Làm rõ những điểm mới trong cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Ngọc Hiền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 31/3, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn, làm rõ những điểm mới trong Nghị định 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Buổi tập huấn nhằm hướng dẫn, trao đổi, làm rõ quy định, trách nhiệm của UBND các cấp, chủ đầu tư dự án trong công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, cũng như nhiều vấn đề trong công tác bồi thường, tổ chức tái định cư, đảm bảo cuộc sống của người dân.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư là một nhiệm vụ rất quan trọng, cần có sự chung tay của tất cả các cấp, ngành của TP, chủ đầu tư nhằm đảm bảo tính mạng, an sinh xã hội của người dân sinh sống tại những khu vực này.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi làm rõ những nội dụng trong Nghị định 69/2021/NĐ-CP.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi làm rõ những nội dụng trong Nghị định 69/2021/NĐ-CP.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, mục đích của hội nghị lần này nhằm tổ chức tuyên truyền, phổ biến và làm rõ từng điều được quy định trong Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (sau đây viết tắt là Nghị định số 69/2021/NĐ-CP) đến sở ngành, UBND các cấp, chủ đầu tư và người dân.

Một trong những điểm nổi bật đó là quy định về các trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ để xây dựng lại hoặc công trình khác theo quy hoạch. Trong đó, nhà chung cư phải phá dỡ khẩn cấp do sự cố, thiên tai, cháy nổ, hết niên hạn sử dụng hoặc chưa hết nhưng có kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà ở.

"Trường hợp phải phá dỡ khẩn cấp mà chưa có trong kế hoạch cải tạo, xây dựng chưa được phê duyệt, cơ quan chức năng có thẩm quyền phải thực hiện ngay việc di dời các hộ gia đình, sau đó bổ sung trường hợp này vào kế hoạch cải tạo, xây dựng lại của địa phương" - ông Nguyễn Mạnh Khởi cho hay.

Buổi tập huấn cũng giải quyết những vướng mắc giữa các đơn vị chức năng, chủ đầu tư khi tiến hành cải tạo, xây dựng lại chung cư.
Buổi tập huấn cũng giải quyết những vướng mắc giữa các đơn vị chức năng, chủ đầu tư khi tiến hành cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã trao đổi, làm rõ nhiều vấn đề trong Nghị định 69/2021/NĐ-CP về các nguyên tắc kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư; lập, phê duyệt kế hoạch cải tạo, xây dựng lại; yêu cầu về quy hoạch khu vực; lựa chọn chủ đầu tư dự án; phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư...

Những vấn đề được trao đổi rất thiết thực giữa các đơn vị chức năng và chủ đầu tư, nhằm tháo gỡ, giải quyết vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, tái định cư được quy định trong Nghị định 69/2021/NĐ-CP.