Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Làm giàu nhờ bén duyên với Quỹ Khuyến nông

Kinhtedothi - Trang trại rộng bát ngát, cho thu lãi tiền tỷ mỗi năm của ông Tống Văn Phú (69 tuổi) ở phường Chương Mỹ, thành phố Hà Nội khiến nhiều người không khỏi khâm phục về ý chí bền bỉ làm giàu trên mảnh đất quê hương của một lão nông tri điền.

Chia sẻ về chặng đường lập nghiệp, ông Tống Văn Phú kể: “Trước đây gia đình có làm 1 chuồng nuôi gà ở xứ đồng Bãi nhưng hiệu quả thấp. Thấy người ta mua phân gà về cho cá ăn, bán thu lãi khá nên năm 2005, tôi quyết định mua lại hợp đồng trang trại của 2 hộ ở xứ đồng Trang với tổng diện tích 6,1ha để làm trang trại tổng hợp nuôi gà, thả cá và trồng bưởi Diễn”.

Trang trại nuôi gà đẻ trứng cho thu lãi tiền tỷ mỗi năm của ông Tống Văn Phú (69 tuổi) ở phường Chương Mỹ, TP Hà Nội. Ảnh: Bình Minh 

Năm 2011, ông Phú lập phương án vay Quỹ Khuyến nông 350 triệu đồng mở rộng từ 2 trại gà lên 3 trại gà với số lượng 17.000 con. Mọi quy trình trong trang trại được khép kín, tuần hoàn. Phân gà phần để cho cá ăn, phần để ủ với vi sinh thành phân hữu cơ trồng cây. Vòng tròn đó giúp gia đình ông thu lãi trung bình mỗi năm 700 - 800 triệu đồng, tạo điều kiện nâng cấp thêm trang trại.

Đến kỳ vay Quỹ Khuyến nông thứ hai năm 2023, ông Phú vay 500 triệu đồng đầu tư thêm 1 trại gà giống và 1 trại gà đẻ trứng, nâng tổng số lên thành 5 trại, quy mô 40.000 con, trong đó thường xuyên có 15.000 - 20.000 con hậu bị, phần để thay đàn, phần để bán. Theo kinh nghiệm của ông Phú, mỗi năm gà đẻ phải thay đàn 1 lần, từ lúc tỷ lệ đạt 95 - 97% rồi xuống đến trên 70% là thời điểm bắt buộc phải thực hiện. Chăn nuôi muốn thành công thì điều đầu tiên phải giữ được môi trường, phun thuốc sát trùng định kỳ 15 ngày/lần và đặc biệt là tiêm vaxcine đều đặn để phòng bệnh cho đàn gà. Ngoài ra, ông Phú còn pha tinh dầu tỏi, thuốc bổ, men tiêu cho gà uống để nâng cao sức đề kháng.

Gần 20 năm trong nghề ông Phú đã trải qua 3 thời kỳ khủng khoảng về giá. Lần cúm gia cầm năm 2005 sản phẩm bán ra không ai mua, kéo dài 2 - 3 tháng, lỗ 200 triệu đồng; lần sập giá năm 2006 kéo dài 4 - 5 tháng, lỗ 400 triệu đồng; lần Covid-19 năm 2020 hàng hóa không lưu thông được, kéo dài 5 - 6 tháng, lỗ cả tỷ đồng. Những sóng gió lớn như thế của thị trường vẫn không hề làm cho ông nản chí, khi lỗ lại vay vốn để duy trì với niềm tin một khi đã vượt qua thì chẳng mấy chốc mà thu lãi.

Hiện, trung bình mỗi năm trang trại sản xuất được hơn 6 triệu quả trứng, tương đương khoảng 20.000 quả trứng/ngày, trong đó 50% trứng trắng, 50% trứng đỏ. Với giá trung bình trứng đỏ 2.100 đồng/quả, trứng trắng ở mức 2.400 đồng/quả, mỗi tháng ông Phú lãi được khoảng 300 triệu đồng. Dịp cuối năm và giáp Tết thông thường thị trường trứng gà sẽ ổn định về giá nên ông Phú kỳ vọng sẽ còn thu được nhiều lãi hơn nữa. Bên cạnh mặt hàng chủ lực là trứng gà, mỗi năm trang trại của ông còn thu 30 - 40 tấn cá, hàng vạn quả bưởi Diễn cũng được thêm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Quỹ Khuyến nông Hà Nội: Thúc đẩy vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Quỹ Khuyến nông Hà Nội: Thúc đẩy vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ đạt mốc tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 10 năm qua

Phú Thọ đạt mốc tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 10 năm qua

20 Jan, 02:12 PM

Kinhtedothi - Giai đoạn 2021 – 2025, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có những diễn biến chưa có tiền lệ, song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, kinh tế – xã hội tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Nông nghiệp sinh thái kiến tạo không gian xanh cho Thủ đô

Nông nghiệp sinh thái kiến tạo không gian xanh cho Thủ đô

20 Jan, 12:33 PM

Kinhtedothi - Trên cơ sở Luật Thủ đô 2024, Hà Nội đã tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung các vùng, khu vực sản xuất cây trồng, vật nuôi, thủy sản phù hợp tình hình thực tế. Theo đó, TP tái thiết lập hệ thống không gian sinh thái với nông nghiệp giữ vai trò hạ tầng xanh, vừa là vành đai thực phẩm, vừa là vùng đệm sinh thái.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ