DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Làm rõ các sai phạm tại chung cư 96A Định Công

04-08-2015 13:54
Kinhtedothi - Ngày 10/7, báo Kinh tế & Đô thị có bài: “Cư dân “tố” nhiều sai phạm tại chung cư 96A Định Công”.
Mới đây, UBND quận Thanh Xuân đã có Công văn số 837/UBND-QLĐT gửi Báo trả lời thông tin liên quan đến những phản ánh này.
Chung cư  96A Định Công. 	Ảnh: Chiến Công
Chung cư 96A Định Công. Ảnh: Chiến Công
Theo đó, UBND quận Thanh Xuân đã có buổi làm việc với Phòng Quản lý đô thị, UBND phường Phương Liệt, Công an quận, Phòng Cảnh sát PCCC khu vực 8, Công ty CP Mộc và Xây dựng Hà Nội (Công ty Mộc) và đại diện các hộ dân. Tiếp đó, ngày 13/7, UBND quận Thanh Xuân tiếp tục làm việc với chủ đầu tư để làm rõ thêm các sai phạm theo phản ánh. Đối với phần sở hữu chung, riêng bên trong tòa nhà: Căn cứ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP cấp cho Công ty Mộc, ngày 8/12/2008, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chứng nhận nội dung thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhà mới xây theo Giấy phép xây dựng số 427/GPXD do Sở Xây dựng cấp ngày 14/11/2003 (gồm nhà bê tông 21 tầng, diện tích xây dựng 1.772m2; tổng diện tích sử dụng sàn 24.418m2, trong đó 7.135,9m2 dùng làm văn phòng và kinh doanh dịch vụ gồm tầng hầm, tầng 1, tầng lửng, tầng 2, tầng kỹ thuật và hội trường…

Căn cứ Văn bản số 1155/STC-BG ngày 19/3/2012 của Sở Tài chính về việc trả lời đơn khiếu nại về phí trông giữ ô tô tại tòa nhà 96A Định Công thì phần diện tích 7.135,9m2 dùng làm văn phòng và kinh doanh dịch vụ của Công ty Mộc, chi phí đầu tư xây dựng tầng hầm nhà chưng cư chưa phân bổ vào giá bán căn hộ, do Công ty quản lý và trích khấu hao hàng năm theo quy định hiện hành. Như vậy, diện tích sử dụng riêng của Công ty Mộc là 7.135,9m2 dùng làm văn phòng và kinh doanh dịch vụ; diện tích sử dụng chung của các chủ sở hữu là không gian, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, sân thượng… và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của các chủ sở hữu nhà chung cư. Tuy nhiên, Công ty Mộc đã dành 70% diện tích tại tầng hầm cho các hộ dân được quyền để xe, phí trông giữ xe được trả theo quy định.

Đối với phần sở hữu chung, riêng bên ngoài tòa nhà: Căn cứ hợp đồng thuê đất, phụ lục hợp đồng thuê đất giữa Sở TN&MT Hà Nội và Công ty Mộc thì diện tích ngoài tòa nhà tính từ mép tường của nhà chung cư do Công ty thuê của Nhà nước và trả tiền hàng năm thuộc quyền quản lý của Công ty. UBND quận Thanh Xuân đề nghị Công ty Mộc niêm yết công khai các thông tin sở hữu chung, riêng tại bảng tin của tòa nhà để các hộ dân được biết, kẻ vạch sơn phân định rõ khu vực để xe của các hộ dân và các khu vực khác tại tầng hầm.

Đối với việc cầu thang thoát hiểm, thang máy hỏng, rơi tự do: Trong tòa nhà có 3 thang thoát hiểm, trong đó có 1 thang sắt thoát hiểm chỉ thiết kế tới tầng 3 đảm bảo theo yêu cầu PCCC. Hiện tại, buồng thang số 1 bị hỏng, có hiện tượng rơi trượt chưa được sửa chữa theo phản ánh của Báo là đúng. Công ty Mộc chưa thống nhất với người dân về giá để sửa chữa thang. Các hộ dân đề nghị phải lựa chọn nhà thầu sửa chữa đảm bảo, giá thành thấp. Ngày 18/7, UBND phường Phương Liệt đã làm việc với Công ty Mộc và đại diện các hộ dân, hai bên thống nhất phương án lựa chọn nhà thầu và thời gian hoàn thành trong tháng 8.

Đối với việc thay đổi quy mô, công năng tại tầng 19, 20 của tòa nhà: UBND quận Thanh Xuân đề nghị Công ty Mộc làm rõ cơ sở pháp lý về việc thay đổi công năng sử dụng tầng 20 của tòa nhà. Còn đối với tòa nhà 4 và 6 tầng sai quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt, căn cứ tổng mặt bằng được Sở QH-KT phê duyệt ngày 9/4/2003, phần đất xây dựng công trình 4 tầng là nhà tạm. Theo giải trình của Công ty Mộc, công trình này được xây dựng làm văn phòng phục vụ quản lý, điều hành dự án đầu tư xây dựng. Công trình 6 tầng được Sở Xây dựng cấp phép quy mô 6 tầng bê tông cốt thép, diện tích xây dựng tầng trệt 296,48m2. Căn cứ tổng mặt bằng được Sở QH - KT phê duyệt ngày 6/10/2009 thì phần đất nhà 4 và 6 tầng quy hoạch là trạm điện, trạm xử lý môi trường, bãi đỗ xe. Hiện, 2 công trình này chưa được phá dỡ theo quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt. UBND quận Thanh Xuân đề nghị Công ty làm rõ nội dung này.

Báo Kinh tế & Đô thị hoan nghênh tinh thần cầu thị, hợp tác của UBND quận Thanh Xuân trong việc trả lời các nội dung Báo nêu.
TAG: