Làm hết nào để hết cảnh Phượng “nở”, Sơn “chìm”?

Đông Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi-Công Phượng đang thăng hóa với 2 bàn thắng và 1 pha kiến tạo trong 2 trận gặp Viettel, SLNA thì Phi Sơn lại phải ngồi ghế dự bị. Đây là những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt, vật làm thế nào để hết cảnh Phượng “nở”, Sơn “chìm”?

 

3 năm sau ngày rời SLNA, Phi Sơn mới có dịp trở lại sân Vinh và chỉ được ra sân 15 phút cuối, khi tỷ số trận đấu đã là 3-0, “Ronaldo xứ Nghệ” đã không để lại dấu ấn nào đáng kể. Đơn giản là khi trận đấu đã an bài thì các cầu thủ TP.HCM chỉ còn tìm cách cầm bóng, kéo dài thời gian để chờ tiếng còi kết thúc trận đấu.

Oái oăm

Trong khi đó, Công Phượng đã thể hiện được thành công khi sắm vai kép trong lần thứ 3 đến sân Vinh thi đấu. 2 lần thất bại trong màu áo HAGL ít nhiều đã giúp cho chàng trai xứ Nghệ này biết được cần phải làm gì.

Trong 1 trận đấu mà ông Chung chơi khá nhiều đòn thế thì Công Phượng đã hoàn thành cả vai “chim mồi” lẫn “chim thật”. Sau khi làm cho trung vệ Bá Sang và hàng phòng ngự SLNA chao đảo để Văn Thành ghi bàn mở tỷ số thì chính anh cũng đã có bàn thắng cho riêng mình từ pha đập nhả ăn ý với Huy Toàn.

 Công Phượng thăng hoa còn Phi Sơn đa phải ngồi ghế dự bị? Ảnh Catcosan Vinh

Điều đáng nói là 4 vòng đấu đầu tiên thì bộ đôi Công Phương và Phi Sơn đều mất hút trên hàng công. Cả 2 đều khá nhiều lần cầm bóng, giữ bóng và mất bóng…khi đối phương đã kịp lùi về phòng ngự dù đó chỉ là SHB.Đà Nẵng hay Hải Phòng, Sài Gòn, không phải quá chắc chắn tại V.League.

Bóng đá Anh đã chứng kiến cả Steven Gerrard và Frank Lampard đều là những tiền vệ xuất chúng. Nhưng khi họ cùng ra sân trong màu áo 3 con sư tử thì đội tuyển Anh sẽ lộ ra nhiều khoảng trống, khá nhiều đời HLV đội tuyển tìm cách lắp ghép rồi cuối cùng chỉ dùng 1 trong 2 ngôi sao này. Công Phượng và Phi Sơn cũng đang thế!

Toan tính của ông Chung

Trận gặp Viettel trên sân nhà, ông thầy Hàn quốc dùng Sầm Ngọc Đức đá thay Phi Sơn ở vị trí tiền vệ phải trong sơ đồ 4-2-3-1. Cầu thủ vốn xuất thân là hậu vệ trái này chỉ làm nhiệm vụ khá đơn giản, bật tường cho Công Phượng khi tham gia tấn công. Lối chơi đơn giản này lại khiến cho hàng lang phải của đội khách kín như bưng, an toàn suốt 90 phút.

Thậm chí khi cho cầu thủ này ra nghỉ thì Phạm Văn Thành mới là người vào thay, chứ không phải Phi Sơn người lâu nay được mặc định đá tiền vệ phải. Trận đấu đó, Phi Sơn chỉ được đá 8 phút thay cho chính Công Phượng đá hộ công cho trung phong Amido. Như vậy việc Công Phượng, Phi Sơn cùng xuất hiện trên sân đang có xu hướng ít dần sau những thử nghiệm không thành đầu mùa bóng.

2 trận đấu Công Phượng đá hộ công, đường dồn rất nhiều bóng và anh ta lại rất thăng hoa. Hết đá lệch phải, rồi lại sang trái, phối hợp tốt với cả Huy Toàn, lẫn Amido. Bên cánh phải, Sầm Ngọc Đức hay Phạm Văn Thành đều để rộng đất cho Công Phượng tha hồ mà múa may, họ có 6 bàn thắng, khá dễ dàng. Lạ thật, nó như người đầu bếp, bớt dầu, bớt mỡ lại làm món ăn ngon hơn.

 Bất luận thế nào thì Phi Sơn vẫn là cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt. Ảnh VPF

Không ai lại để cầu thủ đang có phong độ ghi bàn như Công Phượng lên ghế dự bị. Ông Chung hiểu điều nay. Vậy thì trong thời gian tới tiền vệ Phi Sơn sẽ đá ở đâu? Dự bị cho Công Phượng hay đổi mới lối đá để đảm bảo vị trí? Chỉ có 2 người mới trả lời được câu hỏi này một cách chính xác là ông thầy Chung và Phi Sơn.

Trên sân Vinh, Huy Toàn chấn thương phải nhờ đến bác sĩ chăm sóc nhưng ông Chung vẫn quyết định giữ cần thủ này lại trên sân. Ông chờ pha đập nhả Công Phượng- Huy Toàn để rồi cầu thủ xứ Nghệ này có bàn thắng thứ 2 của trận đấu. Miếng phối hợp chúng ta ít thấy ở đôi bạn Công Phượng- Phi Sơn như khá nhiều người thường nhắc khi CP10 về đầu quân cho TP.HCM.

Bất luận thế nào thì Phi Sơn vẫn là cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt.Nhưng để được vào sân nhiều hơn cùng Công Phượng thì cầu thủ có số phận khá lận đận khi đến sân Thống Nhất buộc phải thay đổi. Đây là điều tưởng dễ, nhưng lại không hề đơn giản chút nào?

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần