Làm rõ sai phạm trong quản lý đất đai tại Xuân Đỉnh

Chia sẻ

KTĐT - Thông báo số 246/TB của UBND TP Hà Nội khẳng định, những vi phạm trong quản lí đất đai tại xã Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm) là có thật và rất nghiêm trọng. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ những sai phạm.

Hàng loạt sai phạm

Thông báo đã nêu rõ những sai phạm trong quản lý đất đai ở xã Xuân Đỉnh. Cụ thể, năm 1996, HTX Nông nghiệp Tân Trào cho ông Nguyễn Ngọc Thạch thuê thầu một phần mặt nước hồ Đại Đình diện tích 28.633m2 để nuôi trồng thủy sản. Tại vị trí ao Lò Gạch, HTX còn kí hợp đồng cho ông Nguyễn Văn Diên thuê 1.600m2 đất; bà Nguyễn Thị Khuyên thuê 300m2 đất; ông Nguyễn Văn Hưởng thuê 600m2 đất để trồng rau. Năm 2000, HTX Nông nghiệp Tân Trào cho ông Nguyễn Văn Ôn thuê 30m2 đất bờ mương để làm lán bán hàng. Năm 2005, HTX thanh lý hợp đồng thuê thầu đối với các hộ gia đình, bàn giao đất cho UBND xã quản lí. Trên thực tế, đến nay, các hộ đã san lấp mặt bằng tất cả diện tích đất thuê, tự ý chuyển mục đích sử dụng, chia lô và xây dựng nhà ở trái pháp luật. Tại vị trí ao Binh (940m2), ao Vườn Cầm (650m2) thôn Lộc do UBND xã Xuân Đỉnh quản lí, đến thời điểm thanh tra đã bị san lấp toàn bộ. Diện tích này bị các hộ dân lấn chiếm, chia thành nhiều lô, xây tường rào xung quanh và đã xây dựng 2 nhà cấp 4.

Theo hồ sơ quản lí địa chính xã, diện tích 260m2 đất của ông Nguyễn Văn Dần và 88m2 đất của ông Trần Văn Đan sử dụng cạnh khu tập thể 361 là đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP. Song, hiện trạng các khu đất này lại là những ngôi nhà cấp 4, chia thành nhiều phòng để cho thuê. Gia đình ông Dần, ông Đan tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, vi phạm pháp luật, nhưng UBND xã không có biện pháp xử lí…

Trong quá trình xác minh đơn tố cáo của người dân xã Xuân Đỉnh, Thanh tra TP Hà Nội còn phát hiện Công ty Cổ phần Xây dựng số 4 Thăng Long sử dụng 2 khu đất, vi phạm Luật Đất đai. Công ty Cầu 7 Thăng Long ký hợp đồng cho Công ty TNHH Thiền Hồng thuê đất để làm cơ sở sản xuất bánh kẹo trái pháp luật….

Xử lý nghiêm  các cá nhân, tổ chức vi phạm

Trước tình hình đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ những sai phạm trong quản lý đất đai ở xã Xuân Đỉnh. Phó Chủ tịch giao UBND huyện Từ Liêm làm rõ trách nhiệm để có hình thức xử lý đúng qui định của pháp luật đối với các tập thể, cá nhân sai phạm. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra việc quản lí, sử dụng đất, quản lí trật tự xây dựng trên địa bàn toàn xã Xuân Đỉnh. Qua đó, phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm mới phát sinh và xử lí triệt để các vi phạm còn tồn đọng.

Kiên quyết xử lí nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất công, đất ao, xây dựng công trình trái phép. Trước mắt, tiến hành thu hồi toàn bộ diện tích đất bị vi phạm này để đưa vào quĩ đất công do UBND xã Xuân Đỉnh quản lí. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng, xây dựng công trình trên đất, mua bán trao tay thu lợi bất chính trái qui định của pháp luật cũng phải xử lí nghiêm.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh giao Thanh tra TP phối hợp với Công an TP  xem xét, chuyển hồ sơ tới các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan tại xã Xuân Đỉnh, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lí nghiêm theo qui định của pháp luật. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thanh tra việc sử dụng đất của Công ty CP Xây dựng số 4 Thăng Long, Công ty Cầu 7 Thăng Long tại xã Xuân Đỉnh, báo cáo UBND TP trong tháng 11/2011.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần