Công an huyện Đông Anh

Làm xuyên kỳ nghỉ lễ hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VNeID

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong thời gian nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đã hỗ trợ cài đặt và sử dụng phần mềm dữ liệu về định danh, dân cư (VNeID) cho trên 500 trường hợp.

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Công an huyện Đông Anh đã tăng cường việc hỗ trợ Nhân dân trên địa bàn làm căn cước công dân và cài đặt ứng dụng VNeID.

Trong những ngày nghỉ lễ, bình quân mỗi ngày Công an huyện Đông Anh hỗ trợ từ 25 - 30 công dân làm căn cước, chủ yếu là những người làm việc, công tác xa quê.
Trong những ngày nghỉ lễ, bình quân mỗi ngày Công an huyện Đông Anh hỗ trợ từ 25 - 30 công dân làm căn cước, chủ yếu là những người làm việc, công tác xa quê.

Theo Đại úy Nguyễn Tùng Anh – Bí thư Đoàn thanh niên Công an  huyện Đông Anh, để phục vụ người dân làm ăn xa về quê nghỉ lễ, Công an huyện đã tăng cường lực lượng trong 5 ngày nghỉ lễ làm căn cước công dân và hỗ trợ cài ứng dụng VNeID. Trung bình mỗi ngày, Công an huyện Đông Anh hoàn thành việc làm căn cước cho khoảng 25 - 30 công dân.

“Đây là chương trình của thanh niên Công an huyện Đông Anh tuyên truyền hỗ trợ người dân theo hoạt động của Đề án 06. Hoạt động này đã triển khai từ tháng 11/2022 nhưng Đoàn Thanh niên Công an huyện Đông Anh quyết tâm ra quân trong dịp nghỉ lễ để hỗ trợ được nhiều người dân hiểu hơn về sự thiết thực và tính ứng dụng cao của VNeID. Trong 5 ngày nghỉ lễ, Đoàn Thanh niên Công an huyện Đông Anh phân công 4 - 8 đoàn viên trực mỗi buổi để tư vấn, giải thích, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VNeID” – Đại úy Nguyễn Tùng Anh cho hay.

Ghi nhận thực tế tại trụ sở Đội Quản lý hành chính huyện Đông Anh, đa phần người dân tới làm căn cước đều là những làm ăn xa quê. Căn cứ vào tình hình thực tế, Công an huyện Đông Anh, công an các xã trên địa bàn bằng nhiều hình thức tổ chức tuyên truyền trên loa truyền thanh, mạng xã hội và gửi giấy mời những công dân tranh thủ ngày nghỉ lễ làm căn cước.

So với ngày thường, lượng người đến làm căn cước công dân ít hơn, chủ yếu là những người làm ăn xa xứ. Việc thực hiện làm căn cước công dân và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VNeID vào những ngày nghỉ đã tạo điều kiện cho người không có điều kiện nghỉ phép vào ngày thường.

“Nếu không được tạo điều kiện làm căn cước công dân dịp này, tôi rất khó sắp xếp thời gian. Tôi chỉ mất 15 phút đã hoàn thành việc làm căn cước công dân” - chị Lê Thị Châu (xã Đông Hội, huyện Đông Anh) nói.

Phấn khởi vì hoàn thành được căn cước công dân chỉ trong vòng 20 phút, anh Hà Văn Luyện (tổ 7, huyện Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ, việc tăng cường vào dịp nghỉ lễ của Công an huyện Đông Anh rất đúng đắn và phù hợp. Bởi thời gian nghỉ lễ là lúc nhiều người công tác ở xa có thể tranh thủ về với gia đình để làm căn cước công dân.

“Quá trình công tác bận nên tiện trong đợt nghỉ dài ngày tôi tranh thủ làm căn cước công dân và đưa cả con đi làm vì trong tuần cháu phải đi học. Thông qua các kênh tuyên truyền của xã, huyện, tôi được biết ngày nghỉ nhưng công an huyện vẫn tăng ca để làm căn cước công dân. Việc đăng ký rất thuận tiện, nhanh gọn, đơn giản" - anh Luyện chia sẻ.

Cũng trong thời gian nghỉ lễ, khoảng 500 công dân đã đươc hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng phần mềm VNeID.
Cũng trong thời gian nghỉ lễ, khoảng 500 công dân đã đươc hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng phần mềm VNeID.

Cũng trong thời gian nghỉ lễ, không chỉ tăng ca làm căn cước công dân, Công an huyện Đông Anh còn ra quân hỗ trợ người dân cài đặt, hướng dẫn sử dụng phần mềm VNeID, Báo cháy 114. Trong 2 ngày ra quân, đã tuyên truyền hướng dẫn hơn 500 trường hợp cài đặt ứng dụng. Tính tháng 11/2022 đến nay Công an huyện Đông Anh đã hỗ trợ 20.000 - 30.000 người cài đặt ứng dụng này.

Ứng dụng định danh điện tử - VNeID do trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an phát triển, cung cấp tiện ích trực tuyến cho người dân trên môi trường điện tử, giúp định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, có giá trị thay thế cho các loại giấy tờ cá nhân truyền thống.

Người dân có thể dùng VNeID thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, khai báo tạm trú, tạm vắng... Ứng dụng VNeID cũng có thể thay thế căn cước công dân gắn chip và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng này như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần