Lạm phát ở Anh chạm mức thấp nhất trong 4 năm

Vân Anh (Theo Theguardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tỷ lệ lạm phát tại Anh giảm xuống 0,8% trong tháng 4/2020, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2016.

Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) hôm 20/5 cho hay tỷ lệ lạm phát tại nước này giảm trong tháng 4/2020, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2016, do đại dịch Covid-19 làm giảm giá dầu toàn cầu và các nhà bán lẻ hàng may mặc giảm giá bán, trong khi những tác động của thuế quan cũng giảm nhẹ.
Tỷ lệ lạm phát tại Anh giảm trong tháng 4/2020, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2016.
Số liệu chính thức cho hay, tính ở mức hàng năm, chỉ số giá tiêu dùng nước Anh đã giảm từ mức 1,5% trong tháng 3 xuống 0,8% trong tháng 4. Tỷ lệ lạm phát cơ bản, không tính năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá, vẫn duy trì ở mức 1,5%.
Đại diện ONS nhận định rằng giá nhiên liệu giảm sẽ được bù đắp một phần bởi giá cả các mặt hàng đồ chơi, điện tử và đồ ăn nhanh do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao trong thời gian áp đặt lệnh phong tỏa.
Trong tháng 4 vừa qua, hầu hết các cửa hàng trên đường phố nước Anh đều đã đóng cửa trước diễn biến dịch bệnh ngày càng căng thẳng, điều này khiến doanh số bán hàng tiêu dùng trực tuyến tăng nhanh “chóng mặt”.
Các nhà phân tích dự đoán rằng giá cả hàng hóa sẽ giảm sâu hơn nữa trong những tháng tới khi các cửa hàng mở bán trở lại để giảm thiểu rủi ro trên thị trường cổ phiếu trong mùa hè này.
Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo tỷ lệ lạm phát có thể giảm xuống dưới 1% trong vài tháng tới. Phó Thống đốc BoE Ben Broadbent cho biết tỷ lệ này thậm chí có thể giảm xuống dưới mức 0 vào khoảng cuối năm 2020.
Mới đây, BoE đã cảnh báo kinh tế nước này có thể rơi vào cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong trong lịch sử 300 năm qua, với mức suy giảm được dự báo lên tới 25% trong quý II/2020.