Lần đầu tiên, hàng không nội địa có lãi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là năm đầu tiên tất cả các hãng hàng không từ VietJetAir, Jetstar Pacific đến VietNam Airlines đều có lãi.

Việc các hãng không đều có lãi trong năm nay là một bước chuyển biến tích cực so với thời gian trước đó. Chỉ cách đây chưa đầy một năm vẫn còn tràn ngập thông tin về tình trạng các hãng bay ngừng bay vì lỗ.

Báo cáo trước Chính phủ, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, riêng năm 2013, hàng không nội địa tăng trưởng gần 20%. Theo đánh giá của ông, đây là mức "tăng trưởng rất tốt".

 
Lần đầu tiên, hàng không nội địa có lãi
Lần đầu tiên, hàng không nội địa có lãi
Nếu như trước đây chỉ có Vietnam Airlines có lãi thì nay VietJetAir, Jetstar Pacific đều đã thu về lợi nhuận. Dù vậy, Bộ trưởng Thăng không nêu ra cụ thể con số lãi bao nhiêu.

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, năm 2013 này, tốc độ tăng trưởng của hàng không nội địa đạt 20%, hiệu quả khai thác tại một số cảng đạt khả quan.

Trước đó, ngành hàng không Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là đầu tư lớn nhưng khó lãi. Theo ông Thăng, mọi năm, chỉ riêng Vietnam Airlines có lãi, các hãng còn lại đều thua lỗ. Ngay như "ông lớn" Vietnam Airlines, sau một vài năm đạt lợi nhuận hàng trăm tỷ, vài năm gần đây số lãi của hãng này luôn giảm dần. Riêng năm ngoái, Vietnam Airlines cũng từng nhiều lần phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh do khó khăn.

Hiện Việt Nam đang là một trong những nước có tốc độ phát triển thị trường hàng không nhanh nhất thế giới với mức 14,5% giai đoạn 2001 – 2013, tương đương với khoảng 30 triệu lượt khách/năm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần