DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Làm rõ tính pháp lý của dự án Parkview Residence

29-02-2016 08:52
Kinhtedothi - Dự án Parkview Residence do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản Thế Kỷ ( Công ty Thế kỷ) làm chủ đầu tư, với quy mô gồm 03 tòa nhà cao 25 tầng nổi, 02 tầng hầm (ký hiệu H, J, K).
Thời điểm hiện tại, dự án đã cơ bản hoàn thành và xây dựng theo đúng các quy định của pháp luật. Tuy nhiên do dự án có sự chuyển giao từ tỉnh Hà Tây (cũ) nên tính pháp lý của dự án không phải ai cũng nắm rõ. Ở bài báo này chúng tôi sẽ làm rõ tính lịch sử và pháp lý của dự án nêu trên.
Dự án Parkview Residence
Dự án Parkview Residence
Hồ sơ pháp lý thể hiện: Ngày 2/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định số 1955 phê duyệt điều chỉnh chi tiết quy hoạch 1/500 khu đô thị mới Dương Nội. Dự án Parkview Residence nằm trong quy hoạch này do Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Sau đó, Tập đoàn Nam Cường đã bán lại dự án gồm 3 đơn nguyên của tòa nhà H,J,K cho Công ty Thế kỷ bằng Hợp đồng chuyển nhượng số 123/2014/HĐCNHJK ngày 23/12/2014 và được đổi tên thành dự án Parkview Residence.

Do tính lịch sử là UBND tỉnh Hà Tây chỉ có quy hoạch tổng thể 1/500 nên các tòa chung cư thuộc quy hoạch nói trên được yêu cầu đảm bảo về chiều cao phù hợp quy hoạch chứ không yêu cầu mỗi tầng phải có căn hộ là bao nhiêu. Như vậy, dự án Parkview Residence  xây dựng theo quy hoạch 1/500 do UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt. Còn về cơ cấu căn hộ do chủ đầu tư tự quyết định sao cho đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và chất lượng công trình. Theo đó, ô đất xây dựng dự án đã được duyệt quy hoạch 1/500. Theo điểm E, khoản 1, Điều 17, Nghị định 16/2005 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng là được miễn phép. Hơn nữa, theo quy định tại Điểm h, Khoản 2, Nghị quyết số 43/NQ-CP ngày 6/6/2014 của Chính phủ nêu rõ: Không yêu cầu việc thực hiện cấp GPXD đối với công trình của dự án đầu tư thuộc khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
Hồ sơ đã được thẩm định.
Hồ sơ đã được thẩm định.
Với tính pháp lý trên, dự án nói trên được xây dựng hiện tại tuân thủ đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Và đơn vị chủ đầu tư đã cho cơ cấu căn hộ phù hợp với nhu cầu của thị trường và theo đúng tinh thần của Nghị quyết 02 của Chính phủ. Như đã phân tích ở trên, do thời điểm trước UBND tỉnh Hà Tây chưa có quy hoạch cụ thể mỗi tầng  là bao nhiêu căn hộ mà do chủ đầu tư nên Công ty Thế kỷ đã cơ cấu 714 căn hộ.

Để đảm bảo tính pháp lý của dự án, chủ đầu tư đã có hồ sơ gửi Bộ Xây dựng trình thẩm định chung cư nói trên với tổng số cơ cấu căn hộ là 714. Ngày 14/1/2016, Cục quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng đã có thông báo kết quả thẩm định công trình nói trên. Kết quả cho thấy chung cư này đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ pháp lý của dự án, Luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích: Dự án nói trên  thực hiện theo đúng quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt. Do vậy việc cơ cấu căn hộ là bao nhiêu do chủ đầu tư thiết kế vì tính lịch sử của nó. Cụ thể thời điểm hiện tại các dự án chung cư đều có quy hoạch mỗi tầng có bao nhiêu căn hộ sao cho phù hợp với các quy định khác. Nhưng thời điểm phê duyệt dự án này không đòi hỏi như vậy. Và việc đơn vị chủ đầu tư tự cơ cấu căn hộ và lập hồ sơ trình Bộ Xây dựng thẩm định là đúng và cần thiết.

Ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam ( nguyên PCT TP Hà Nội; nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng) cho rằng: Dự án chung cư ở Dương Nội thời điểm trước có thể đáp ứng nhu cầu của người có thu nhập cao của khu vực ấy nhưng do có sự thay đổi quy hoạch nên bên cầu có sự thay đổi. Chính sự thay đổi này nó dẫn đến bên cung phải thích ứng. Với sự cơ cấu căn hộ thích hợp chỉ có lợi chứ không có hại gì do vậy,  chúng ta phải hoan nghênh chứ không nên cứng nhắc. Với dự án nói trên, tôi thấy với sự thẩm định của bên Bộ Xây dựng như vậy là đã được chứ không nên đòi hỏi gì thêm nữa.

Như vậy, dự án được đầu tư với các quyết định cũ và chuyển tiếp đến thời điểm hiện tại nên dễ gây hiểu nhầm về việc chủ đầu tư tự cơ cấu căn hộ. Tuy nhiên, với những phân tích nêu trên, cho thấy dự án chung cư Parkview Residence không thuộc nhóm công trình phê duyệt sau thời điểm sáp nhập mà nó đã đủ các căn cứ pháp lý để triển khai.
TAG: