Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Lan tỏa đạo hiếu trong mùa Vu Lan: Chương trình Ơn nghĩa sinh thành 2025 thăm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng

Kinhtedothi-Chiều 14/9, chương trình Ơn nghĩa sinh thành 2025 đã mang đến Hà Nội những phần quà nghĩa tình dành tặng các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Mỗi cuộc gặp gỡ là một câu chuyện xúc động, khắc ghi công lao trời biển của những người mẹ đã hy sinh, nuôi dưỡng và giữ trọn đạo hiếu giữa thời chiến và thời bình.

Những câu chuyện về sự hy sinh, tần tảo của các Mẹ Việt Nam Anh hùng được khắc họa rõ nét trong chuyến thăm hỏi, tặng quà do chương trình Ơn nghĩa sinh thành 2025 tổ chức. Đây là minh chứng cho đạo lý truyền thống, đồng thời là thông điệp gửi đến các thế hệ hôm nay và mai sau.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động hướng tới chương trình nghệ thuật Ơn nghĩa sinh thành 2025, chiều 14/9, đại diện Báo Kinh tế và Đô thị, Công ty CP Quảng cáo truyền thông Oscar phối hợp cùng các đơn vị Tập đoàn T&T Group và Công ty phong thuỷ quốc tế Thái Lai đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công, thân nhân liệt sĩ. Đây là hoạt động trọng điểm, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và lan tỏa tinh thần hiếu nghĩa trong mùa Vu Lan báo hiếu.

Tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Đen

Điểm dừng chân đầu tiên là thôn Thái Lai, xã Tiến Thắng (Hà Nội), nơi Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Đen hiện sinh sống. Mẹ có hai người con trai – Lê Văn Chinh và Lê Văn Vy – hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đại diện Tập đoàn T&T Group chia sẻ với ông Lê Văn Sinh (áo xanh) - con trai trưởng của mẹ Phạm Thị Đen

Ông Lê Văn Sinh, con trai trưởng, kể rằng mẹ Đen sinh được 10 người con, gồm 5 trai và 5 gái; trong số đó, 2 người con trai đã ngã xuống nơi chiến trường. Ông chia sẻ: “Thời điểm đó dù chiến tranh ác liệt, cuộc sống thiếu thốn trăm bề, nhưng mẹ vẫn tần tảo, chắt chiu từng bát cơm, từng đồng tiền để nuôi các con khôn lớn, nên người. Chúng tôi chỉ biết tri ân và ngưỡng mộ nghị lực phi thường của mẹ.”

Đại diện Tập đoàn T&T Group tặng sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng cho mẹ Phạm Thị Đen

Năm nay mẹ Đen đã 99 tuổi, sức khỏe tuy yếu nhưng tinh thần vẫn minh mẫn, trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Ông Sinh xúc động nói: “Mỗi chuyến thăm, mỗi phần quà không chỉ hỗ trợ gia đình về mặt vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp mẹ tôi có thêm nghị lực để sống vui, sống khỏe. Chính sự quan tâm này đã làm ấm lòng mẹ tôi ở tuổi xế chiều, đồng thời tiếp thêm sức mạnh cho con cháu chúng tôi tiếp tục phấn đấu, sống tốt và gìn giữ truyền thống hiếu nghĩa.”

Gặp gỡ Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sản

Cùng trong buổi chiều 14/9, đoàn công tác đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sản tại thôn Do Hạ, xã Mê Linh (Hà Nội). Dù đã 99 tuổi, mẹ vẫn minh mẫn và nhớ rõ từng ký ức chiến tranh.

Đoàn chụp hình cùng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sản.

Mẹ Sản cho biết: “Tôi sinh được 7 người con, sáu trai và một gái. Hồi đó đất nước còn trong cảnh chiến tranh, hầu như gia đình nào cũng có người lên đường nhập ngũ. Nhà tôi cũng vậy, từng đứa một lần lượt khoác ba lô ra trận. Tiễn con đi, mẹ nào chẳng buồn, nhưng tôi chỉ biết động viên: đi làm nghĩa vụ với Tổ quốc là trách nhiệm thiêng liêng. Đau lòng nhất là ngày nhận tin báo tử. Con trai của tôi đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường. Lúc ấy, tôi chỉ biết giấu nỗi đau, tiếp tục gắng gượng để làm chỗ dựa cho những đứa con còn lại.”

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sản cảm ơn sự quan tâm của BTC Chương trình Ơn nghĩa sinh thành và các doanh nghiệp

Theo mẹ Sản, trong những năm tháng khó khăn, mẹ vừa làm đồng áng vừa nuôi dạy con cái. Dù thiếu thốn, mẹ vẫn giữ cho các con được học hành và sống tử tế, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

“Tôi luôn dạy các con: dù gian khổ đến đâu cũng phải sống cho trọn tình nghĩa, không phụ lòng những người đã ngã xuống. Nay tuổi đã cao, tôi thấy mình đã sống một đời vất vả nhưng mãn nguyện, vì các con trưởng thành, cháu chắt quây quần” - mẹ Sản chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Long, con trai trưởng của mẹ Sản, nhớ lại ký ức đặc biệt: em trai ông khi học lớp 10, lớp 11 đã viết thư xin phép nhập ngũ.

“Ngày nhận lá thư ấy, bố mẹ tôi vừa tự hào vừa lo lắng. Không ngờ đó là những dòng chữ cuối cùng của em. Em hy sinh ở chiến trường năm 1978. Khi ấy, mẹ tôi lặng lẽ ôm lá thư vào ngực, khóc cạn nước mắt, rồi lại lau đi để động viên anh chị em chúng tôi tiếp tục nhiệm vụ.”

Ông Nguyễn Đức Long, con trai trưởng của mẹ Sản.

Ông Long cho rằng sự kiên cường của mẹ chính là chỗ dựa để cả gia đình vượt qua mất mát. Mẹ chưa từng để con cái đói bữa, dù chỉ có khoai sắn, vẫn cố gắng lo đủ cho đàn con học hành, trưởng thành.

“Trong những năm tháng khắc nghiệt nhất, mẹ chưa bao giờ để chúng tôi đói bữa. Có khi chỉ là khoai, sắn nhưng mẹ vẫn gắng lo đủ để đàn con đi học, trưởng thành. Đến nay, khi mẹ đã hơn 100 tuổi, chúng tôi càng thấm thía công lao trời biển ấy.”

Bà Quách Hiền Lương - Doanh nhân, nhà sáng lập Phong thuỷ Quốc tế Thái Lai thăm hỏi mẹ VNAH Nguyễn Thị Sản

Hiện tại, gia đình luôn cố gắng chăm sóc mẹ chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến sinh hoạt hàng ngày. Ông Long nói:“Với chúng tôi, được báo hiếu mẹ lúc tuổi già chính là niềm hạnh phúc lớn lao nhất.”

Ông Long cảm kích trước sự quan tâm của Chương trình, các nhà tài trợ đối với mẹ

Trong dịp Vu Lan năm nay, ông Long đặc biệt cảm kích trước sự quan tâm của chương trình: “Mẹ tôi đã dành cả đời để hy sinh, tần tảo. Nay bà nhận được sự quan tâm của cộng đồng, chúng tôi vô cùng biết ơn. Những món quà chứa đựng nghĩa tình, giúp mẹ có thêm niềm vui, thêm sức khỏe để sống lâu cùng con cháu.”

Hoạt động thăm hỏi, tặng quà của Ơn nghĩa sinh thành 2025 cho thấy đây không chỉ là một chương trình nghệ thuật mà còn là chuỗi hành động tri ân cụ thể. Những phần quà trao tận tay các mẹ là biểu tượng của sự gắn kết giữa truyền thống và hiện tại, giữa đạo hiếu trong gia đình và đạo lý xã hội.

Mỗi câu chuyện về sự hy sinh, tần tảo của các Mẹ Việt Nam Anh hùng là một minh chứng sống động, nhắc nhở thế hệ hôm nay và mai sau về trách nhiệm gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu nghĩa, nhân văn của dân tộc.

Nối dài yêu thương đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh

Nối dài yêu thương đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Người dân hiến đất làm đường nhưng dự án chậm tiến độ, đời sống đảo lộn

Thanh Hóa: Người dân hiến đất làm đường nhưng dự án chậm tiến độ, đời sống đảo lộn

06 Nov, 08:13 AM

Kinhtedothi - Dù hàng chục hộ dân tại phố 7, phường Quảng Phú (Thanh Hóa) đã tự nguyện hiến đất để mở rộng tuyến đường, nhưng sau gần 10 tháng thi công, dự án vẫn chưa hoàn thành. Việc chậm trễ này không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bụi bẩn, ngập úng và mất an toàn giao thông.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ