Thời gian gần đây, Thùy Dung vẫn thường được mời tham gia các sự kiện của nhiều thương hiệu nổi tiếng, những chương trình phù hợp với phong cách hát của chị, chỉ là mật độ không dày như trước. Trung tâm Seedlink đồng thời cũng là công ty tổ chức sự kiện và biểu diễn.

Hôm 23/4, Seedlink kỷ niệm một năm ngày thành lập và có buổi biểu diễn nghệ thuật tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Thùy Dung bày tỏ cảm nghĩ tại sự kiện: “Người trồng cây hạnh phúc nhất khi thấy cái cây mình vun trồng lớn lên, mọc thêm lá thêm cành. Ở trường năng khiếu của tôi, khi mới vào có những em chưa biết gì về âm nhạc nghệ thuật, bây giờ các em đã học một năm và có những tiến bộ rõ rệt, chứng minh qua các buổi diễn như thế này”. Thử thách lớn nhất với chị là “làm sao cho các con yêu bộ môn mà mình học, dù là piano, hát, múa, vẽ, kỹ năng sống hay MC…”.

Nói về mục đích mở Seedlink, Thùy Dung kể, một số người quen của chị là du học sinh ở nước ngoài từng than thở, các em có sức học của không thua kém ai nhưng lại không tự tin. Trong những buổi giao lưu, học ngoại khóa, các sinh viên nước ngoài rất nhiều bạn chơi được nhạc cụ, có hiểu biết rất sâu về âm nhạc và nghệ thuật. Sinh viên Việt Nam nhiều khi đứng ngoài các cuộc vui đó, khiến các em tự ti. Chị chia sẻ: “Từ đó, tôi nghĩ rằng các phụ huynh nên khuyến khích con mình để ý đến các bộ môn âm nhạc nghệ thuật, trong quá trình giúp bé phát triển toàn diện. Điều đó sẽ giúp cuộc sống của các em phong phú hơn, thẩm mỹ của các em sẽ được nâng cao lên rất nhiều, các em sẽ biết lựa chọn loại nhạc để nghe”.

Thùy Dung đệm đàn piano cho học sinh hát trong đêm biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm một năm ngày thành lập Seedlink hôm 23/4.
Thùy Dung đệm đàn piano cho học sinh hát trong đêm biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm một năm ngày thành lập Seedlink hôm 23/4.

Bản thân Thùy Dung học piano từ năm 4 tuổi và mê ca hát từ khi biết nói. Năm 1990, chị đoạt giải Ba cuộc thi piano chuyên nghiệp toàn quốc. Năm 1991, ở tuổi 18, chị đoạt giải Nhì cùng Ngọc Sơn và Y Moan trong cuộc thi Đơn ca nhạc nhẹ toàn quốc (Thanh Lam đoạt giải đặc biệt, Hồng Nhung và Mỹ Hạnh đoạt giải Nhất). Từ đó, Thùy Dung bắt đầu sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp.

“Tôi mong các em tiếp nhận âm nhạc nghệ thuật một cách giản dị, nhẹ nhàng như văn, như toán, như tất cả các môn học phổ biến ở trường”, Thùy Dung bày tỏ ao ước của mình. “Có những người Nhật ở Việt Nam, dù mỗi người đều có công việc riêng, thậm chí đảm nhận các chức vụ cao, họ vẫn thích học đàn, học hát rồi tổ chức những buổi biểu diễn cộng đồng. Tôi thấy cuộc sống như vậy thật tuyệt vời”.

Thùy Dung cho biết, ý tưởng mở trung tâm Seedlink thực ra là của chồng chị. Chị thường gọi đùa anh là “CEO của Seedlink”. Trong buổi biểu diễn của các học viên Seedlink tối 23/4, lúc bắt đầu chương trình, chị đã cảm ơn niềm tin mà những phụ huynh đặt vào chị khi cho con theo học trung tâm. Thùy Dung cũng rất muốn cảm ơn chồng mình, nhưng chị đã không làm như thế khi đứng trước đông người. “Tôi giữ sự biết ơn đó trong lòng, bởi với tôi điều này ý nghĩa hơn một lời cảm ơn trên sân khấu”.

“Tôi không tin khi có người phụ nữ nào đó tự vỗ ngực và nói họ có thể làm tất cả mọi việc mà không có người đàn ông bên mình. Người chồng rất quan trọng đối với tôi”, chị bày tỏ. “Anh là người rất nghiêm khắc. Lấy vợ là một ca sĩ nhưng không bao giờ anh quá nuông chiều. Anh luôn thức tỉnh tôi rằng một người phụ nữ nên kiếm tìm cuộc sống bình thường chứ không phải một cuộc sống hào nhoáng. Anh khuyên tôi nên nhìn phía sau những lời khen. Lời khuyên đó làm tôi đau đớn nhưng lại rất đúng. Tôi luôn tôn trọng ý kiến của chồng, coi đó là lời thẩm định quan trọng đối với mọi việc mình làm”.

Các em thiếu nhi của Seedlink trong lớp học.
Các em thiếu nhi trong lớp học của Seedlink.

Nhà văn Đặng Thiều Quang, tác giả truyện dài “Tôi và d’Artagnan” (2007) hay tiểu thuyết “Chờ tuyết rơi” (2007), là cha của hai bé gái 5 và 6 tuổi theo học trường Seedlink. Anh nói: “Sau một thời gian ngắn cho các bé theo học Seedlink, tôi thấy nhạc cảm của các bé tốt hơn, múa hát hay hơn, biết chơi đàn piano, đọc được bản nhạc... Một điều quan trọng là các bé hòa đồng, mạnh dạn hơn trong giao tiếp với bạn bè, thầy cô, mạnh dạn xuất hiện trên sân khấu và biểu diễn, các bé đã có sự tự tin ở bản thân, tôi nghĩ điều này rất đáng quý”.

“Ca sĩ Thùy Dung là một nghệ sĩ rất tâm huyết với nghề, có chuyên môn, có phương pháp sư phạm, rất yêu trẻ thơ, vì thế chúng tôi tin tưởng gửi gắm các bé nơi chị”, anh Quang bày tỏ.

Trường nghệ thuật Seedlink của ca sĩ Thùy Dung đào tạo các môn học nghệ thuật cho mọi lứa tuổi. Các lớp học gồm: piano, violon, guitar, kèn, thanh nhạc, múa... và các môn kỹ năng mềm như ngoại ngữ, kỹ năng sống, MC, kỹ năng vào lớp 1. Hiện Seedlink có khoảng 300 học viên, phần đông là các em thiếu nhi, ngoài ra có khoảng 70 người là người lớn hoặc thiếu niên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần