Lần đầu tiên Quảng Ngãi tổ chức lễ hội ở đầm An Khê

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngoài đua ghe truyền thống, tại lễ hội “Đầm An Khê sóng hát” còn có nhiều hoạt động giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Sa Huỳnh.

Ngày 30/8, tại đầm An Khê (xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), lần đầu tiên lễ hội “Đầm An Khê sóng hát” được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: Múa lân sư rồng, đua ghe truyền thống, hội chợ ẩm thực, trò chơi dân gian, văn nghệ… thu hút hàng nghìn du khách khắp nơi về tham gia.

Du khách khắp nơi tụ họp về đầm An Khê để tham gia lễ hội
Du khách khắp nơi tụ họp về đầm An Khê để tham gia lễ hội

Sự kiện do UBND thị xã Đức Phổ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm, người dân địa phương và du khách đã có mặt tại khu vực đầm An Khê để xem múa lân sư rồng. Ngay sau đó là chương trình đua ghe truyền thống trên đầm An Khê với sự tham gia của 18 đội (mỗi đội 2 vận động viên), trong đó có 12 đội tham gia đua ghe ở nội dung đôi nam và 6 đội tham gia đua ghe đôi nam, nữ. Các đội ghe tham gia thi đấu với tổng đường đua dài 600m (cả lượt đi và về).

Các đội đua ghe ngay trên đầm An Khê.
Các đội đua ghe ngay trên đầm An Khê.

Tại lễ hội còn có hội chợ ẩm thực với các gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm, sản vật của địa phương như: Trái cây, đồ gốm, đồ lưu niệm, đồ ăn, nước uống… tạo không khí đậm nét chợ quê. Các trò chơi dân gian náo nhiệt, hấp dẫn cũng trở thành dấu ấn đậm nét tại lễ hội, góp phần tái hiện đời sống văn hóa dân gian của người dân Phổ Khánh xưa.

Các sản vật địa phương tại hội chợ ẩm thực
Các sản vật địa phương tại hội chợ ẩm thực

Trong khuôn khổ lễ hội còn có chương trình nghệ thuật “Âm nhạc đồng hành cùng đất nước” do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi thực hiện nhằm hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022).

Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tặng 2 ngôi nhà tình thương, 2 ti vi cho trường học và 10 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã Phổ Khánh với tổng trị giá 250 triệu đồng.

An Khê là đầm nước ngọt ven biển lớn nhất Quảng Ngãi.
An Khê là đầm nước ngọt ven biển lớn nhất Quảng Ngãi.

An Khê là đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, nằm ở vùng ven biển Sa Huỳnh, giáp ranh giữa xã Phổ Khánh và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Đầm có diện tích mặt nước 347ha, được xem là trái tim của văn hóa Sa Huỳnh. Theo các nhà nghiên cứu, đầm An Khê là mắc xích quan trọng nhất trong quá trình phát sinh, phát triển và lan tỏa của văn hóa Sa Huỳnh trong quá khứ.

Lễ hội “Đầm An Khê sóng hát” được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá những giá trị của di sản văn hóa Sa Huỳnh, di tích Đầm An Khê tới Nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần