Làm sống lại vở cải lương “Lan và Điệp”

Lại Tấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau 45 năm, vở cải lương “Lan và Điệp” sẽ ra mắt khán giả Hà Nội.

Đặc biệt, trong vở diễn, khán giả không chỉ được nghe 2 diễn viên là Thanh Kim Huệ và Chí Tâm - nổi tiếng với bản thu âm vở "Lan và Điệp" vào thập niên 1970, mà còn lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến họ đứng trên sân khấu.
Trở lại huy hoàng
Sáng 21/10, trong một gian phòng nhỏ, ấm cúng ở giữa phố cổ Hà Nội, buổi họp báo giới thiệu vở cải lương “Lan và Điệp” được tổ chức. Buổi họp báo kéo dài hơn 2 tiếng, nhận được sự quan tâm không chỉ của báo giới mà của cả công chúng Thủ đô và các vị khách quốc tế.
 Toàn cảnh buổi họp báo ra mắt khán giả Thủ đô vở cải lương Lan và Điệp. Ảnh: Lại Tấn
Chuyện tình Lan và Điệp trong tiểu thuyết “Tắt lửa lòng” của nhà văn Nguyễn Công Hoan được chuyển thể thành vở cải lương lần đầu năm 1936, do soạn giả Trần Hữu Trang thực hiện, và nghệ sĩ Năm Phi, Thanh Nga… diễn xuất. Năm 1974, soạn giả Loan Thảo dựng lại với các giọng ca: Chí Tâm (Điệp), Thanh Kim Huệ (Lan), Tú Trinh (Thúy Liễu)… Đến nay, đây được xem là bản thu âm chuẩn mực nhất của tác phẩm.
Sau 45 năm, vở cải lương kinh điển này được đạo diễn Gia Bảo tái dàn dựng trên sân khấu. Không chỉ mang phiên bản thu thanh đầu tiên vào năm 1974 giới thiệu với khán giả, đạo diễn Gia Bảo còn mời được nữ NSƯT Thanh Kim Huệ hóa thân vào vai Lan và nghệ sĩ Chí Tâm vào vai Điệp. Đây cũng là vai diễn đã làm nên tên tuổi của 2 nghệ sĩ này. Giúp họ từ nghệ sĩ triển vọng thành những giọng ca hạng nhất thập niên 70 của thế kỷ trước.
Cho dù "Lan và Điệp" là vở cải lương kinh điển nhưng chưa một lần nào khán giả Thủ đô cũng như cả nước được nhìn thấy Lan và Điệp (Thanh Kim Huệ và Chí Tâm) bằng xương, bằng thịt trên sân khấu.
Bởi vì vở “Lan và Điệp” mới chỉ được thu thanh, chứ chưa từng lên sàn diễn. 45 năm qua, NSƯT Thanh Kim Huệ luôn từ chối diễn vai Lan. Lần này, khi đạo diễn trẻ Gia Bảo mở lời mời bà hóa thân thành Lan trong “Tài danh đất Việt”, bà đã nhận lời. NSƯT Thanh Kim Huệ tin rằng đạo diễn Gia Bảo sẽ khiến cho "Lan và Điệp" một lần sống lại thật huy hoàng trên sân khấu.
“Lan và Điệp” - vở cải lương kinh điển
Không chỉ đơn thuần là trích đoạn hay những bài tân cổ, vở cải lương “Lan và Điệp” được trình diễn tại Hà Nội lần này được dàn dựng công phu, chất lượng, dài 3 tiếng. Trong đó, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sẽ là người dẫn chuyện với các ca khúc “Lan và Điệp” từ 1 đến 5.
Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền chia sẻ: “Khi 6 tuổi, vở cải lương đầu tiên Thanh Thanh Hiền được nghe chính là vở “Lan và Điệp”. Khi đó, với tâm hồn yêu cải lương mới khai mở, tôi yêu ngay. Đến nay, tôi vẫn thuộc từng lời thoại của vở diễn”.
Nói về lý do nhận tham gia vở cải lương “Lan và Điệp”, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền cho rằng "vì ngưỡng mộ các anh chị ấy và muốn được xem, nghe và đứng chung sân khấu với những con người mình ao ước chỉ được gặp”.
Theo đạo diễn Gia Bảo, trong vở cải lương “Lan và Điệp”, Thanh Kim Huệ sẽ vào vai Lan từ đầu đến cuối. Nghệ sĩ Chí Tâm vài Điệp, nghệ sĩ Hồng Nga vai mẹ Điệp là bà Cử, NSƯT Cẩm Phúc đóng vai ông Tú ba cô Lan… Và ca sĩ Hoài Lâm đóng vai em của Lan.
Nói về vai diễn của Hoài Lâm, đạo diễn Gia Bảo cho hay: “Hoài Lâm sợ đóng vai này lắm, trong lúc tập sợ run người vì diễn chung với một dàn diễn viên quá tài năng. Khi các cô, các chú cất giọng ca lên lớp trẻ như Lâm gần như muốn đi về luôn. Họ tập là hát như thật”.
Vở diễn “Lan và Điệp” sẽ diễn một đêm duy nhất để phục vụ khán giả Thủ đô vào 19 giờ 30 thứ 7 ngày 23/11 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ. Buổi diễn hứa hẹn sẽ đem lại món ăn tinh thần hấp dẫn, mới mẻ, mở ra một loại hình sân khấu mới đến với công chúng Thủ đô.