Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Lần đầu tiên nhân bản thành công virus Zika

Kinhtedothi - Các nhà khoa học Mỹ lần đầu tiên nhân bản thành công virus Zika, một bước tiến có thể giúp tiến gần hơn đến việc điều chế vaccine chống lại virus này.
Các nhà khoa học đã nhân bản thành công virus Zika.
Các nhà khoa học đã nhân bản thành công virus Zika.
Virus Zika lây truyền qua muỗi và đường tình dục đã lan ra khắp châu Mỹ Latin trong vài tháng qua, gây ra tật đầu nhỏ và não kém phát triển cho trẻ sơ sinh. Theo một nghiên cứu công bố hôm 17/5, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Y Texas ở Galveston đã nhân bản vô tính 5 đoạn gen của virus Zika và sau đó ghép với nhau để tạo thành một "bản sao" hoàn chỉnh.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm virus Zika vừa được nhân bản trên muỗi và kết luận, virus Zika nhân bản có thể hoạt động mạnh như virus Zika gốc. Người đứng đầu nhóm nghiên cứu Pei - Yong Shi cho biết, việc nhân bản thành công virus Zkia có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển vaccine. Nhóm nghiên cứu cũng thử nghiệm virus này ở chuột để tiếp tục nghiên cứu mối liên quan giữa virus này đến các bệnh thần kinh.

Nhà nghiên cứu Pei - Yong Shi dự kiến, nếu các nhà khoa học có thể điều chế ra vaccine từ virus này, việc thử nghiệm trên động vật thử nghiệm lâm sàng có thể tiến hành sớm nhất là vào năm tới.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng thận trọng cho biết, điều này sẽ phụ thuộc vào việc xem xét các tác dụng phụ nghiêm trọng. “Hiện chúng tôi vẫn chưa nghiên cứu được hết các tác động đầy đủ của Zika, bên cạnh tật đầu nhỏ và các liên quan đến hệ thần kinh khác", ông Shi nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tháo gỡ điểm nghẽn, Đà Nẵng tăng tốc giải ngân

Tháo gỡ điểm nghẽn, Đà Nẵng tăng tốc giải ngân

16 Jul, 08:42 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Nam Hưng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam khẩn trương kiện toàn tổ chức, ban hành cơ chế vận hành để các dự án sớm đẩy nhanh tiến độ, về đích đúng hạn.

Phát động phong trào thi đua mới nhằm tạo ra đội ngũ doanh nhân giỏi

Phát động phong trào thi đua mới nhằm tạo ra đội ngũ doanh nhân giỏi

16 Jul, 08:13 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu tổ chức phát động phong trào thi đua mới nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, tạo ra phong trào, khí thế phát triển doanh nghiệp góp phần tạo ra đội ngũ doanh nhân giỏi của quốc gia và toàn cầu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ