DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Làm giả hồ sơ để bán nhà trên giấy: Lĩnh án 12 năm tù

27-01-2016 10:07
Kinhtedothi - TAND TP Hà Nội gần đây đã đưa ra xét xử nhiều vụ án liên quan đến việc làm giả hồ sơ để lừa bán nhà trên giấy.
Vừa qua, vụ việc đối tượng Thịnh Cường (SN 1983, ở xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh) mặc dù không có căn hộ ở khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông) nhưng vẫn bàn bạc cùng đồng bọn để làm giả hàng loạt giấy tờ rồi rao bán trên mạng internet được đưa ra xét xử đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với những người đang có nhu cầu mua nhà hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nhưng tìm hiểu thông tin không kỹ trên mạng.
Bị cáo Cường tại phiên tòa.
Bị cáo Cường tại phiên tòa.
Theo cáo trạng, tháng 5/2012, Cường quen biết Trần Viết Hùng (SN 1982, ở phường Phú La, quận Hà Đông). Đến khoảng tháng 7/2013, Hùng gọi điện cho Cường xuống chỗ làm việc của mình ở gần Bưu điện Hà Đông chơi. Tại đây, Hùng “bật mí” với Cường một việc có thể kiếm ra tiền và chỉ cần Cường cung cấp thông tin cá nhân cho mình để làm hồ sơ mua chung cư mang đi cầm cố lấy tiền chia nhau. Nếu “trót lọt”, Cường sẽ được hưởng lợi 2%.

Do hám lợi nên Cường đã cung cấp thông tin cá nhân của mình cho Hùng. Khi có được tên tuổi, thông tin của Cường, Hùng vừa làm giả bộ hồ sơ mua căn hộ chung cư, vừa lùng tìm người có nhu cầu cho thuê căn hộ ở tòa nhà cao tầng. Sau đó, Hùng đến gặp chị Đ.P.T – một người chuyên môi giới cho thuê nhà để xem một căn hộ tại khu chung cư cao tầng CT5B Văn Khê. Sau khi xem nhà, Hùng chấp thuận thuê căn hộ với giá 4 triệu đồng/tháng. Lấy lý do phải cúng “nhập trạch” nên Hùng đã mượn chìa khóa căn hộ của chị Đ.P.T; đồng thời giới thiệu với vợ chồng chị N.H.T là có một người bạn tên Cường đang có căn chung cư cao cấp với diện tích 83m2 ở khu Văn Khê muốn bán, nếu vợ chồng chị N.H.T cần thì Hùng sẽ giới thiệu. Theo sắp đặt của Hùng, ngày 26/7/2013, Cường gọi điện cho vợ chồng chị N.H.T nói muốn bán căn hộ ở chung cư CT5B Văn Khê với giá 800 triệu đồng và được vợ chồng chị N.H.T đồng ý. Đến ngày 28/7/2013, Cường lại sang Hà Đông gặp Hùng và được đưa cho bộ hồ sơ mua nhà hoàn chỉnh mang tên Cường cùng chìa khóa căn hộ của chị Đ.P.T. Ngay sau đó, Cường gọi điện cho vợ chồng chị N.H.T đến xem nhà và tiến hành giao dịch. Cùng ngày, vợ chồng chị N.H.T đã giao đủ cho Cường 800 triệu đồng tiền mua nhà, Cường bỏ túi 16 triệu đồng, số còn lại bàn giao cho Hùng. Một thời gian sau, vợ chồng chị N.H.T mới phát hiện ra việc mình bị lừa, còn Hùng và Cường đã bỏ trốn. Đến ngày 24/12/2014, Cường bị Công an quận Hà Đông bắt theo lệnh truy nã; còn Hùng hiện vẫn đang bỏ trốn nên Cơ quan điều tra đã quyết định tách hồ sơ để xử lý sau.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Cường 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.           
TAG: