Làm rõ vụ chặn xe cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi khẳng định, không có chuyện độc quyền xe cứu thương, không cho xe bên ngoài vào chuyển viện.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.
Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Chiều 10/3, ông Huỳnh Giới - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi thông tin, đã xác minh vụ việc xe cứu thương bị chặn lại bên ngoài bệnh viện này.

Theo báo cáo của bệnh viện, tối 9/3, bệnh nhân Đ.T.T. (xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn) nhập viện và được chẩn đoán chấn thương sọ não mức độ vừa. Bác sĩ chỉ định nhập viện nhưng mẹ bệnh nhân là bà B.T.B. xin chuyển ra Đà Nẵng điều trị.

Sau khi được bệnh viện đồng ý chuyển viện, gia đình liên hệ tài xế xe cấp cứu của tư nhân đã quen biết trước đó để đưa bệnh nhân ra Đà Nẵng. Ban đầu, xe cấp cứu tư nhân vào khu vực cấp cứu nhưng vì chờ gia đình làm thủ tục chuyển viện quá lâu nên tài xế lái xe ra bên ngoài.  Lúc đó, tài xế để lại băng ca ở khu cấp cứu và hướng dẫn người nhà khi nào làm thủ tục xong thì đẩy băng ca cùng bệnh nhân ra ngoài ngõ để chở đi Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Giới khẳng định, không có chuyện độc quyền xe cứu thương, không cho xe bên ngoài vào chuyển viện. Đồng thời, để thích ứng an toàn dịch bệnh, những bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân nặng, bệnh nhân hồi sức cần vận chuyển về nhà hoặc chuyển lên tuyến trên, người nhà cần báo biển số xe ô tô cứu thương hoặc biển số xe gia đình mình với bệnh viện. Sau đó, lãnh đạo bệnh viện yêu cầu bảo vệ cho xe đó vào trong bệnh viện để chở bệnh nhân đi.

“Trước đây, các xe cứu thương hay giành giật bệnh nhân, thậm chí xảy ra đánh nhau. Chúng tôi đã có báo với Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải và công an để quản lý việc này. Bệnh viện chỉ cho phép xe cứu thương của tư nhân vào khi người nhà yêu cầu” - ông Huỳnh Giới thông tin thêm.

Người nhà đưa  bệnh nhân nhân đi cấp cứu.
Người nhà đưa  bệnh nhân nhân đi cấp cứu.

Trước đó, vào tối 9/3, tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi xảy ra vụ việc khiến người nhà bệnh nhân và nhiều người dân chứng kiến vô cùng bức xúc. Người nhà bệnh nhân Đ.T.T. cho biết, tối 9/3, T. bị tai nạn giao thông nên được đưa vào Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cấp cứu. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết T. bị chấn thương sọ não rất nặng. Sau đó, gia đình xin chuyển viện cho cháu ra Đà Nẵng để điều trị và được bệnh viện đồng ý.

“Xe cấp cứu tới để chở T. chuyển viện thì bị nhiều người ngăn cản, không cho xe vào đón bệnh nhân. Gia đình dùng băng ca đẩy cháu một đoạn khoảng 50m để ra khỏi khuôn viên bệnh viện và đưa lên xe cấp cứu. Quá trình chuyển từ giường bệnh xuống băng ca rồi ra xe cấp cứu khiến sức khỏe cháu tôi yếu thêm. Đến sáng 10/3, cháu tôi không qua khỏi. Gia đình rất bức xúc trước việc nhóm người vô lương tâm chặn xe cấp cứu" - ông Bùi Văn Hòa (người nhà bệnh nhân) bức xúc nói.