80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Khánh Hòa:

Làm rõ vụ đề xuất sử dụng biệt thự Lầu Bảo Đại làm nơi ở cho cán bộ

Kinhtedothi - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND tỉnh liên quan thông tin báo chí phản ánh về việc đề nghị trưng dụng biệt thự thuộc Khu di tích Lầu Bảo Đại làm nhà ở tạm thời cho cán bộ lãnh đạo. Báo cáo khẳng định văn bản đề nghị ban đầu là chưa phù hợp, đã được thu hồi và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị yêu cầu kiểm điểm.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa, ngày 7/7/2025, Trung tâm Bảo tồn di tích (thuộc Sở) đã ban hành Công văn 465/BTDT-HCTH gửi Công ty CP Đầu tư Khánh Hà. Nội dung công văn đề nghị hỗ trợ bố trí tạm thời 2 phòng tại biệt thự Vọng Nguyệt (thuộc Khu di tích biệt thự Cầu Đá - Lầu Bảo Đại) để làm nơi ở cho ông Nguyễn Văn Linh - Phó Giám đốc Sở và ông Lê Xuân Lợi - Phó Giám đốc Trung tâm, trong thời gian chờ sắp xếp chỗ ở ổn định sau khi nhận công tác.

Khu di tích biệt thự Cầu Đá - Lầu Bảo Đại.

Tuy nhiên, sau khi rà soát, Trung tâm nhận thấy văn bản trên là chưa phù hợp quy định và đã chủ động thu hồi công văn nói trên. Đồng thời, Trung tâm đã có báo cáo giải trình về nội dung bài viết “Trưng dụng lầu vua Bảo Đại để bố trí nhà công vụ cho cán bộ đến Khánh Hòa công tác” đăng trên một số cơ quan báo chí. Trung tâm cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm về thiếu sót trong ban hành văn bản nêu trên.

Về phía Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, qua kiểm tra xác định, Trung tâm đã ban hành công văn đề nghị mà chưa xin ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo Sở, đồng thời đề xuất sử dụng tài sản thuộc khu vực di tích để làm nơi ở là chưa đúng thẩm quyền và chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến quản lý, bảo tồn di tích.

Sở đã chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn di tích khẩn trương kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến việc ban hành văn bản không đúng quy định, gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội. Kết quả kiểm điểm sẽ được Trung tâm báo cáo lại cho Sở để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Trước đó, thông tin về việc đề xuất sử dụng biệt thự trong khu di tích để làm nơi ở cho lãnh đạo đã gây xôn xao dư luận do khu vực biệt thự Cầu Đá - Lầu Bảo Đại là di tích có giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt. Dư luận lo ngại hành vi này có thể vi phạm các quy định bảo tồn, làm ảnh hưởng đến hình ảnh và tính nguyên vẹn của di tích.

Hiện nay, toàn bộ văn bản liên quan đã được gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa để tiếp tục theo dõi và chỉ đạo xử lý theo quy định.

Trích dẫn
Trích dẫn 1

Lầu Bảo Đại còn gọi là biệt thự Cầu Đá, là một cụm kiến trúc biệt thự cổ nằm trên đồi Cảnh Long, thuộc phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đây từng là nơi nghỉ dưỡng của vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều Nguyễn và hoàng gia trong những năm 1930-1945. Cụm biệt thự gồm 5 ngôi nhà mang kiến trúc Pháp, tọa lạc trên đồi cao nhìn ra biển với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, lịch sử gắn với triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam.

Sau năm 1975, khu vực này được giao cho ngành du lịch quản lý và khai thác phục vụ tham quan nhưng sau đó tạm dừng hoạt động vì nhiều lý do. Lầu Bảo Đại đã được xếp hạng là di tích cấp tỉnh, là điểm đến du lịch văn hóa nổi tiếng, đồng thời có giá trị lịch sử, kiến trúc và cảnh quan tại Khánh Hòa.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ