Làm giả giấy tờ để bán đất nhận khoán ở Ba Vì
- B
Theo cáo trạng, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Luyến đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn làm giả các hợp đồng giao khoán đất của Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì và các tài liệu giả liên quan khác. Sau đó, Luyến dùng các hợp đồng giao khoán đất giả này rao bán đất cho người có nhu cầu để chiếm đoạt tiền của các bị hại.
![]() |
Từ tháng 2/2021 đến 7/2022, Vương Quốc Luyến đã thuê người làm giả 2 hợp đồng giao khoán đất của Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì; 1 đơn xin xác nhận hiện trạng đất đề ngày 13/1/2022 và 1 sơ đồ vị trí thửa đất đều có chữ ký xác nhận đứng tên ông Tăng Xuân Lưu, giám đốc Trung tâm và đóng dấu của Trung tâm; 1 giấy phép lái xe và 1 tài liệu lời chứng của công chứng viên có hình dấu của văn phòng công chứng. Sau đó, Luyến tự xưng là Vương Quốc Hùng, dùng các giấy tờ, tài liệu giả này để lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại.
Anh Nguyễn Cao C. SN 1981; anh Nguyễn Hữu M. SN 1973, đều trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội cho hay, khoảng tháng 7/2022, hai người biết thông tin về việc Vương Quốc Luyến có thửa đất diện tích 3.000 m2 thuộc Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì. Anh M. liên hệ với Luyến và được Luyến cho biết, thửa đất trên đã được Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì giao khoán 50 năm, có đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc thửa đất. Sau đó, anh M. và Luyến thỏa thuận giá mua bán thửa đất là 1,5 tỷ đồng. Ngày 13/7/2022, anh C., M. đặt cọc tiền mua đất với số tiền 200 triệu đồng.
Luyến đưa cho các bị hại một số giấy tờ đất đai liên quan và thỏa thuận, sau khi Luyến làm xong thủ tục sang tên, anh C. sẽ có trách nhiệm thanh toán nốt 1,3 tỷ đồng còn lại. CQĐT xác định, giấy tờ mà Luyến đưa cho anh C. là giả.
Khám xét nhà Vương Quốc Luyến, CQĐT thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu giả. Luyến thừa nhận toàn bộ giấy tờ giả đó anh ta thuê một người không rõ tên tuổi, địa chỉ làm với giá 1-2 triệu đồng.
Do đó, HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Vương Quốc Luyến 16 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Chuẩn bị xét xử sai phạm tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giai đoạn2
Kinhtedothi - Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, đơn vị này đã ra quyết định ngày 25/9 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây thiệt hại 460 tỷ đồng tại giai đoạn 2 (dài 74km) Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị xét xử vắng mặt
Kinhtedothi - Ngày 23/10, TAND Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Y tế Quảng Ninh, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

Sắp xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát tại TAND TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Ngày 15/12, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức liên quan.