DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vụ học sinh Bắc Ninh nhiễm sán lợn: Làm rõ nguồn cung thực phẩm cho Công ty Hương Thành

Lâm Nguyễn
20-03-2019 15:30
Kinhtedothi - Sau khi có phản ánh sự việc về an toàn thực phẩm (ATTP) tại trường Mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh liên quan đến DN có trụ sở tại Hà Nội, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã chủ động vào cuộc, xác minh thông tin về đơn vị cung cấp thực phẩm này.
Tin liên quan
Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất Nhà Sơ chế rau của Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành có địa chỉ tại xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm. Kết quả tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành đã xuất trình được cho đoàn kiểm tra các giấy tờ liên quan. Công ty đang tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trang trại giết mổ gia súc gia cầm của hộ ông Trần Văn Đát.

Đặc biệt, Công ty đã xuất trình được hợp đồng cung cấp các sản phẩm theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra. Cụ thể: Rau, củ, quả an toàn với Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Đặng Xá. Theo hợp đồng, Công ty được sử dụng toàn bộ diện tích nhà sơ chế rau tại khu đồng bãi Đổng Xuyên để thu mua, sơ chế, tiêu thụ các sản phẩm rau, củ, quả an toàn của Hợp tác xã sản xuất.
Thịt lợn với hộ kinh doanh Hoàng Thị Hài (thôn Văn Quan, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), hộ kinh doanh Trần Văn Đát (khu đồng Tháp Vàng, thôn Trân Tảo, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.
Thịt bò với hộ kinh doanh Nguyễn Thị Cúc (thôn Nhân Lễ, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội); Thịt gà với hộ kinh doanh Trần Văn Đát (khu đồng Tháp Vàng, thôn Trân Tảo, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.
Tuy nhiên, Công ty chưa cung cấp được hồ sơ kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ngoại tỉnh của nhà cung cấp tại Bắc Ninh trước khi giao hàng cho Công ty và không thực hiện kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ngoại tỉnh đối với các sản phẩm động vật cung cấp cho các bếp ăn tại tỉnh Bắc Ninh.
Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội cũng đã phối hợp với phòng Kinh tế huyện Gia Lâm, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Gia Lâm tiến kiểm tra đối với hộ kinh doanh Trần Văn Đát (ở xã Phú Thị, huyện Gia Lâm), một trong những đơn vị cung cấp thực phẩm cho Công ty Hương Thành.
Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, hộ kinh doanh Trần Văn Đát hiện đang có hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm để cung cấp cho các cơ sở tại địa bàn Hà Nội (trong đó có địa điểm kinh doanh số 00002 của Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành) và một số tỉnh thành khác, ngoài ra cơ sở còn có quầy hàng thịt của gia đình bán tại chợ Sủi, Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội.
Xưởng giết mổ có kết cấu kiên cố, sàn đã lát gạch tuy nhiên tường, trần xưởng khó vệ sinh. Cơ sở đã trang bị bàn inox để pha lóc; 1 tủ lạnh, 1 kho lạnh dùng để bảo quản các sản phẩm chưa xuất bán hết. Nước phục vụ hoạt động giết mổ là nước giếng khoan được lọc qua hệ thống lọc.
Lợn hơi được hộ kinh doanh Trần Văn Đát mua hàng ngày của hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Mạnh (thôn Hàn Lạc, xã Phú Thị, Gia Lâm) để giết mổ vào sáng sớm và xuất đi trong ngày, lượng thịt còn lại được bán tại quầy hàng thịt của gia đình tại chợ Sủi. Hoạt động giết mổ được kiểm soát vệ sinh thú y và kiểm dịch trước khi xuất đi ngoại tỉnh bởi cán bộ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Gia Lâm.
Để tiếp tục quản lý chặt chẽ nguồn cung thực phẩm hiện nay trên địa bàn Hà Nội, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội đề nghị Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành yêu cầu các đơn vị cung cấp sản phẩm động vật tại Bắc Ninh thực hiện việc kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ngoại tỉnh theo quy định trước khi giao hàng cho công ty. Thực hiện kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ngoại tỉnh đối với các sản phẩm động vật cung cấp cho các bếp ăn tại Bắc Ninh theo quy định.
Đối với hộ ông Trần Văn Đát, chủ động chấp hành các quy định về ATTP; vệ sinh thú y; mua bán, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc gia cầm khỏe mạnh không có biểu hiện của dịch bệnh. Tăng cường công tác vệ sinh khu vực giết mổ, sơ chế, phương tiện bảo quản, kinh doanh thịt gia súc gia cầm. Thực hiện việc ghi chép sổ sách theo dõi mua bán, giết mổ, kinh doanh đảm bảo yêu cầu truy xuất nguồn gốc.