Làn sóng đầu tư của Hàn Quốc vào Hà Nội

M. Quang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 28/11, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc ở Thủ đô Seoul của Hàn Quốc, ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã trao 19 văn kiện, trong đó có 1 giấy chứng nhận đầu tư, 4 quyết định chủ trương đầu tư và 14 bản ghi nhớ về ý định hợp tác cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki.

Tổng số tiền mà các nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định và có ý định đầu tư vào Hà Nội trong đợt này lên tới 15 tỷ 135 triệu USD trên tổng số 19,35 tỷ USD, tập trung vào một số lĩnh vực như phát triển hạ tầng đô thị công nghiệp, phát triển thành phố xanh và thông minh, trung tâm mua sắm, tổ hợp khách sạn, nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao.

 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao văn kiện cho nhà đầu tư Hàn Quốc.

Tổng số tiền mà các nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định và có ý định đầu tư vào Hà Nội trong đợt này lên tới 15 tỷ 135 triệu USD.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki đã gọi Việt Nam là đối tác chủ chốt của Hàn Quốc trong khi Hàn Quốc thúc đẩy các quan hệ kinh tế với các nước Đông Nam Á trong Chính sách Hướng Nam mới. Ông Hong Nam-ki cho rằng, Hàn Quốc và Việt Nam cần thúc đẩy hoạt động đầu tư và thương mại đồng thời cam kết sẽ giải quyết các khó khăn mà Hàn Quốc và Việt Nam gặp phải trong các dự án hợp tác thông qua các kênh cấp cao.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo cho các nhà đầu tư Hàn Quốc những thành tựu lớn của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời, cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc trong việc triển khai các dự án của mình, góp phần phát triển kinh tế Việt Nam cũng như Hàn Quốc.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tháp tùng Thủ tướng trong các buổi tiếp Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, Phó Chủ tịch tập đoàn Hyundai Heavy Industries và lãnh đạo tập đoàn GS E&C và GS Energy.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu TP Hà Nội tại Seoul từ ngày 27 đến 28/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo các sở, ngành của TP và các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc đã có buổi trao đổi về môi trường đầu tư của TP Hà Nội cũng như tiềm năng, cơ hội dành cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tại đây.