Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Làm rõ đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn

Kinhtedothi - Một đường dây làm giả bằng THPT, học bạ… vừa được Công an quận (CAQ) Cầu Giấy làm rõ. Đây được coi là một trong những vụ làm giả giấy tờ quy mô lớn nhất từ trước tới nay được phát hiện.
Tại Trung tâm du học Nhật Fujison (Trung tâm) thuộc Công ty CP dịch  thuật quốc tế (số 8, phố Nguyễn Khả Trạc, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy), CAQ Cầu Giấy phát hiện Phan Ngọc Quân (SN 1988, quê ở Đan Phượng) là nhân viên Trung tâm đang giao bằng tốt nghiệp THPT và công chứng mang tên Vũ Văn Sơn (SN 1985, trú tại Hải Hậu, Nam Định) nghi là giả. Từ đầu mối này, một đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn bước đầu đã được làm rõ.
Hàng trăm loại bằng của các trường đại học, cao đẳng… trên cả nước do Lê Văn Bộ và đồng bọn làm giả bị cơ quan công an thu giữ.
Hàng trăm loại bằng của các trường đại học, cao đẳng… trên cả nước do Lê Văn Bộ và đồng bọn làm giả bị cơ quan công an thu giữ.
Anh Vũ Văn Sơn trình bày, trong một lần lên internet thấy Quân đăng thông tin quảng cáo bán bằng THPT, học bạ… nên đã đến Trung tâm gặp Quân để nhờ tư vấn. Tại đây, Quân nhận lời giúp làm giả bằng THPT, học bạ với giá 10 triệu đồng. Anh Sơn đã đồng ý và đưa trước cho Quân 3 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ trả nốt sau khi nhận được giấy tờ. Vài ngày sau, thông qua một đối tượng tên Nguyễn Thế Anh, Quân gọi anh Sơn tới đưa cho bằng THPT và học bạ. Nhưng khi trao đổi, hai bên đã xảy ra to tiếng. Đúng lúc đó, lực lượng công an có mặt giải quyết sự việc.

Quá trình điều tra, CAQ Cầu Giấy xác định, Nguyễn Thế Anh (SN 1976, HKTT tại xóm Nhồi Dưới, Cổ Loa, Đông Anh) không trực tiếp sản xuất bằng giả, học bạ giả, mà chỉ là một mắt xích trong đường dây tổ chức sản xuất, mua bán các loại giấy tờ giả. Để có được bằng THPT và học bạ giả đưa cho Quân, Thế Anh phải nhờ qua một người nữa là Bùi Mạnh Hùng (SN 1984, HKTT tại thị trấn Cổ Phúc, Trấn Yên, Yên Bái). Tại cơ quan công an, Hùng khai nhận chỉ là một đầu mối từ Lê Văn Bộ (SN 1987, ở Kinh Môn, Hải Dương) để phân phối cho những người có nhu cầu. Tuy nhiên, Hùng khai chưa bao giờ gặp và biết thông tin gì về Bộ. Tất cả những lần Hùng mua bán, giao nhận đều do hai đối tượng Lê Văn Cảnh (SN 1985) và Nguyễn Văn Vượng (SN 1994) đứng ra giải quyết.

Căn cứ vào lời khai của đối tượng, CAQ Cầu Giấy đã tập trung điều tra, bắt giữ đối tượng Lê Văn Cảnh khi Cảnh đang trên đường đi giao bằng giả. Cảnh thừa nhận toàn bộ số giấy tờ giả trên là do Bộ tổ chức sản xuất với các con dấu giả và phôi bằng, chứng chỉ giả để Cảnh mang đi giao. Ngoài ra, Cảnh khai nhận tham gia cùng đường dây này còn có Nguyễn Đình Thường. Ngày 12/6, CAQ Cầu Giấy đã bắt giữ Thường khi đối tượng đang giao bằng giả cho khách, thu giữ tại chỗ nhiều loại giấy tờ giả.

Qua khai thác, các đối tượng liên quan đến vụ án đều khai nhận Bộ là đối tượng trực tiếp điều hành mọi công việc liên quan đến tổ chức, mua bán, sản xuất bằng giả, giấy tờ giả các loại. CAQ Cầu Giấy đã ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Văn Bộ. Tại cơ quan Công an, Bộ khai nhận do làm ăn thua lỗ, bản thân cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân nên đã làm giả các loại bằng tốt nghiệp, chứng chỉ giả để bán…

Tổ chức khám xét nơi sản xuất giấy tờ giả của Bộ, CAQ Cầu Giấy đã thu giữ 14 máy móc thiết bị phục vụ sản xuất; hơn 8.000 phôi trắng các loại bằng, chứng chỉ, học bạ cùng gần 100 mẫu dấu tròn, dấu chữ nhật của nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Ngoài ra, hàng trăm loại dấu khác liên quan đến chức danh của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng… đều nằm trong cơ sở của đối tượng. Hơn 4.000 tem để dán vào bằng giả cũng được Bộ mua và sử dụng.

Hiện vụ án đang được CAQ Cầu Giấy tiếp tục điều tra mở rộng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ