Làm thế nào để báo Đảng địa phương tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp “đúng – trúng – hay”?

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Các ý kiến tại Hội thảo “Báo Đảng địa phương tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng các cấp” đều cho rằng, tuyên truyền về Đại hội là công việc “khó, khô”. Song hiện nay mỗi cơ quan báo chí đều tìm ra những hướng đi riêng, những giải pháp cụ thể nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa lớn.

Ngày 15/10, tại tỉnh Thái Bình, Báo Thái bình tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc mở rộng lần thứ 27 với chủ đề “Báo Đảng địa phương tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng các cấp”.
 Toàn cảnh hội thảo.
Chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay
Đề dẫn hội thảo, Tổng biên tập Báo Thái Bình Nguyễn Anh Thao cho biết: Hội thảo này diễn ra vào thời điểm Đảng bộ các tỉnh, thành phố trong cả nước vừa triển khai quán triệt, hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và đang khẩn trương chỉ đạo các bước chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Cùng với cả hệ thống chính trị, các cơ quan thông tấn, báo chí nói chung, báo Đảng địa phương nói riêng sẽ là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội, cũng như những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn trong văn kiện đại hội. Từ đó tạo sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức thành công Đại hội và đưa nghị quyết vào cuộc sống.
 Đại diện các cơ quan Trung ương tặng hoa chúc mừng hội thảo. 
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Hội thảo là diễn đàn quan trọng, là cơ hội để các báo Đảng địa phương chia sẻ về những kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, nói chung, tuyên truyền phục vụ đại hội đảng bộ các cấp. Đồng thời, trao đổi thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp, ý tưởng mới nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền, đặc biệt là cách xử lý hiệu quả các tình huống trong tuyên truyền cả nước, trong và sau đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, góp phần vào thành công của Đại hội.
 Các đại biểu tham dự hội thảo. 
Hội thảo tập trung vào những vấn đề như: Công tác chỉ đạo tuyên truyền về xây dựng Đảng, về Đại hội Đảng các cấp như thế nào; việc chọn cử phóng viên viết về xây dựng Đảng sao cho đúng người đúng việc; làm thế nào để đổi mới, nâng cao tính hấp dẫn, thuyết phục trong các bài viết tuyên truyền về xây dựng Đảng. Đặc biệt, khi tuyên truyền về vấn đề này, báo Đảng địa phương cần tập trung vào những vấn đề cụ thể gì; những kinh nghiệm, cách làm trong tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp. Giải pháp tuyên truyền đưa nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Một số nội dung quan trong như việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh, gắn với Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII).
Có giải pháp phù hợp với từng báo địa phương

Hầu hết các tham luận và ý kiến đều khẳng định vị trí và ý nghĩa rất quan trọng của Đại hội trong đời sống chính trị xã hội của đất nước và mỗi địa phương. Các ý kiến, tham luận cũng có điểm tương đồng và thống nhất cao khi cho rằng tuyên truyền về Đại hội là công việc “khó, khô”. Song hiện nay mỗi cơ quan báo chí đều tìm ra những hướng đi riêng, những giải pháp cụ thể nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa lớn.
Kinh nghiệm của báo Hànộimới cho thấy cần luôn bám sát các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương và thành phố; chủ động xây dựng sớm kế hoạch tổng thể, thành lập tổ công tác, phân công nhiệm vụ rõ ràng. Sau mỗi đợt cao điểm tuyên truyền phải tổ chức đánh giá, làm rõ ưu điểm, hạn chế để rút kinh nghiệm. Đặc biệt, cần xác định rõ, tuyên truyền đại hội đảng bộ các cấp là cả quá trình trước, trong và sau để bảo đảm nội dung, đợt tuyên truyền có điểm nhấn, tránh dàn trải, tránh bị ngắt quãng, ngừng đột ngột.

Cơ hội để tăng cường sự gắn kết giữa Đảng với dân

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đánh giá hội thảo được tổ chức rất kịp thời và đúng lúc. Đồng thời cho rằng, báo chí vừa có trách nhiệm nặng nề, vẻ vang đồng thời vừa có cơ hội lớn để thể hiện vai trò của báo Đảng địa phương, báo chí cách mạng với Đại hội Đảng các cấp. 

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan báo chí địa phương tiếp tục nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của báo đảng địa phương đối với việc tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp. Tiếp tục bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin & Truyền thông; sự chỉ đạo của các Tỉnh ủy, Thành ủy trong công tác tuyên truyền. 

 Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Lại Bá Hà trao đổi với các đại biểu về mô hình tòa soạn hội tụ, truyền hình Internet. 

Bên cạnh đó, cần sớm xây dựng kế hoạch và các chương trình tuyên truyền trước trong và sau Đại hội, trong đó xác định những nội dung trọng tâm của từng thời điểm. Trước Đại hội, báo chí nên tập trung kết quả nổi bật của việc thực hiện nghị quyết Đại hội XII, không khí thi đua của toàn dân, gắn với hơi thở của cuộc sống. “Đại hội sẽ là cơ hội là tuyên truyền để tăng cường sự gắn kết giữa Đảng với dân. Sự nghiệp của Đảng thành công hay không là nhờ sự tham gia của người dân vào các công việc của Đảng. Đây phải trở thành nhận thức cơ bản trong hành động của những người làm báo đảng” – ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh. 

Đặc biệt, đội ngũ phóng viên, biên tập viên cần chủ động nâng cao sự năng động, sáng tạo để tránh làm “khô héo” nghị quyết. Để làm được điều đó, các báo xây dựng chuyên trang chuyên mục, xác định chủ đề của các số báo đặc biệt; thành lập các tổ công tác để thực hiện tuyên truyền; phát huy lợi thế của tòa soạn hội tụ, sử dụng hiệu quả các nền tảng công nghệ mới. Nếu làm tốt, báo chí sẽ thể hiện được sức mạnh của báo chí cách mạng. 

Trong tuyên truyền về Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng cần chú trọng nêu bật những thành tựu, chuyển biến tích cực để tạo niềm tin cho Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, nhất là cấp ủy cơ sở. Cùng với đó, phải mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, chống mạnh mẽ các biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa, chú trọng đến tính định hướng thông tin của báo đảng địa phương. Bên cạnh đó, tăng cường sự phối hợp giữa các báo đảng địa phương để học hỏi, giúp đỡ nhau để nâng cao công tác tuyên truyền nói chung cũng như tuyên truyền về đại hội đảng các cấp. 

Nhân dịp này, báo Thái Bình trao thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt chất lượng cao tại cuộc thi báo chí cấp tỉnh viết về “Người Thái bình, đất Thái Bình”. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần