DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lần đầu tiên các can phạm đi bỏ phiếu

22-05-2016 14:33
Kinhtedothi - Theo quy định mới của Luật Bầu cử, các can phạm là những người bị tạm giam, tạm giữ, những người chưa có bản án của TAND các cấp vẫn còn quyền công dân và được quyền bầu cử.
Sáng 22/5, tại Trại tạm giam số 1, Tổ bầu cử số 7, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã khai mạc ngày bầu cử. Tới dự có Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội.
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội là cử tri đầu tiên bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 7, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm. 
Đây là lần đầu tiên theo quy định mới của Luật Bầu cử, các can phạm là những người bị tạm giam, tạm giữ, những người chưa có bản án của TAND các cấp vẫn còn quyền công dân và được quyền bầu cử. Có thể nói, đây là hoạt động đầy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước. 

Tại Trại tạm giam số 1, trong nhiều ngày qua đã tăng cường trang trí panô, áp phích tuyên truyền tại khu vực bên ngoài trại tạm giam, khẳng định việc chấp hành đúng quy định pháp luật về tổ chức bầu cử… Các hòm phiếu đều bố trí bàn có ngăn che để đảm bảo quyền bí mật của cử tri. Ngoài các cán bộ của Ủy ban Bầu cử phường Xuân Phương, Trại cũng bố trí cán bộ theo sát, đảm bảo tuyêt đối an toàn, tránh xảy ra sai sót.
Các can phạm thực hiện quyền công dân của mình.
Các can phạm thực hiện quyền công dân của mình.
Đại diện giám thị Trại tạm giam số 1 đã nhấn mạnh tính nhân văn, tôn trọng quyền con người của Luật Bầu cử mới. Tổ bầu cử cũng đã thông qua quy chế bầu cử, kiểm tra thùng phiếu. Sau phần khai mạc, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP là cử tri đầu tiên bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2011.

Cùng với niềm hân hoan của người dân cả nước, tại Trại tạm giam số 1, ngoài cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ bỏ phiếu còn có cử tri là các can phạm đang bị tạm giam hoặc chờ có bản án. 50 can phạm là những người có ý thức chấp hành tốt đã được lựa chọn bỏ vào thùng phiếu chính của đơn vị bầu cử, còn phần lớn các can phạm đều bỏ vào thùng phiếu di động.
Anh Các, can phạm cầm thẻ cử tri, chuẩn bị bỏ phiếu.
Chia sẻ cảm xúc về ngày bầu cử, một nữ can phạm chia sẻ: Buồn vì mình không được bỏ phiếu bầu tại chính nơi mình đang cư trú, nhưng vui vì nhờ chính sách đầy tính nhân văn của Nhà nước, dù ở đây, chúng tôi vẫn được thực hiện quyền công dân của mình ngay trong nhà tạm giam…
TAG: