Làm việc trong tết: Hưởng 400% lương

Chia sẻ

KTĐT - Đến thời điểm này Công ty TNHH Mtex Việt Nam có lẽ là DN có mức chi kỷ lục để giữ chân CN làm tết.

KTĐT - Đến thời điểm này Công ty TNHH Mtex Việt Nam có lẽ là DN có mức chi kỷ lục để giữ chân CN làm tết. Anh Nguyễn Văn Lai, Phó chủ tịch công đoàn công ty, cho biết: Thời điểm cận tết, DN nhận được nhiều đơn hàng phải giao gấp, nên ban giám đốc chủ trương kêu gọi CN ở lại làm. CN làm việc trong những ngày tết sẽ được hưởng 400% lương.

Nếu như mọi năm, các doanh nghiệp (DN) thường ghim tiền thưởng tết cho đến ngày làm việc cuối cùng mới phát cho CN. Năm nay, cho đến thời điểm này, đa số DN đều đã chi tiền thưởng cho CN sắm tết. Đặc biệt, nhiều DN còn kêu gọi CN ở lại làm tết với chế độ đãi ngộ cao…

Làm tết: Hưởng 400% lương

Tết năm nay, anh Cao Hoàng Khải, CN Công ty TNHH Mtex Việt Nam (KCX Tân Thuận) quyết định không về Bến Tre ăn tết mà ở lại TP làm việc. Khải tâm sự: “Công ty đang cần hàng để giao gấp cho đối tác. Ban giám đốc đã kêu gọi thì mình ở lại làm. Về quê có mấy ngày cũng chẳng làm gì, lại tốn tiền tàu xe. Ở lại vừa giúp được cho công ty, vừa kiếm được một số tiền kha khá”. Giống như anh Khải, anh Nguyễn Hoàng Ngân cũng quyết định đi làm mấy ngày tết để kiếm thêm tiền. Anh cho biết: “Năm ngoái, khủng hoảng kinh tế, đơn hàng ít. Năm nay có hàng nhiều mình cũng nên chung sức với công ty”.

Đến thời điểm này Công ty TNHH Mtex Việt Nam có lẽ là DN có mức chi kỷ lục để giữ chân CN làm tết. Anh Nguyễn Văn Lai, Phó chủ tịch công đoàn công ty, cho biết: Thời điểm cận tết, DN nhận được nhiều đơn hàng phải giao gấp, nên ban giám đốc chủ trương kêu gọi CN ở lại làm. CN làm việc trong những ngày tết sẽ được hưởng 400% lương. Ngoài ra, trong những ngày tết, căn tin công ty sẽ phục vụ thức ăn, nước uống tươm tất cho CN. Tiền ăn, uống sẽ do DN trả. Việc làm tết dựa trên thỏa thuận giữa lãnh đạo công ty và CN chứ không hề ép buộc. DN hiện có gần 600 CN nhưng vẫn đang cần tuyển thêm 100 CN nữa mới đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất

Tại Công ty TNHH Nidec Tosok, nhiều CN phấn khởi cho biết năm nay công ty có chế độ cho người làm tết khá cao. Cụ thể: làm ngày 29 Tết và mùng 5 Tết hưởng 200% lương, làm từ mùng 1 tới mùng 4 mỗi ngày hưởng 300% lương. Ngoài ra, mỗi ngày ở lại làm tết, công ty còn lì xì cho CN 200.000 đồng/người. Riêng CN làm ca đêm, ngoài chế độ như trên còn có thêm tiền phụ cấp. CN Lê Thị Thúy Nga chia sẻ: “Tụi em quyết định ở lại làm tết vì làm có mấy ngày mà tiền kiếm được gần bằng cả tháng lương. Với lại qua tết, công ty còn hứa sẽ cho nghỉ bù nhưng vẫn được hưởng 100% lương. Lúc đó giá vé xe giảm, mình vừa được về quê, vừa có thêm được ít tiền về cho ba mẹ”.

Công ty Sanyo năm nay không huy động toàn bộ CN ở lại làm tết, mà chỉ yêu cầu những bộ phận cần xuất hàng gấp ở lại làm tết. Chị Phan Thị Ngọc Bích, thành viên Ban chấp hành công đoàn công ty, cho biết: Ngoài 300% lương, CN làm tết còn được lì xì 50.000 đồng cho mỗi 8 giờ làm việc. Nếu có tăng ca thì tiền lì xì sẽ nhiều hơn. Công ty FAPV cũng có chủ trương làm việc những ngày tết với chế độ đãi ngộ 300% lương cho CN.

Chăm lo tết: Gấp 3 lần năm 2009

Tính đến chiều 24 Tết, khá nhiều DN ở các KCX-KCN và trên địa bàn các quận huyện đã thưởng tết cho CN. Anh Nguyễn Thái Thành, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP cho biết, năm nay nhiều DN ở KCX Linh Trung chia tiền thưởng tết ra làm 2 phần: một phần phát trước cho CN mua sắm tết, phần còn lại phát vào ngày làm việc cuối cùng. Công ty K&K (KCX Tân Thuận) đã phát tiền thưởng tết từ ngày 30-1. Công ty Nissey (KCX Linh Trung 1) đã phát thưởng cho CN từ ngày 4-2. Còn tại Công ty Star Elec, anh Vũ Thái Dương, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, tiền thưởng tết đã được công ty phát cho CN từ đầu tháng 2-2010. Dù trong năm, tình hình kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn, nhưng công ty vẫn thưởng tết bằng 1,5 tháng lương.

Ông Võ Văn Tận, Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi cho biết, các DN trên địa bàn huyện đã phát tiền thưởng tết cho CN dù chưa đến ngày làm việc cuối cùng. Không chỉ chi tiền thưởng tết, các DN còn trả lương tháng 1 và tháng 2-2010 trước khi nghỉ tết để CN có một khoảng kha khá về quê như Công ty TNHH Mtex, Công ty Showa….

Số liệu thống kê chưa đầy đủ từ các LĐLĐ quận, huyện đến thời điểm này cho thấy bên cạnh việc trả lương, thưởng, mức hỗ trợ quà tết cho CN ở các DN cũng tăng về số lượng và chất lượng. Mức quà tết phổ biến từ 100.000 - 500.000 đồng. Thậm chí, tại quận Tân Bình, có 15 DN tặng quà tết cho CN với mức từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/CN. Có hơn 4.600 CN được tổ chức công đoàn cùng Quỹ hỗ trợ CN TP tặng vé xe về quê ăn tết.

Qua báo cáo của các cấp công đoàn, đến nay đã có 134.107 CN khó khăn được chăm lo với tổng số tiền gần 47 tỷ đồng, gấp 3,2 lần về số CN được chăm lo và 3,6 lần về số tiền chăm lo so với năm 2009.

Theo ông Nguyễn Huy Cận, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, có được kết quả này chính là nhờ sự chung tay, góp sức của nhiều chủ DN. Chuyện chăm lo tết cho CN không còn là chuyện riêng của tổ chức công đoàn. Đây là xu hướng đáng mừng, góp phần làm quan hệ giữa chủ sử dụng lao động và người lao động thêm gắn bó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần