DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lần thứ 2 hoãn xử vụ khách hàng kiện Keangnam Vina

26-09-2014 17:14
Kinhtedothi - Sáng 26/9, theo dự kiến, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đưa ra xét xử vụ tranh chấp hợp đồng bán căn hộ B3504 Keangnam Landmark Tower giữa ông Nguyễn Mạnh Hà và Công ty TNHH Một thành viên Keangnam Vina.
Tuy nhiên, 9h cùng ngày, chủ tọa phiên tòa thông báo hoãn phiên xét xử do thiếu hội thẩm Nhân dân. Đây là lần thứ hai phiên tòa hành chính này bị hoãn. Trước đó, ngày 8/9, TAND quận Nam Từ Liêm cũng đã tuyên hoãn phiên tòa do nguyên đơn hợp pháp vắng mặt.

Liên quan đến vụ án, nhóm khởi kiện bao gồm 7 khách hàng đã ký 10 hợp đồng mua 10 căn hộ của Keangnam. Trong số này có 7 hợp đồng đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ thanh toán và đã nhận bàn giao căn hộ. Điểm đáng chú ý thì 4/7 căn hộ thuộc nhóm trên khách hàng phải thanh toán một phần bằng ngoại tệ (USD) - điều này vi phạm các quy định hiện hành. 3 hợp đồng còn lại đang thực hiện thì phát hiện hợp đồng vi phạm pháp luật nên khách hàng đã thông báo dừng thanh toán và từ chối nhận bàn giao nhà.

 
Tòa nhà Keangnam.
Tòa nhà Keangnam.
Theo đại diện các hộ dân khởi kiện thì các căn hộ họ mua đều bị tính thiếu diện tích so với hợp đồng thực tế họ đã ký. Trung bình mỗi hộ bị thiệt hại khoảng 1 tỉ đồng cho những phần thuộc sở hữu chung.

Trước đó, vào tháng 7/2012, TAND huyện Từ Liêm (cũ) đã thụ lý đơn khởi kiện của một nhóm khách hàng đề nghị tuyên vô hiệu hợp đồng bán nhà thuộc công trình Tổ hợp khách sạn - Trung tâm thương mại - Văn phòng và căn hộ cao cấp tại lô E6 Khu đô thị mới Cầu Giấy (đường Phạm Hùng) do Keangnam Vina làm chủ đầu tư.

Phía các hộ dân khởi kiện đề nghị TAND huyện Từ Liêm tuyên vô hiệu toàn bộ Hợp đồng bán căn hộ đã ký với Keangnam Vina và xử lý hậu quả hợp đồng bị vô hiệu theo quy định của pháp luật. Một trong những lý do để những hộ dân này kiện Keangnam ra tòa là diện tích thực tế của căn hộ không đúng như thỏa thuận trong hợp đồng.

Theo khách hàng mua nhà, khi họ và một số người bạn thuê một đơn vị địa chính chuyên nghiệp có chức năng đo đạc đến kiểm tra lại diện tích căn hộ. Theo cách đo quy định trong hợp đồng, căn hộ bị hụt mất 3m2. Đặc biệt, khách mua nhà còn phát hiện ra diện tích của toàn bộ các cột bê tông chịu lực của tòa nhà 48 tầng và các hộp kỹ thuật thuộc phần sở hữu chung của cư dân đều được Keangnam tính nằm trong diện tích riêng của căn hộ.

Theo đó, với căn hộ tầng 35 diện tích theo hợp đồng là 126,02m2, nhưng khi đo thực tế sau khi nhận nhà chỉ có 123,7 m2 và trong đó đã bao gồm cả diện tích các cột chịu lực và hộp kỹ thuật, tường chung thuộc phần sở hữu chung là 13m2. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với nhiều căn hộ khác thuộc khu nhà cao nhất Việt Nam này.

Nhóm khách hàng khởi kiện cũng đưa ra một loạt các luận điểm để chứng minh việc Keangnam Vina vi phạm như không tính đúng diện tích theo hợp đồng đã ký kết với khách hàng. Nhóm khách hàng cũng khởi kiện việc Keangnam đã không thực hiện khắc phục hậu quả theo quyết định số 291/QĐ-XPHC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng đối với Cty Keangnam…
TAG: