Làm đúng cũng… không được?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi đăng bài viết: “Chậm 7 năm vì những đòi hỏi phi lý” phản ánh tình trạng bế tắc của dự án xây dựng lại chung cư C1 Thành Công, báo Kinh tế & Đô thị đã nhận được nhiều ý kiến của cư dân khu nhà này.

Dân chịu khổ, doanh nghiệp chịu lỗ

Ông Phạm Văn Hô - Bí thư Chi bộ tổ dân phố C1 Thành Công tha thiết nói: “Với 76/110 hộ, chiếm 2/3 số lượng cư dân đã hoàn toàn đồng thuận với phương án tái định cư do chủ đầu tư thực hiện dưới sự chấp thuận của chính quyền TP, lẽ ra dự án phải được thi công từ lâu rồi. Kéo dài chừng nào, chúng tôi khổ chừng ấy”.
Dự án chung cư C1 Thành Công đang chờ được giải cứu.	Ảnh: Đặng Sơn
Dự án chung cư C1 Thành Công đang chờ được giải cứu. Ảnh: Đặng Sơn
Đó cũng là mong muốn của hầu hết người dân sau 7 năm trường đằng đẵng sống cảnh tạm cư tại tòa nhà N06 Dịch Vọng. Ban đại diện chung cư còn cho biết, tòa nhà tạm cư đã xuống cấp trầm trọng, thậm chí có căn bị nứt, sụp cả tường, dân cư phải đấu tranh mãi, Ban quản lý tòa tạm cư mới cho sửa chữa lại. Bức xúc hơn nữa, trong khi cuộc sống của họ bất ổn như thế thì nhóm thiểu số đã có nơi ở ổn định, vừa đem nhà tạm cư cho thuê, vừa ngăn trở thi công chung cư mới. “Họ đã có nhà có cửa nơi khác, kéo dài bao lâu cũng chẳng ngại gì. Chỉ khổ chúng tôi sống lay lắt 7 năm nay, rồi còn kéo dài bao lâu nữa?” - một người dân nói.

Trong khi đó, ông Trần Ngọc Phương - Phó Ban quản lý dự án xây dựng chung cư C1 Thành Công cho biết, số tiền thuê nhà của 110 hộ suốt 7 năm nay đã lên đến vài chục tỷ đồng, chủ đầu tư cứ phải è cổ gánh nợ, cũng chẳng biết chịu đựng nổi bao lâu nữa. “Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là chính quyền, công an các cấp đồng tình bảo vệ lẽ phải, bảo vệ đơn vị thi công để công trình được sớm ngày hoàn thành” - ông Phương nói. Trên thực tế, mới đây, do hàng rào tôn quây quanh khu đất hư hỏng, UBND quận Ba Đình yêu cầu chủ đầu tư xây dựng, chỉnh trang lại chỉ riêng phần hàng rào thôi nhưng cũng bị một số người gây sự, cản trở. Thậm chí, họ còn phá hàng rào, vào khu đất dựng lều lán và thách đố đơn vị thi công cũng như lực lượng chức năng phường Thành Công, đồng thời tuyên bố đó là tài sản của họ và đòi được bồi thường.

Chờ câu trả lời thực tế

Trao đổi với chúng tôi về việc một số hộ dân cố tình gây khó khăn, tìm cách ngăn cản việc thi công dự án khu chung cư C1 Thành Công, ông Nguyễn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch UBND phường Thành Công, quận Ba Đình cho biết, chính quyền sở tại đã dùng hết các biện pháp tuyên truyền, vận động mà không có kết quả. Phường sẽ tiếp tục cố gắng vận động thêm, nếu nhóm phản đối vẫn cố tình gây khó khăn, sẽ thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật. “Trên thực tế chỉ còn lại hơn chục hộ dân là có những hành vi thái quá, ngăn trở thi công” - ông Lâm nói.

Ngày 30/7 vừa qua, UBND quận Ba Đình cũng đã ban hành Quyết định số 2260/QĐ-UBND về việc thành lập lại Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để giải quyết các khúc mắc còn lại giữa chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 1 và các hộ dân chưa đồng thuận. Hội đồng này sẽ bao gồm cán bộ UBND, Công an quận, phường, chủ đầu tư và đại diện Tổ dân phố, có nhiệm vụ rà soát, đánh giá lại công tác bồi thường, hỗ trợ thúc đẩy việc sớm thi công dự án. Ngày 6/8, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn  đã có ý kiến chỉ đạo gửi UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan yêu cầu gấp rút xử lý các tồn đọng để khởi động thi công dự án, trả lại nơi ở ổn định cho cư dân khu chung cư C1 Thành Công. Điều đó cho thấy quyết tâm của các cấp chính quyền từ UBND TP, quận Ba Đình và phường Thành Công trong việc giải quyết dứt điểm các tồn tại để hoàn thành dự án. Tuy nhiên, sự việc kéo dài đã 7 năm, đây cũng không phải lần đầu cả hệ thống chính trị vào cuộc, liệu quá trình thực hiện có rốt ráo, nghiêm túc, hiệu quả hay không còn cần câu trả lời từ thực tế.