Làm thế nào để mua dự án đất nền đảm bảo pháp lý?

KT&ĐT
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tôi đang có nhu cầu mua một lô đất nền dự án để đầu tư, cần sự đảm bảo về pháp lý để có kế hoạch đầu tư lâu dài, nhưng lại chưa biết nên tìm hiểu tính pháp lý như thế nào, nhờ quý báo tư vấn giúp! Thủy Trần – phố Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Chị Thủy thân mến!
Hiện nay, rất nhiều kênh thông tin, quảng cáo giới thiệu về các dự án đất nền với những chương trình khuyến mại, vị trí, hạ tầng và giá cả... hấp dẫn khiến nhiều người quan tâm. Trên thực tế, đất nền là phân khúc luôn thu hút được nhiều hoạt động giao dịch trên thị trường, đặc biệt dành cho những người có nhu cầu đầu tư, nhưng trong thời gian qua đã có không ít dự án đất nền được chủ đầu tư “vẽ” lên để bán hàng, thu lợi bất chính, đó là những dự án không đầy đủ pháp lý, mang đến rủi ro cho nhà đầu tư và người dân.
Vì vậy, để nhận biết các daự án đất nền không đủ điều kiện pháp lý, trước khi quyết định “xuống tiền” theo gợi ý của các Luật sư, người dân cần phải tìm hiểu một số nội dung sau: Kiểm tra hồ sơ pháp lý cơ bản về dự án, như: Giấy chứng nhận đầu tư dự án này của chủ đầu tư; Quyết định giao đất; Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt…
Cần kiểm tra kỹ tính pháp lý của các dự án đất nền trước khi quyết định đầu tư  (Ảnh minh họa).
Kiểm tra Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án đó. Quyết định này sẽ cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung và quy hoạch phân khu về sự bố trí chi tiết tất cả các công trình trên đất, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí từng ranh giới lô đất. Theo đó, người mua đất có thể biết được lô đất mình mua sẽ nằm ở khu nào, vị trí nào trong dự án này.
Kiểm tra văn bản nghiệm thu về việc hoàn thành cơ sở hạ tầng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Yêu cầu chủ đầu tư hoặc bên bán chứng minh việc chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án, gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có). Đồng thời kiểm tra dự án này hoặc các lô đất nền mình muốn mua có đang bị chủ đầu tư dự án thế chấp, bị kê biên hoặc đang tranh chấp gì hay không?
Quan trọng nhất là bên mua phải đến và xem khu đất thực địa để thấy được tình trạng kết cấu hạ tầng thực tế gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt như nêu trên. Các công trình, hạ tầng này phải đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực và đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải... không nên thông qua một số hình ảnh thiết kế bên bán giới thiệu mà đã vội vàng quyết định đặt cọc, ký hợp đồng... để tránh trường hợp mua phải dự án ma, dự án không chính chủ. Chúc chị gặp nhiều may mắn và kinh doanh đạt lợi nhuận cao.

Kinh tế đô thị cuối tuần