Làm ông chủ Apple 6 tháng, nhận 59 triệu USD

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chỉ được giao nhiệm vụ điều hành Apple 6 tháng trong khi ông Steve Jobs đi chữa bệnh, Giám đốc điều hành Timothy Cook đã được trả công tới 59,1 triệu USD.

KTĐT - Chỉ được giao nhiệm vụ điều hành Apple 6 tháng trong khi ông Steve Jobs đi chữa bệnh, Giám đốc điều hành Timothy Cook đã được trả công tới 59,1 triệu USD.

Cụ thể, Tim (tên gọi thân mật của Timothy Cook) đã được nhận 5 triệu USD tiền thưởng và 52,3 triệu USD dưới dạng cổ phiếu thưởng tính theo năm tài chính của Apple (kết thúc vào ngày 30/9/2010), báo cáo tài chính mà Apple mới nộp lên Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ cho biết. Tổng số tiền thưởng mà vị Giám đốc điều hành tài năng này nhận được đã cao hơn hẳn mức 1,64 triệu USD mà ông nhận được trong năm 2009 trong khi lương hàng năm của ông vẫn được giữ nguyên ở mức 800.000 USD.

Timothy Cook đã được ông Steve Jobs lựa chọn làm người thay thế điều hành toàn bộ mọi hoạt động của công ty trong khoảng thời gian 6 tháng hồi năm 2009 khi ông Jobs nghỉ việc để đi ghép gan. Tim Cook và các đồng sự của mình đã được các nhà đầu tư cũng như các nhà phân tích thị trường tán dương rất nhiều bởi đã điều hành mọi hoạt động của công ty rất trôi chảy trong khi vị thủ lĩnh uy tín nhất của họ đi vắng. Apple tuyên bố, Cook được nhận những khoản thưởng đặc biệt vì thành tích này.

Trái ngược với Tim Cook, ông Steve Jobs vẫn nhận mức lương 1 USD mỗi năm
kể từ khi trở lại Apple hồi năm 1997. Theo một số nguồn tin chính xác thì hiện tại ông Job đang nắm giữ 5,5 triệu cổ phiếu của Apple và vẫn chưa hề bán đi bất cứ một thứ gì. Trong năm 2010, giá cổ phiếu của Apple đã tăng tới 53% so với năm ngoái, cao hơn hẳn mức tăng trung bình 13% của chỉ số S&P 500 Index.

Năm 2004, ông Cook cũng đã từng được lựa chọn để thay thế Tổng giám đốc Jobs trong khi ông đi phẫu thuật tuyến tụy. Sau ca phẫu thuật này, năm 2008 ông Jobs xuất hiện trước công chúng với hình dáng rất gầy khiến nhiều người tỏ ra không lo lắng với tương lai của Apple và hệ quả là giá cổ phiếu của hãng trồi sụt, bấp bênh. Đặc biệt, sự lo lắng được đẩy lên cao khi Steve Jobs thông báo sẽ nghỉ làm việc tại hãng trong khoảng 6 tháng kể từ tháng 1/2009.

Ngày 9/1, Apple thông báo đại hội thường niên của hãng sẽ được tổ chức vào ngày 23/2/2011 và trong sự kiện đó, đại hội đồng cổ đông Apple sẽ tổ chức bỏ phiếu cho kế hoạch tìm kiếm người kế vị chức danh Tổng giám đốc của ông Steve Jobs.

Quỹ hưu trí lao động trung ương – cổ đông hiện đang nắm giữ 11,484 cổ phiếu, đề nghị hàng năm Apple đều phải xem xét kế hoạch tìm kiếm người kế vị, phát triển và bồi dưỡng những ứng cử viên trong nội bộ hãng và chuẩn bị cho những sự thay thế “không khẩn cấp” (chuyển giao trách nhiệm từng phần) trong thời hạn ít nhất là 3 năm trước khi cuộc chuyển giao chính thức diễn ra. Bên cạnh đó, Apple cũng được đề nghị phải có một chiến lược để đối phó với những trường hợp khẩn cấp. Quỹ hưu trí này còn yêu cầu hàng năm ban lãnh đạo hãng phải công khai kế hoạch này với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Apple lại kịch liệt phản đối các đề xuất này với lý do rằng việc công khai kế hoạch tìm kiếm và lựa chọn người kế nhiệm sẽ làm lộ những chiến lược kinh doanh cốt lõi của hãng đồng thời làm nản lòng những nhân viên quản lý có tài năng bởi khi đó, những nhân viên giỏi khi biết mình không được lựa chọn sẽ tự động rời bỏ hãng. Ban lãnh đạo Apple còn cho biết họ đã có kế hoạch riêng của mình trong đó có cả việc lựa chọn những ứng viên kế nhiệm nhiều vị trí chủ chốt khác chứ không riêng vị trí Tổng giám đốc của ông Jobs.

Lần đầu tiên ông Jobs có những phát biểu công khai về việc tìm kiếm người kế nhiệm mình là hồi tháng 3/2008. Khi đó, ông Jobs cho rằng ban lãnh đạo Apple sẽ có những “sự lựa chọn tuyệt vời” trong đội ngũ các giám đốc điều hành bộ phận một khi ông quyết định rời bỏ vị trí này nhưng ông hé lộ quan điểm của riêng mình khi cho rằng Tim Cook và giám đốc tài chính Peter Oppenheimer sẽ là những ứng cử viên giàu tiềm năng nhất.

Steve Jobs là một trong những người đầu tiên sáng lập Apple năm 1976 nhưng đã một lần bị “đánh bật” khỏi hãng hồi năm 1985 và chỉ quay trở lại vào năm 1997 khi Apple đang sắp sửa chết chìm. Kể từ khi trở lại Apple, Steve Jobs đã biến “con tàu đắm” này trở thành một trong những hãng công nghệ lớn nhất và danh tiếng nhất thế giới với hàng loạt sản phẩm “hot” như máy tính Mac, máy nghe nhạc iPod, điện thoại di động iPhone hay mới đây nhất là máy tính bảng iPad.

Cũng trong ngày hôm nay, Apple công bố mức lương mới của ông Tim Cook sẽ được nâng lên thành 900.000 USD bởi đã được giao thêm những trọng trách mới. Bên cạnh đó, giám đốc tài chính Oppenheimer cũng đã nhận được tổng số tiền lên tới 29,8 triệu USD (năm trước là 1,4 triệu USD) bao gồm 28,4 triệu USD cổ phiếu thưởng và mức lương cố định hàng năm 700.000 USD.