DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Làm mẹ thời hiện đại

29-04-2016 09:04
Kinhtedothi - Xưa cũng như nay, việc đứa trẻ ra đời sẽ kéo theo rất nhiều thay đổi trong cuộc sống, đặc biệt là với phụ nữ.
Và đối với những người mẹ trẻ thời hiện đại, mọi chuyện có vẻ rắc rối hơn nhiều bởi cuộc sống gấp gáp và luôn vận động. Không ít người sau khi có con đã chọn giải pháp bỏ việc để lo tròn vai người mẹ. Nhưng cũng không ít người sẵn sàng để con cái sang một bên để lo cho sự nghiệp, công việc. Họ khẳng định họ rất thương yêu con cái và cách hành xử họ chọn cũng không đi ra ngoài quan niệm về tình mẫu tử. Suy nghĩ ấy chưa hẳn đã sai.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Khi con mới được hơn 7 tháng, chị Chi nhận được suất học bổng sang Úc học lấy bằng thạc sĩ. Bố mẹ chồng ở xa, bố mẹ đẻ còn đang công tác, chị băn khoăn giữa ở và đi. Bố chị bảo: “Phận làm vợ phải nuôi con cho tròn nghĩa vụ, chuyện học hành vươn lên bố mẹ không cản, nhưng làm gì cũng phải có nghĩa vụ và trách nhiệm, muốn đi học chờ 5 năm nữa con lớn rồi hẵng tính”. Ngay chồng chị dù không phản đối, nhưng anh không vui khi chị bỏ con lại cho anh để đi. Nhưng chị nghĩ: Nếu để mấy năm nữa, chắc gì cơ hội đã đến với chị. Bây giờ còn trẻ phải tranh thủ thời gian để học, hơn nữa đây cũng là cơ hội để vợ chồng chị cải thiện điều kiện kinh tế, lo cho con được tốt hơn.

Và chị phải làm công tác tư tưởng với bố mẹ, rồi cầu mong được sự ủng hộ của chồng. Nhưng đến ngày lên đường, chính chị lại thấy giằng co giữa tình thương con - ở lại chăm sóc cho con, hay xa con để tạo dựng sự nghiệp. Chị tự nhủ: “Không biết mình có tham lam quá khi vừa muốn có niềm hạnh phúc làm mẹ, lại vừa muốn trở thành người thành đạt? Làm mẹ mà không cận kề bên con thì có vẻ như đang đi ngược lại với cách làm mẹ truyền thống trong gia đình. Phải xa con, chị cũng đứt từng khúc ruột, nhưng biết làm sao?”. Rồi mọi chuyện cũng êm ấm, đứa bé lớn lên bên bố và ông bà ngoại, biết đến mẹ qua những cuộc điện thoại và email. Khi có bằng thạc sĩ trở về cùng một chút vốn đủ để anh chị dựng lại ngôi nhà, con gái chị cũng có điều kiện tốt hơn để học hành. Chị nghĩ mình chưa hẳn đã không làm tròn bổn phận người mẹ.

Với trường hợp của một người phụ nữ trẻ khác. Cả hai gia đình nội ngoại đều trách chị “ác” quá, thằng bé mới có 3 tháng tuổi đã cai sữa. Ông bà ngoại mắng con, rồi ôm lấy cháu mà than thở tội nghiệp, nhưng chị vẫn kiên quyết giữ ý định của mình. Bởi thực sự chị không có đủ thời gian, cũng như sức lực cho việc nuôi con bằng sữa mẹ nữa. Công ty mới mở và một lô cửa hàng không cho phép chị ngừng nghỉ. Chị giãi bày với bố mẹ: “Con cũng thương con mình lắm chứ. Nhưng trước mắt là những khoản tiền vay để đổ vào công ty đến hạn phải trả, rồi lo làm sao cho việc buôn bán được thuận tiện. Không phải con tham tiền, nhưng nếu mọi việc đổ vỡ hết, mang nợ vào thân thì con con sẽ càng khổ”. Không có thời gian chăm con, chị thuê người giúp việc, không cho con bú được, chị mua cho con những thứ sữa nổi tiếng, đắt tiền. Để yên tâm, chị huấn luyện người giúp việc các kiến thức về an toàn vệ sinh, các bước cần tiến hành trước khi pha sữa, tắm cho bé hay cho bé ăn, cách tránh để bé bị nôn… Chị quan niệm, làm mẹ bây giờ khác ngày xưa, người mẹ phải có trách nhiệm với công việc, với bản thân, xã hội. Nên chị nghĩ những đứa con của thời hiện đại này sẽ phải thông cảm cho cha mẹ chúng vậy. Quan niệm của chị được nhiều  phụ nữ hiện đại ủng hộ, bởi làm người mẹ tốt không có nghĩa là… lùi lại.

Còn với trường hợp của chị Yến. Khi chị bỏ con ở nhà cho bà nội chăm sóc, chạy theo những chuyến công tác trong Nam ngoài Bắc, mỗi lần về đến nhà là chị lại bị mẹ than thở: “Chúng mày bây giờ nuôi con thờ ơ quá. Con bé mới được mấy tháng trời mà không biết đến hơi mẹ. Ngày xưa mẹ nuôi con, đi làm đến giờ mà chưa về cho con bú lòng cứ sôi lên như lửa ấy. Thế mà chúng mày cứ đi biệt tăm cả tuần. Thật là…”. Chị lại phải giải thích: “Cuộc sống không ngừng vận động và bọn con cũng không muốn bị tụt hậu. Bọn con không thường xuyên ở cạnh cháu, nhưng vẫn làm tròn thiên chức làm mẹ, làm “ngọn lửa” sưởi ấm gia đình đấy thôi. Làm mẹ bây giờ khó khăn hơn ngày xưa nhiều lắm, mẹ phải thông cảm với con”.

Những câu chuyện ấy dù chỉ là số ít trong hàng nghìn câu chuyện của những người mẹ trẻ hiện nay. Có thể cách lựa chọn của họ sẽ bị những người lớn tuổi cho là không truyền thống, không đúng lắm với cái chuẩn làm mẹ. Nhưng gia đình hiện đại không chỉ kéo theo sự thay đổi về giá trị sống, mà những quan niệm về những vị trí trong gia đình cũng thay đổi rất nhiều. Như các chuyên gia nhận xét, gia đình “một cột” đang chuyển sang “hai cột” khi người vợ cũng tham gia công việc xã hội, là người làm ra kinh tế cho gia đình. Có lẽ vậy, nên sự cân bằng giữa vai trò làm mẹ và công danh của người mẹ trẻ hiện đại cũng có nhiều điều đáng ngẫm.
TAG: