Làm từ thiện là để tri ân

Thiên Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Suốt gần 6 năm miệt mài trên thương trường, Công ty CP Tư vấn Duy Thành luôn gắn chặt việc kinh doanh với công tác xã hội.

Ở đấy có một “thuyền trưởng” là doanh nhân trẻ Nguyễn Trung Thành (SN 1987) luôn hết lòng với công việc làm từ thiện, bởi anh xem đó như niềm vui, hạnh phúc của mình và công ty. Với anh Thành, làm từ thiện như một cách để tri ân.
Từ thiện trên mọi nẻo đường
Với tấm lòng đa cảm, anh Thành khó lòng bình tâm trước những mảnh đời bất hạnh. Đó cũng là lý do khiến cho công tác từ thiện xã hội của cá nhân anh cũng như của Công ty nhanh chóng dày lên trong gần 6 năm qua. Theo tâm niệm của anh Thành, việc san sẻ những khó khăn với người dân không chỉ trách nhiệm mà còn là sự tri ân. Bởi, khi DN “ăn nên làm ra” thì phải cùng với Nhà nước chăm lo cho người nghèo.

Anh Nguyễn Trung Thành (đầu tiên bên trái) trao quà cho người nghèo tại cơ sở khám chữa bệnh từ thiện Am Thần Núi (tại Ấp Suối Cát 1, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thành cho biết, với phương châm kết hợp hài hòa lợi ích của DN và xã hội, Công ty CP Tư vấn Duy Thành trong những năm qua luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhằm phần nào giảm bớt khó khăn của những người kém may mắn hơn trong xã hội. Chính vì thế mà Quỹ từ thiện của Công ty đã được thành lập với cái tên “Duy Thành Foundation”. Hiện nay, hoạt động từ thiện thường xuyên của Duy Thành Foundation là hỗ trợ cho các mẹ có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn. Ngoài ra, Quỹ còn đang nhận hỗ trợ cho một cơ sở khám chữa bệnh từ thiện mang tên Am Thần Núi – nơi chuyên chữa bệnh cho người nghèo; hỗ trợ xây trường học tại huyện vùng cao như trường Tiểu học Làng Pèng (huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang).
Cũng theo chia sẻ của anh Thành, nguồn kinh phí để duy trì Quỹ từ thiện Duy Thành Foundation được trích từ một phần lợi nhuận trong kinh doanh để dành cho hoạt động từ thiện. Bên cạnh đó, trên cơ sở đóng góp của cổ đông và nhân viên trong Công ty thì hàng quý, Duy Thành Foundation sẽ trao quà từ thiện cho các gia đình nghèo neo đơn và cơ sở khám chữa bệnh cho người nghèo tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Cụ thể, đối với những người già neo đơn hay những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Duy Thành Foundation sẽ trao phần quà gồm gạo, đỗ xanh và hỗ trợ thêm khoản tiền 700.000 đồng cho mỗi gia đình. Đối với cơ sở khám chữa bệnh từ thiện Am Thần Núi (có địa chỉ tại Ấp Suối Cát 1, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) sẽ hỗ trợ tiền mặt 5 triệu đồng để thực hiện việc điều trị bằng phương pháp thủy châm cho những người nghèo.
Qua tìm hiểu được biết, vào đầu tháng 7 mới đây, Công ty CP Tư vấn Duy Thành đã thực hiện chuyến từ thiện tại 2 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai. Khi được hỏi về việc xuất phát từ đâu mà Công ty quyết định làm từ thiện tại 2 nơi này, anh Thành cho biết: “Một lần, thực sự tôi có duyên và vinh hạnh khi được gặp Đại Đức Thích Chúc Minh – là đệ tử cố Hòa thượng Thích Thông Bửu, Viện chủ Tổ đình Quan Thế Âm (TP Hồ Chí Minh). Hiện, Đại Đức Thích Chúc Minh đang là trụ trì tại chùa Vạn Phước (xã Châu Pha, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Khi đến chùa, tôi được nghe Đại Đức Thích Chúc Minh giảng về kinh, Phật, chữ Hiếu nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu. Đại Đức Thích Chúc Minh cũng chia sẻ về cuộc sống khó khăn của những gia đình nghèo tại xã Châu Pha. Chính vì vậy, xuất phát từ bản thân với mong muốn có thể đóng góp được một phần công đức nào đó vào chùa và san sẻ những khó khăn với những người già neo đơn, Quỹ từ thiện của Công ty đã quyết định tổ chức hàng quý việc trao quà cho những người còn kém may mắn trong cuộc sống ở đây.
Còn đối với cơ sở khám chữa bệnh từ thiện Am Thần Núi tại tỉnh Đồng Nai, theo chia sẻ, anh Thành biết đến cơ sở này thông qua một người bạn của mình. Khi có dịp tới thăm, anh được biết đây là phòng khám từ thiện của thầy giáo, lương y Đoàn Đình Thuấn. Cơ sở khám chữa bệnh từ thiện này đã và đang khám chữa bệnh miễn phí cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo mỗi năm ở trong và ngoài tỉnh. Gặp gỡ và trao đổi với lương y Đoàn Đình Thuấn, bản thân anh biết được rằng, hơn 17 năm qua, lương y vừa dạy và vừa tìm học thêm nhiều bài thuốc chữa các bệnh như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, xương khớp... cho người nghèo. Thấy được tấm lòng của lương y Đoàn Đình Thuấn, để có thể chung tay giúp đỡ các bệnh nhân nghèo có điều kiện chữa bệnh, anh Thành và ban lãnh đạo Công ty cũng mong muốn chia sẻ một phần tài chính, với hy vọng Am Thần Núi sẽ là ngôi nhà thứ hai của những người có hoàn cảnh khó khăn.
Huy động nguồn lực từ bên ngoài
Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Thành cũng cho biết thêm, là một DN mới được thành lập gần 6 năm, nên Quỹ từ thiện Duy Thành Foundation còn gặp nhiều khó khăn về tài chính. Vì vậy, ngoài sự đóng góp của Ban Giám đốc và tập thể anh chị em trong Công ty, Quỹ phúc lợi Duy Thành Foundation còn nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều Mạnh thường quân và những nhà hảo tâm để chung tay cùng xây dựng cộng đồng tốt đẹp hơn.
 Anh Nguyễn Trung Thành cùng chị Bùi Thị Tiến trao quà cho người nghèo tại xã Châu Pha (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).
Theo Giám đốc Nguyễn Trung Thành, luôn đồng hành với Quỹ từ thiện Duy Thành Foundation trong nhiều năm qua phải kể đến chị Bùi Thị Tiến – một tiến sỹ đầy tâm huyết với các hoạt động thiện nguyện. Là đồng nghiệp, giảng viên tại trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội, bản thân anh Thành và chị Tiến luôn tâm nguyện thực hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng và xã hội. Bởi, khi có thời gian rảnh, chị Tiến lại đi quyên góp quần áo, gạo, đồ dùng… của các nhà hảo tâm để chung tay cùng Quỹ từ thiện Duy Thành Foundation đem niềm vui đến với những người kém may mắn hơn mình. Bản thân anh cảm thấy rất ấm lòng và hạnh phúc khi những hoạt động thiện nguyện của Công ty CP Tư vấn Duy Thành luôn có những nhà hảo tâm như chị Tiến đồng hành.
Khi được hỏi quan điểm về việc DN đi làm từ thiện, anh Thành cho biết, khi thành lập Công ty CP Tư vấn Duy Thành, bản thân anh và Ban Giám đốc hướng tới mục tiêu là tạo ra những giá trị để chia sẻ với cộng đồng. Vì vậy, mặc dù là một DN nhỏ nhưng Công ty CP Tư vấn Duy Thành luôn ý thức được về trách nhiệm xã hội của mình, và điều đó được thể hiện qua các hoạt động từ thiện trong suốt những năm qua. Theo anh Thành, khi người dân biết đến DN qua những hoạt động thiện nguyện với cộng đồng thì bản thân họ sẽ cảm thấy thân thiện hơn với thương hiệu của DN.
Công ty CP Tư vấn Duy Thành được thành lập năm 2012 với các lĩnh vực hoạt động: Du lịch, du học, vé máy bay… Tổng số nhân viên hiện nay 35 người.

Sẽ bớt đi những người già neo đơn, sẽ có thêm nhiều người nghèo được chữa bệnh và có thêm những ngôi trường mới cho học sinh vùng cao… là phương châm mà chúng tôi theo đuổi, đoàn kết và chung tay để xây dựng vì một xã hội tốt đẹp hơn.
Anh Nguyễn Trung Thành - Giám đốc Công ty CP Tư vấn Duy Thành
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần