DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lần đầu tiên nhân bản thành công virus Zika

18-05-2016 10:47
Kinhtedothi - Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên nhân bản thành công virus Zika, một bước tiến có thể giúp tiến gần hơn đến việc điều chế vaccine chống lại virus này.
Các nhà khoa học đã nhân bản thành công virus Zika.
Các nhà khoa học đã nhân bản thành công virus Zika.
Virus Zika lây truyền qua muỗi và đường tình dục đã lan ra khắp châu Mỹ Latin trong vài tháng qua, gây ra tật đầu nhỏ và não kém phát triển cho trẻ sơ sinh. Theo một nghiên cứu công bố hôm 17/5, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y Texas ở Galveston đã nhân bản vô tính 5 đoạn gen của virus Zika và sau đó ghép với nhau để tạo thành một "bản sao" hoàn chỉnh.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm virus Zika vừa được nhân bản trên muỗi và kết luận, virus Zika nhân bản có thể hoạt động mạnh như virus Zika gốc. Người đứng đầu nhóm nghiên cứu Pei - Yong Shi cho biết, việc nhân bản thành công virus Zkia có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển vaccine. Nhóm nghiên cứu cũng thử nghiệm virus này ở chuột để tiếp tục nghiên cứu mối liên quan giữa virus này đến các bệnh thần kinh.

Nhà nghiên cứu Pei - Yong Shi dự kiến, nếu các nhà khoa học có thể điều chế ra vaccine từ virus này, việc thử nghiệm trên động vật thử nghiệm lâm sàng có thể tiến hành sớm nhất là vào năm tới.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng thận trọng cho biết, điều này sẽ phụ thuộc vào việc xem xét các tác dụng phụ nghiêm trọng. “Hiện chúng tôi vẫn chưa nghiên cứu được hết các tác động đầy đủ của Zika, bên cạnh tật đầu nhỏ và các liên quan đến hệ thần kinh khác", ông Shi nói.
TAG: