Làm tốt tuyên truyền để người dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình 08-CTr/TU

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-Khẳng định ý nghĩa nhân văn của Chương trình 08-CTr/TU, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị huyện Thạch Thất thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp việc thực hiện đạt hiệu quả thực chất, nhất là với những nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống người dân.

Sáng nay, 9/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng BCĐ Chương trình làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Thất.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo các Ban HĐND TP, Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của TP; lãnh đạo huyện Thạch Thất...

Đoàn kiểm tra số 1 BCĐ Chương trình 08-CTr/TU do Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đến kiểm tra thực tế tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất
Đoàn kiểm tra số 1 BCĐ Chương trình 08-CTr/TU do Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đến kiểm tra thực tế tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất

Đoàn đã đến kiểm tra thực tế việc tổ chức triển khai các dự án lĩnh vực y tế thuộc danh mục dự án đầu tư của Chương trình 08-CTr/TU tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất.

Nhiều chỉ tiêu đã đạt, vượt mục tiêu

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thạch Thất Nguyễn Minh Hồng cho biết, năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022, huyện đã tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH thích ứng linh hoạt kiểm soát dịch bệnh, quan tâm chăm lo đời sống Nhân dân nhất là người nghèo và đối tượng yếu thế trong xã hội; tập trung nguồn lực đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ DN, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời, huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng trong công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng gặp khó khăn.

Thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU đến nay tại huyện đã có 5 chỉ tiêu vượt (gồm tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất, tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất, mức sinh thay thế 2,1 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tỷ lệ trẻ em mẫu giáo-học sinh tiểu học tham gia chương trình sữa học đường); 14 chỉ tiêu đạt, 2 chỉ tiêu cơ bản đạt và 6 chỉ tiêu chưa đạt, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Các thành viên Đoàn kiểm tra nêu ý kiến trong buổi làm việc
Các thành viên Đoàn kiểm tra nêu ý kiến trong buổi làm việc

Dù vậy, lãnh đạo huyện chia sẻ, khó khăn hiện nay trong thực hiện Chương trình 08-CTr/TU trên địa bàn là công tác giải quyết việc làm cho NLĐ trong các DN, KCN, khu công nghệ cao đòi hỏi NLĐ có trình độ cao còn gặp nhiều khó khăn, số lao động phải nghỉ việc tăng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy mô diện tích tại Bệnh viện đa khoa huyện và các trạm y tế còn hạn chế trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Số lượng DN chưa đăng ký tham gia BHXH hoặc tham gia chưa đầy đủ cho NLĐ còn ở mức cao. Tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, việc nợ đóng BHXH và BHYT tăng đã ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ, quyền lợi về BHXH, BHYT của NLĐ. Tính đến tháng 7/2022, có 139 đơn vị với 521 lao động còn nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên, với số tiền nợ 18,44 tỷ đồng.

Trước những khó khăn đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đề nghị TP sớm phê duyệt quy hoạch (QH) chi tiết Khu trung tâm thị trấn Liên Quan tỷ lệ 1/500; phê duyệt nhiệm vụ QH vùng huyện để làm cơ sở phê duyệt đồ án QH vùng huyện. Đồng thời, đề nghị TP tiếp tục quan tâm đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, văn hóa… trên địa bàn huyện; sớm phê duyệt định mức kinh tế-kỹ thuật, đơn giá dịch vụ đào tạo, mức hỗ trợ các đối tượng và bố trí kinh phí hàng năm cho huyện để tổ chức đào tạo nghề trình độ sơ cấp theo Quyết định 46/2015/QĐ-TTg; bổ sung nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm để người dân trên địa bàn có điều kiện phát triển kinh tế, mở rộng SXKD, tăng thu nhập.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận buổi làm việc
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận buổi làm việc

Chú trọng nội dung liên quan trực tiếp đời sống người dân

Lắng nghe các ý kiến từ địa phương, các thành viên Đoàn kiểm tra số 1 ghi nhận nỗ lực, kết quả tích cực mà huyện đã đạt được sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình 08-CTr/TU, song cũng đề nghị: Huyện cần có những giải pháp khả thi, mạnh mẽ để duy trì được những chỉ tiêu đã đạt, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, vì có những chỉ tiêu như tỷ lệ giải quyết việc làm có định lượng cụ thể nhưng cần quan tâm hơn đến chất lượng giải quyết việc làm ra sao, trong tình hình tại huyện có nhiều khu, cụm CN, khu công nghệ cao. Đồng thời, phân loại nhóm chỉ tiêu, để có sự đầu tư hợp lý từ nguồn lực của TP không phải là vô tận. Trong đó, với những chỉ tiêu đang gặp khó khăn, cần phân loại và có giải pháp cụ thể tháo gỡ vướng mắc, nhằm sớm đạt mục tiêu đặt ra; có cách tuyên truyền vận động để người dân tích cực tham gia, như với chỉ tiêu về tỷ lệ hỏa táng, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện…; hoặc tập trung huy động nguồn lực để đầu tư, như với chỉ tiêu về y tế.

Song song đó, Đoàn kiểm tra đề nghị huyện quan tâm có giải pháp hiệu quả với những chỉ tiêu khác nhưng liên quan Chương trình 08-CTr/TU thiết thực đời sống người dân, như về nước sạch, môi trường… Với việc triển khai các dự án, cần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, vì còn nhiều dự án chưa được khởi công, gặp vướng mắc. Như với dự án Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, qua thẩm định cho thấy chưa đảm bảo về QH, trong khi nhu cầu triển khai dự án là rất cấp bách, nên đề nghị huyện tích cực phối hợp các sở ngành xử lý vấn đề QH, để sớm trình TP quyết định chủ trương đầu tư.

Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Trần Đình Cảnh tiếp thu ý kiến Đoàn kiểm tra
Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Trần Đình Cảnh tiếp thu ý kiến Đoàn kiểm tra

Nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của Đoàn kiểm tra, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Trần Đình Cảnh khẳng định, huyện sẽ huy động cả hệ thống chính trị phấn đấu duy trì, nâng cao chất lượng việc thực hiện các chỉ tiêu đã đạt, đã vượt; đồng thời cố gắng vượt qua khó khăn để đạt với những chỉ tiêu còn chưa đạt, góp phần quan trọng phát triển KT-XH địa phương. Bí thư Huyện ủy cũng bày tỏ mong muốn TP quan tâm hơn tới đội ngũ cán bộ cơ sở, nhất là các bác sỹ, để tăng được tỷ lệ bác sỹ/người dân.
Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao kết quả huyện Thạch Thất đã đạt được sau gần 1,5 năm thực hiện Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy, với nhiều chỉ tiêu đã đạt, cơ bản đạt và vượt mục tiêu đặt ra, trong đó một số chỉ tiêu đạt cao. Đạt được kết quả đó nhờ huyện đã chú trọng thực hiện nghiêm túc công tác lãnh đạo chỉ đạo, công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát; đồng thời đã nhận diện rõ được ý nghĩa quan trọng của Chương trình này, song song với thực hiện tốt các chỉ tiêu trong các chương trình khác liên quan, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, đảm bảo an sinh xã hội, phát huy được truyền thống đoàn kết trong tập thể ban lãnh đạo...

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Khẳng định ý nghĩa nhân văn của Chương trình 08-CTr/TU, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị huyện Thạch Thất tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để mọi cán bộ, người dân nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình, để thực hiện đạt hiệu quả thực chất, nhất là với những nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Đầu tiên, trong toàn hệ thống chính trị huyện cần thấm nhuần được về những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu, tạo được lan tỏa trong quá trình thực hiện đến tận thôn, xóm. Cùng đó, không chỉ riêng với 27 chỉ tiêu mà cần chú trọng nhiều nội dung khác liên quan chất lượng cuộc sống Nhân dân, như về xây dựng nông thôn mới, môi trường, văn hóa xã hội, phát triển làng nghề... mà mục tiêu cuối cùng là những lợi ích người dân được thụ hưởng.

Đặc biệt, Phó Bí thư Thành ủy lưu ý huyện tập trung vào những chỉ tiêu còn thấp, chưa đạt mục tiêu để phân tích rõ nguyên nhân, từ đó có cách làm phù hợp. Liên quan thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đề nghị huyện thực hiện các dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng. Trong đó, với dự án Bệnh viện đa khoa Thạch Thất, cần phối hợp các sở ngành giải quyết những thủ tục liên quan để thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp bệnh viện được đồng bộ, bài bản, trong đó các trang thiết bị và cơ sở hạ tầng đã quá xuống cấp cần được quan tâm đặc biệt. Đề nghị địa phương có giải pháp khai thác hiệu quả các nguồn lực, Phó Bí thư Thành ủy cho rằng đầu tiên cần quan tâm vấn đề quy hoạch, mời đại diện các cơ quan liên quan về huyện trực tiếp trao đổi tháo gỡ vướng mắc.